Ba Lan mua số lượng lớn xe tăng K2, đặt an ninh Nga vào ngưỡng báo động đỏ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hàn Quốc và Ba Lan được cho là sắp hoàn tất thương vụ vũ khí trị giá 14,5 tỉ USD.
Ba Lan mua số lượng lớn xe tăng K2, đặt an ninh Nga vào ngưỡng báo động đỏ (Ảnh: Military Watch Magazine)
Ba Lan mua số lượng lớn xe tăng K2, đặt an ninh Nga vào ngưỡng báo động đỏ (Ảnh: Military Watch Magazine)

Hàn Quốc và Ba Lan được cho là sắp hoàn tất thỏa thuận vũ khí trị giá 14,5 tỉ USD. Thoả thuận bao gồm khoảng 670 pháo tự hành K9 Thunder và 180 biến thể hiện đại hóa của xe tăng K2 Black Panther. K2 là xe tăng duy nhất của NATO được sản xuất trên toàn thế giới có sử dụng bộ nạp đạn tự động, có nghĩa là yêu cầu của tổ lái giảm từ 4 người xuống còn 3 người và được nhiều người coi là xe tăng có khả năng nhất thế giới, có thể sánh ngang với xe tăng T-14 của Nga.

T-14 có một số lợi thế về hiệu suất, bao gồm tháp pháo không người lái, khả năng xuyên giáp tốt hơn và giáp vượt trội. Tuy nhiên việc Nga đã không đầu tư vào các hoạt động mua lại khiến các đơn vị thiết giáp của họ trở nên yếu thế trước số lượng lớn xe tăng K2 của NATO trong trường hợp chiến tranh giữa Nga-NATO bùng nổ.

Các nguồn tin Nga đã nhiều lần viện dẫn việc thiếu các mối đe dọa từ các xe tăng hiện đại của phương Tây là lý do khiến T-14 không nhận được nhiều đơn đặt hàng trong nước, do các nước thành viên NATO không giới thiệu loại xe tăng mới nào kể từ năm 1998 và phần lớn ra đời từ khoảng năm 1980. Tuy nhiên, việc triển khai K2 ở châu Âu và phát triển các xe tăng mới như German Panther, có thể thúc đẩy Nga đầu tư nhiều hơn vào T-14 và các chương trình tham vọng khác.

Xe tăng K2 Black Panther của Hàn Quốc (Ảnh: Military Watch Magazine) ảnh 1
Xe tăng K2 Black Panther của Hàn Quốc (Ảnh: Military Watch Magazine)

Ba Lan được cho là có kế hoạch mua khoảng 1.000 xe tăng K2, tăng so với ước tính trước đó là khoảng 800 chiếc trước khi Chiến tranh Nga-Ukraine bùng nổ. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng của quốc gia Đông Âu, Mariusz Blaszczak, tuyên bố vào ngày 22/7 rằng việc mua lại “sẽ tăng cường đáng kể an ninh của Ba Lan và sức mạnh của Quân đội Ba Lan".

Xe tăng T-72B3 của Nga (Ảnh: Military Watch Magazine) ảnh 2
Xe tăng T-72B3 của Nga (Ảnh: Military Watch Magazine)

K2 có tầm bắn gần gấp đôi so với các xe tăng hiện đại của phương Tây, mặc dù nó vẫn chỉ bằng 2/3 tầm bắn của T-14. Sau khi mua 180 xe tăng K2, 820 xe tăng K2PL tăng cường dự kiến ​​sẽ được chuyển giao từ năm 2026 theo các hợp đồng tiếp theo và một phần trong số xe tăng đó sẽ được sản xuất ở Ba Lan. Những cải tiến sẽ bao gồm áo giáp được gia cố, hệ thống quan sát đa hướng mới và hệ thống phòng thủ chủ động.

Một phiên bản mới của xe tăng được chỉ định là K3PL cũng đã được báo cáo nhưng không được xác nhận, và có thể đưa số lượng xe tăng Hàn Quốc trong biên chế Ba Lan lên hơn 1.000 xe. Với việc K2 vượt trội hơn nhiều so với bất kỳ loại xe tăng nào khác mà Nga từng sở hữu trước đây được triển khai gần biên giới của mình, việc chuyển giao những chiếc xe này có khả năng là một trong những thỏa thuận vũ khí đe dọa nhất đối với an ninh của Nga kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991.

Trong khi sự phát triển trong tương lai của các đơn vị thiết giáp Nga vẫn còn mơ hồ khi chiến tranh Nga-Ukraine bùng nổ, thỏa thuận K2 với Ba Lan và kế hoạch mua lại số lượng xe tăng Atlay tương tự dựa trên K2 của Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ đặt ra thêm câu hỏi về cách Bộ Quốc phòng Nga sẽ làm gì trước những viễn cảnh xấu có thể diễn ra trong tương lai.

Theo Military Watch Magazine