Anh tiếp tục viện trợ mạnh cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace, phát biểu trong cuộc họp Quốc hội cho biết, Anh sẽ gửi cho Ukraine vũ khí chống tăng, máy bay không người lái, pháo phản lực, lựu pháo và hàng chục nghìn đạn pháo.
Anh tiếp tục tăng cường viện trợ cho Ukraine. Ảnh RT
Anh tiếp tục tăng cường viện trợ cho Ukraine. Ảnh RT

Theo phát biểu của ông Wallace, Ukraine sẽ được viện trợ hơn 20 khẩu pháo M109 và 26 khẩu pháo L119, hệ thống radar phản pháo kích và hơn 50.000 viên đạn cho các khẩu pháo hiện có từ thời Liên Xô.

Anh sẽ chuyển giao 1.600 vũ khí chống tăng, hàng trăm UAV và UAV tự sát, được gọi là đạn lượn thông minh.

Gói vũ khí này sẽ được chuyển đến Ukraine trong những tuần tới, thông báo của Bộ trưởng Wallace được đưa ra vài tuần sau khi Thủ tướng sắp mãn nhiệm Boris Johnson cam kết hỗ trợ quân sự thêm 1 tỷ bảng Anh (1,2 tỷ USD) cho chính phủ tổng thống Vladimir Zelensky. Tổng cộng, Anh đã chi 2,3 tỷ bảng Anh viện trợ vũ khí trang bị và huấn luyện cho binh sĩ của quân đội Ukraine kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Khoản tài chính này được trả cho gần 7.000 vũ khí chống tăng NLAW, Javelin và các loại vũ khí chống tăng khác, 16.000 viên đạn pháo, 6 ​tổ hợp tên lửa phòng không di động MANPAD, một số hệ thống pháo phản lực M270 và 120 xe bọc thép.

Nhưng loại vũ khí viện trợ này hiện đang gây tranh cãi khi được đưa vào khai thác sử dụng trên chiến trường. Binh sĩ Ukraine bị bắt tù binh mô tả các tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin do Anh và Mỹ chuyển giao là "hoàn toàn vô dụng" trong tác chiến đô thị, pin điện nguồn của tên lửa chống tăng NLAW hao rất nhanh "khiến vũ khí không thể sử dụng". Chiến thuật quân sự Nga chuyển sang sử dụng pháo binh, pháo phản lực là hỏa lực tấn công chủ lực, có tầm bắn xa hơn rất nhiều so với phạm vi tấn công 600 mét của NLAW. Khi quân đội Nga tiến công thì hầu như không có trận địa phòng ngự nào còn nguyên vẹn để phòng thủ.

Trong cuộc chiến trên chiến trường Ukraine, các bên đều sử dụng pháo binh là vũ khí tấn công chủ lực khi giao chiến diễn ra ác liệt ở miền đông Ukraine, trên địa phận vùng Donetsk và Lugansk. Bằng hỏa lực vượt trội, quân đội Nga và dân quân Donbass giành được toàn quyền kiểm soát Lugansk, đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm giành quyền kiểm soát 3 thành phố thị trấn chiến lược là Seversk, Soledar và Bakhmut, đánh phá dữ dội chiến tuyến phòng ngự của quân đội Ukraine ở các thành phố lớn Slavyansk và Kramatorsk.

Ukraine đã nhận được 12 hệ thống pháo phản lực tên lửa M142 HIMARS từ Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin mô tả những vũ khí này tạo ra “sự khác biệt trên chiến trường” và tạo ưu thế cho quân đội Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov tuyên bố, quân đội Ukraine cần ít nhất 50 hệ thống M142 và M270 để ngăn chặn cuộc tiến công của quân đội Nga và 100 hệ thống, 1/3 toàn bộ kho dự trữ của quân đội Mỹ để tiến hành một cuộc phản công hiệu quả ở Kherson.

Đối với lực lượng pháo dã chiến, 50.000 quả đạn mà Wallace hứa hẹn chỉ đủ để pháo binh Ukraine hoạt động trong khoảng 8 ngày. Tính đến tháng 6, Phó cục trưởng Cục Tình báo quân sự Ukraine ước tính, lực lượng Ukraine sử dụng 6.000 quả đạn mỗi ngày, tương quan lực lượng là 1 khẩu pháo của Ukraine phải chống lại 15 khẩu pháo của quân đội Nga, tính bình quân trên toàn bộ chiến trường.

Pháo binh quân đội Nga pháo kích vào một trận địa phòng ngự quân đội Ukraine. Video Voennaya Khronika.

Royal United Services Institute, một tổ chức nghiên cứu và tư vấn của Anh cho biết, quân đội Nga đang bắn khoảng 20.000 quả đạn pháo mỗi ngày.