Thỏa thuận vũ khí lớn của Hàn Quốc và Ba Lan bao gồm máy bay chiến đấu FA-50, xe tăng K2, pháo K9

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –Trong hợp đồng xuất khẩu vũ khí lớn nhất từ trước đến nay, Hàn Quốc (ROK) sẽ bán cho Ba Lan 180 xe tăng K2, 48 máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 và khoảng 670 khẩu pháo tự hành K9.
Thỏa thuận vũ khí lớn của Hàn Quốc-Ba Lan bao gồm máy bay chiến đấu FA-50, xe tăng K2, pháo K9 (Ảnh: The Drive)
Thỏa thuận vũ khí lớn của Hàn Quốc-Ba Lan bao gồm máy bay chiến đấu FA-50, xe tăng K2, pháo K9 (Ảnh: The Drive)

Trong hợp đồng xuất khẩu vũ khí lớn nhất từ trước đến nay, Hàn Quốc (ROK) sẽ bán cho Ba Lan 180 xe tăng K2, 48 máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 và khoảng 670 khẩu pháo tự hành K9, theo Chun In-Bum, một trung tướng ROK đã nghỉ hưu và là cựu lãnh đạo lực lượng hoạt động đặc biệt tại Hàn Quốc. Theo Defense News, thỏa thuận trị giá 14,5 tỉ USD này được đưa ra khi Ba Lan tìm cách thay thế các loại vũ khí mà họ đã chuyển đến Ukraine cho cuộc chiến chống lại Nga. Thỏa thuận này sẽ mang ý nghĩa vô cùng to lớn đối với cả Hàn Quốc và Ba Lan.

"Đây là thỏa thuận bán vũ khí lớn duy nhất của Hàn Quốc cho đến nay", ông Chun nói với The War Zone vào sáng thứ Hai. “K9 có lẽ là hệ thống pháo tốt nhất trên thế giới, chỉ có hệ thống pháo tự hành của Đức là đối thủ. FA-50 là phiên bản chiến đấu của T-50, dòng máy bay này nổi tiếng là loại máy bay huấn luyện tốt nhất trên thế giới. Xe tăng K2 phiên bản mới nhất là loại xe tăng tốt nhất mà Hàn Quốc từng sở hữu".

Ông Chun nói với The War Zone, thành viên NATO là Ba Lan đang tìm cách mua khoảng 1.000 xe tăng biến thể K2.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, Mariusz Błaszczak, cho biết trong một tweet hôm thứ Sáu tuần trước thông báo về thỏa thuận "sẽ tăng cường đáng kể an ninh của Ba Lan và sức mạnh của Quân đội Ba Lan".

Ngoài việc bù đắp nguồn cung vũ khí cho Ukraine, thỏa thuận này cũng sẽ mang đến một thông điệp cho Nga.

“Trong số các quốc gia châu Âu [và] NATO, Ba Lan sẽ có lực lượng trên bộ mạnh nhất,” Blaszszak nói với truyền thông Ba Lan. Các lực lượng vũ trang Ba Lan “phải đông đảo và mạnh đến mức sự tồn tại đơn thuần của nó cũng đủ khiến kẻ xâm lược khiếp sợ”.

Xe tăng K2 Black Panther

Xe tăng K2 Black Panther sẽ tham gia kho vũ khí ngày một hùng hậu của Ba Lan với các loại áo giáp do nước ngoài sản xuất được thiết kế để thay thế các xe tăng T-72 và PT-91 mà nước này gửi tới Ukraine. Mỹ đã đồng ý bán cho Ba Lan 366 xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams, trong đó bao gồm 250 xe tăng M1A2 SEPv3 Abrams, đây là các biến thể mới nhất của dòng xe tăng này.

Blaszczak nói với hãng truyền thông Ba Lan wPolityce.pl rằng những chiếc K2 sẽ rất phù hợp và nhân tố bổ sung chất lượng cho kho vũ khí của Ba Lan.

“Nó tương thích và có phần giống với các xe tăng của Mỹ. Chúng cũng được chế tạo với sự tham gia của các công ty Mỹ", ông Chun nói về xe tăng K2.

ROK K2 Black Panther "là một trong những loại xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất đang được sản xuất", lần đầu tiên được đưa ra khỏi dây chuyền lắp ráp vào năm 2013, theo Tạp chí Quân đội và Quốc phòng Czech. Vũ khí chính của Black Panther nặng 55 tấn, có giá khoảng 8,8 triệu USD một chiếc, “là một khẩu pháo 120mm Rheinmetall L55 với nòng trơn, được sản xuất theo giấy phép ở Hàn Quốc.”

K-2 cũng có thể sử dụng tên lửa chống tăng KSTAM (Korean Smart Top-Attack Munition) với công nghệ "bắn và quên". Vũ khí phụ của nó bao gồm súng máy 12,7mm và 7,62 mm.

Xe tăng K2 của Hàn Quốc trong cuộc trình diễn bắn đạn thật để giới thiệu trước truyền thông về Triển lãm Quốc phòng Hàn Quốc 2018 tại Sân huấn luyện Seungjin ở Pocheon, cách Seoul 65 km về phía đông bắc, ngày 11 tháng 9 năm 2018 (Ảnh: The Drive)
Xe tăng K2 của Hàn Quốc trong cuộc trình diễn bắn đạn thật để giới thiệu trước truyền thông về Triển lãm Quốc phòng Hàn Quốc 2018 tại Sân huấn luyện Seungjin ở Pocheon, cách Seoul 65 km về phía đông bắc, ngày 11 tháng 9 năm 2018 (Ảnh: The Drive)

Nó được trang bị động cơ Diesel 12 xi-lanh tạo ra công suất 1.500 mã lực, cho phép nó di chuyển với tốc độ lên đến khoảng 43 dặm/giờ. Sự an toàn của kíp xe được đảm bảo bởi lớp giáp nhiều lớp, với khả năng bổ sung giáp phản ứng nổ.

Có một hệ thống cảnh báo tên lửa (MAWS) được lắp đặt trên tháp pháo cùng với thiết bị gây nhiễu radar, bộ thu cảnh báo radar (RWR,) và bộ thu cảnh báo laser (LWR).

"Cơ hội sống sót của kíp xe được tăng thêm nhờ các hệ thống cảnh báo".

Ngoài K2, ROK cũng đang làm việc để bán cho Ba Lan khoảng 820 xe tăng K2PL, "nếu các yêu cầu của Ba Lan về xe tăng K2 được đáp ứng, việc giao hàng sẽ bắt đầu vào năm 2026".

“Những chiếc xe tăng này sẽ được sản xuất trong một nhà máy mới được xây dựng ở Ba Lan và một phần sẽ được sản xuất ở Hàn Quốc. Các phương tiện này có đặc điểm là: giáp được gia cố, [một] hệ thống quan sát đa hướng, [và một] hệ thống phòng thủ chủ động ASOP (KAPS).

Hai quốc gia cũng đang nỗ lực để cùng chế tạo xe tăng K3PL, đây là “loại xe tăng mới của Ba Lan-Hàn Quốc trong tương lai, được phát triển trên cơ sở xe tăng K2PL, sẽ được sản xuất tại Ba Lan và Hàn Quốc”, DzeinnikZbojny.pl đưa tin.

Pháo tự hành K9

Theo nhà sản xuất Hanwha Defense, K9 Thunder là loại pháo tự hành 155mm / 52 cỡ nòng, có tầm bắn lên đến khoảng 30 dặm tùy thuộc vào loại đạn của nó. Theo nhà sản xuất Hanwha Defense, K9 có khả năng bắn “ba viên đạn trong vòng chưa đầy 15 giây” và tốc độ bắn tối đa “sáu đến tám viên mỗi phút trong ba phút”. Tốc độ bắn duy trì là từ "hai đến ba phát một phút trong vòng một giờ."

"Các pháo binh sẽ điều khiển K9 từ bên trong qua đó bảo vệ họ khỏi các mảnh đạn pháo 155mm, đạn xuyên giáp 14,5mm và mìn sát thương".

Trong các tình huống chiến tranh hạt nhân, sinh học hoặc hóa học (NBC), “khả năng sống sót được đảm bảo với hệ thống lọc không khí trên tàu và mặt nạ phòng độc".

Pháo tự hành K9A1 do công ty Hanwha Defense của Hàn Quốc chế tạo (Ảnh: The Drive)
Pháo tự hành K9A1 do công ty Hanwha Defense của Hàn Quốc chế tạo (Ảnh: The Drive)

K9A1 được cải tiến để "vận hành các đơn vị điều khiển hỏa lực tự động tốt hơn vào ban đêm", theo Hanwha Defense. Ngoài ra, các cải tiến đã được thực hiện đối với kính tiềm vọng quan sát ban đêm của người lái. “Lựu pháo tự hành K9A1 tự hào có tầm bắn xa, tốc độ bắn cao và khả năng tác chiến ngày/đêm. Nó cũng có khả năng cơ động tuyệt vời và khả năng tập trung hỏa lực vào các mục tiêu được chọn ”.

K9A2 "sẽ là bản nâng cấp của lựu pháo tự hành K9A1 155mm / 52 cỡ nòng hiện có, vì nó có tính sát thương, khả năng cơ động và khả năng sống sót được cải thiện", công ty cho biết trong một thông cáo truyền thông hồi tháng 3 khi thông báo rằng họ đang làm việc với Lockheed Martin để phát triển hệ thống pháo tự hành này cho Anh.

Ba Lan có kế hoạch mua K9 trong hai đợt, với tiềm năng là đợt thứ ba trong tương lai, theo DziennikZbrojny.pl. Đợt đầu sẽ bao gồm 48 biến thể K9A1. Trong số đó, 18 chiếc sẽ được chuyển đến từ Hàn Quốc trong năm nay và số còn lại vào năm sau. Điều này là để lấp đầy các thiết bị điều khiển AHS Krab mà Ba Lan đã viện trợ cho Ukraine.

Các biến thể K9A1 mà Ba Lan sẽ mua từ ROK ban đầu sẽ được trang bị thêm Hệ thống Quản lý Chiến đấu Tích hợp TOPAZ.

TOPAZ có “phần mềm tiên tiến được tích hợp với nhiều hệ thống tấn công khác nhau, cho phép ... tính toán đường đạn chính xác,” theo nhà sản xuất của nó, WB Group.

K9A1s sẽ được thay thế bằng phiên bản K9PL, bắt đầu vào khoảng năm 2026, theo DziennikZbrojny.pl.

Sẽ có 624 phiên bản K9PL của K9A2, được điều chỉnh cho Ba Lan và được trang bị hệ thống TOPAZ. Việc giao hàng các phiên bản này dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2024 và sẽ được sản xuất tại Hàn Quốc. Kể từ năm 2026, K9PL sẽ bắt đầu được sản xuất tại một nhà máy ở Ba Lan. Khi đó, việc giao hàng sẽ được thực hiện từ cả dây chuyền sản xuất của Ba Lan và Hàn Quốc.

ROK và Ba Lan cũng sẽ phát triển một biến thể mới, được gọi là K9PLA3, theo DziennikZbrojny.pl. Nó sẽ được sản xuất ở cả hai quốc gia.

Máy bay chiến đấu FA-50

FA-50 Fighting Eagle là máy bay chiến đấu hạng nhẹ hai chỗ ngồi, được trang bị một động cơ (GE-F404) dựa trên máy bay huấn luyện T-50 của Korea Aerospace Industries (KAI).

FA-50 được nâng cấp với liên kết dữ liệu chiến thuật, một bộ tự bảo vệ tích hợp và khả năng sử dụng các loại đạn dược dẫn đường chính xác. FA-50 - có tốc độ tối đa Mach 1,5 và hệ thống vũ khí bao gồm pháo ba nòng 20mm, tên lửa AIM-9 và đạn tấn công trực tiếp JDAM - đã được triển khai và hoạt động trong Lực lượng Không quân Đại Hàn Dân Quốc (ROKAF) từ năm 2013.

Phần lớn trong số 48 máy bay được chuyển đến Ba Lan sẽ là phiên bản tương tự như phiên bản FA-50 Block 20 đang được KAI phát triển, với radar AESA, tên lửa không đối không AIM-9X Sidewinder và hệ thống liên kết dữ liệu, theo DziennikZborjny.pl.

Hàn Quốc sẽ bán cho Ba Lan 48 máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 (Ảnh: The Drive)
Hàn Quốc sẽ bán cho Ba Lan 48 máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 (Ảnh: The Drive)

Trong tương lai, rất có thể các mẫu FA-50 của Ba Lan sẽ được trang bị tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến AIM-120 hoặc AMRAAM. Tất cả việc giao hàng được lên kế hoạch hoàn thành “vào năm 2023, với 12 máy bay trong phiên bản FA-50 Block 10 hiện tại sẽ được giao trong đợt đầu tiên, tiếp theo là 36 máy bay trong phiên bản FA-50PL [giống Block 20].”

Sau khi hoàn thành việc giao hàng, 12 chiếc đầu tiên sẽ được nâng cấp lên phiên bản FA-50PL.

“Dự kiến, một trung tâm đào tạo với các thiết bị mô phỏng và một trung tâm dịch vụ sẽ được xây dựng ở Ba Lan vào khoảng năm 2026,” theo công bố. "Trước khi quyết định đơn đặt hàng, các phi công Ba Lan đã lái máy bay FA-50 ở Hàn Quốc."

Płatek, người phát ngôn của Cơ quan Vũ trang Ba Lan, đề cập rằng Bộ Quốc phòng Ba Lan cũng quan tâm đến khả năng mua máy bay chiến đấu đa năng thế hệ mới KF-21 Boramae” trong tương lai, theo DziennikZborjny.pl.

FA-50 là một lựa chọn khá hợp lý đối với Ba Lan, vì họ đang vận hành các máy bay F-16C/D và cũng sẽ nhận được F-35A. Những chiếc FA-50 có khả năng sẽ được Ba Lan tích hợp thêm một radar AESA. FA-50 có thể thực hiện các nhiệm vụ tấn công chính xác và nhiệm vụ kiểm soát trên không. FA-50 có thể thực hiện các nhiệm vụ trên với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ của F-35A. Hiện tại vẫn chưa rõ FA-50 sẽ thay thế máy bay nào, nhưng Ba Lan cần thay thế phi đội MiG-29 Fulcrum và Su-22 Fitter đã già cỗi từ thời Liên Xô. FA-50 có vẻ như là một giải pháp hiệu quả.

Vẫn còn rất nhiều chi tiết cần được thảo luận giữa Hàn Quốc và Ba Lan, nhưng thỏa thuận này sẽ giúp Ba Lan có được những vũ khí hiện đại mà nước này đang cần bổ sung một cách nhanh chóng.

Theo The Drive