Bắt tạm giam cựu Giám đốc CDC Hậu Giang cùng 2 thuộc cấp do liên quan đến vụ Việt Á

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng 11/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang tiến hành bắt tạm giam và thực hiện lệnh khám xét đối với nguyên Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hậu Giang cùng 2 thuộc cấp. 
CDC Hậu Giang
CDC Hậu Giang

Cụ thể, Công an tỉnh Hậu Giang tiến hành bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Lành, nguyên Giám đốc CDC Hậu Giang, cùng 2 đồng cấp là Huỳnh Thị Hồng Đoan, nguyên Trưởng Khoa Dược - Vật tư Y tế và Hà Tấn Bình Đẳng, nguyên Trưởng Khoa xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng thuộc CDC Hậu Giang.

Lãnh đạo Công an tỉnh Hậu Giang cho biết đang tiến hành khám xét trụ sở và nhà riêng của những người bị tạm giam.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương, Tỉnh ủy Hậu Giang đã kiểm tra Đảng ủy bộ phận CDC tỉnh khi nhận thấy có dấu hiệu vi phạm. Sau khi kiểm tra và thanh tra phát hiện có vi phạm, UBKT Tỉnh ủy đã ban hành các quyết định thi hành kỷ luật.

UBKT Tỉnh ủy Hậu Giang đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với Đảng ủy bộ phận CDC Hậu Giang, cách chức tất cả chức vụ trong Đảng với ông Nguyễn Văn Lành, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Sở Y tế, Bí thư Đảng ủy bộ phận, Giám đốc CDC.

Cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với bà Huỳnh Thị Hồng Đoan, Trưởng Khoa dược - Vật tư Y tế và ông Hà Tấn Bình Đẳng, Trưởng Khoa xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng (thuộc CDC tỉnh Hậu Giang).

Trước đó, vào ngày 10/5, liên quan đến các gói thầu mua sắm kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á, theo kết luận thanh tra về việc "mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit test, vaccine, thuốc, phòng chống dịch Covid-19 đối với Sở Y tế Hậu Giang và các đơn vị, tổ chức có liên quan", có 3 đơn vị thực hiện hợp đồng mua hóa chất, sinh phẩm, vật tư xét nghiệm đối với Công ty Việt Á, với số tiền hơn 11 tỷ đồng bao gồm: Sở Y tế, CDC Hậu Giang và Bệnh viện Đa khoa TP Ngã Bảy. Có 7 hợp đồng đã ký kết, với 31.980 kit test, trị giá hơn 11,4 tỷ đồng và đã thanh toán gần 11 tỉ đồng cho Công ty Việt Á.

Trong đó, Sở Y tế Hậu Giang thực hiện ký 3 hợp đồng mua hơn 16.000 kit test của Công ty Việt Á, với số tiền hơn 7,2 tỷ đồng và đã thanh toán 100%.

CDC tỉnh ký 2 hợp đồng, mua 10.500 test với hơn 3,3 tỷ đồng và đã thanh toán 100%.

Thông tin báo chí về việc có nhận “hoa hồng” của công ty này hay không, ông Lành cho biết đã từng trả lại túi quà 450 triệu đồng do người của Công ty Việt Á mang đến nhà.

Theo ông Lành, trưa 3/12/2021, khi ông đang ăn cơm tại nhà (xã Vị Tân, TP.Vị Thanh, Hậu Giang) thì ông Nguyên, nhân viên Công ty Việt Á, trên đường đi Cà Mau về, điện thoại xin ghé nhà gặp gỡ.

"Họ vào nhà hỏi thăm sức khỏe anh em trong cơ quan, hỏi công tác phòng chống dịch… Sau đó, họ đi ra xe, khi vào thì mang theo một chiếc túi và đặt trên quầy thuốc của nhà tôi. Khi tôi hỏi "cái gì vậy", họ nói: "bồi dưỡng cho anh em".

"Tôi mở ra, thấy tiền nhiều quá. Lúc đó, tôi chạy ra xe hỏi "sao nhiều quá vậy". Người đó mới nói "dịch dã nên bồi dưỡng cho anh em", rồi họ chạy xe đi. Tôi điện thoại thì không nghe máy", lời Giám đốc CDC Hậu Giang.

Vẫn theo ông Lành, đến chiều cùng ngày, ông mang túi quà nói trên đến cơ quan lập biên bản, niêm phong và giao phòng tổ chức lưu giữ túi quà; giao Phòng kế hoạch làm báo cáo lãnh đạo tỉnh.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, trong báo cáo công tác trong quý 4/2021 và quý 1/2022 của Thanh tra Chính phủ - cơ quan có trách nhiệm thống kê về các trường hợp nộp lại quà tặng trong toàn quốc đã không nêu về trường hợp nào ở tỉnh Hậu Giang nộp lại quà tặng.