Bí quyết nổi tiếng của ông Putin

Sau sự hỗn loạn và nghèo đói những năm 1990 khiến Nga bị mất tình trạng siêu cường, ngày nay người dân nước Nga lại một lần nữa có thể tự hào về Tổ quốc mình.
Tổng thống Nga Putin
Tổng thống Nga Putin

"Nếu xét rằng đất nước hầu như mới ra khỏi cuộc suy thoái kéo dài hai năm do sự kết hợp giữa các biện pháp trừng phạt và giá dầu thấp, người ta tưởng sự ủng hộ dành cho tổng thống sẽ suy giảm. Nhưng không. Chỉ số đánh giá uy tín của ông Putin vẫn còn cực kỳ cao, tùy theo các thăm dò dư luận và ngày tháng, nhưng thường vượt quá 80%. Tại sao lại có chuyện như vậy?, Stratfor đặt câu hỏi.

Theo Stratfor, đối với nhiều người Mỹ, sự phổ biến của ông Putin là một bí ẩn, bởi vì họ vẫn còn suy nghĩ về nước Nga bằng những ấn tượng từ thời Chiến tranh Lạnh. Người Mỹ thường cho rằng nhà lãnh đạo Nga là dân cựu KGB thì chắc chắn là một nhà độc tài.

Để phần nào xua tan quan điểm sai lầm về nước Nga "mà các phương tiện truyền thông chính thống" gây nên, Stratfor cung cấp cái nhìn sâu sắc vào lịch sử gần đây của nước Nga.

Những năm 1990 không mang lại cho đất nước "ánh sáng hưng thịnh dân chủ". Ngược lại, Nga rơi vào tình trạng hỗn loạn. Nhưng khi dây cương được trao cho ông Putin, tình hình kinh tế đã ổn định, và trong suốt 14 năm, thu nhập thực tế của người Nga đã tăng gấp 7 lần.

Sau sự hỗn loạn và nghèo đói những năm 1990 khiến Nga bị mất tình trạng siêu cường, ngày nay người dân của đất nước lại một lần nữa có thể tự hào về Tổ quốc mình.

"Đó là lý do tại sao, khi Putin lấy lại Crimea, đa số người Nga rất vui mừng", Stratfor đánh giá.

"Cùng với các nước khác, Nga có thể giải quyết rất nhiều vấn đề, cho dù đó là môi trường, cuộc chiến chống khủng bố, hoặc nền kinh tế toàn cầu. Nhưng bi kịch của tình hình là chúng ta đang ở dưới một đống động cơ mơ hồ, truyền thông xấu và những cơ hội bị bỏ lỡ", tác giả bài phân tích trên Stratfor cho biết.

Theo Sputnik