Nga phá hủy một bệ phóng Harpoon, loại khỏi vòng chiến 200 binh lính Ukraine ở Odessa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 20/7, giao chiến ác liệt xung quanh Seversk, không quân Nga phá hủy 1 bệ phóng tên lửa Harpoon ở Odessa. Trên các điểm nóng xuất hiện cố vấn quân sự NATO, chỉ huy quân Ukraine sử dụng vũ khí viện trợ.
Tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 chiến đấu trên chiến trường Donbass. Ảnh Video RusVesna.
Tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 chiến đấu trên chiến trường Donbass. Ảnh Video RusVesna.

Ukraine

Trang RT đưa tin, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Bồ Đào Nha, Elena Carreiras cho biết, Bồ Đào Nha cho đến nay đã chuyển 315 tấn viện trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm nhiều thiết bị và vật tư quân dụng khác nhau. Lực lượng vũ trang Ukraine đã nhận được 14 xe thiết giáp MC-113 từ Lisbon. Bà Carreiras cho biết: “Chúng tôi đã thu gom được 315 tấn vật liệu, bao gồm thiết bị bảo vệ cá nhân, đạn dược, vũ khí, vật tư vật liệu y tế và vệ sinh cá nhân, phương tiện chiến đấu, UAV”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết, quân đội Ukraine sẽ nhận thêm 4 pháo tự hành – tên lửa HIMARS MLRS do Mỹ sản xuất, một phần trong gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine. Ukraine cũng nhận thêm đạn dược mới cho các hệ thống này.

Andrey Marochko, phát ngôn viên Lực lượng Dân quân Lugansk thông báo, quân đội Ukraine đang chuyển vũ khí của phương Tây, cùng với các cố vấn chỉ huy của NATO, đến khu vực Soledar và Artemivsk ở Donbass. Theo tình báo của dân quân Lugansk, một số lượng lớn công dân nói tiếng Anh gần đây đã đến các khu định cư, những người này có lẽ là lính đánh thuê nước ngoài.

Marochko nói: “Theo thông tin tình báo của chúng tôi, hiện nay với mọi loại vũ khí của phương Tây, những huấn luyện viên nước ngoài cũng sẽ đi cùng, tham gia cùng quân nhân Ukraine tại chỗ sử dụng các loại vũ khí này”. Hiện nay, các loại vũ khí hạng nặng của Mỹ, Ba Lan và Pháp đang trên đường đến các khu định cư.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga bắt giữ một số người, ủng hộ và hoạt động cho quân đội Ukraine ở vùng Kherson và Zaporizhia, Vệ binh Quốc gia Nga cũng thu được một số lượng lớn vũ khí và đạn dược, cất giấu trong nhà của nghi phạm. Tổng cộng, an ninh quân đội Nga thu giữ 18 quả lựu đạn, 5 khẩu súng săn, 9 khẩu VOG-25 và hơn 2.500 hộp tiếp đạn cho vũ khí bộ binh.

Trong ngày thứ hai liên tiếp, quân đội Ukraine pháo kích ác liệt vào cầu Antonovsky ở Kherson. Kirill Stremousov, quan chức cấp phó của lãnh đạo cơ quan quản lý dân sự - quân sự khu vực cho biết, một loạt 12 quả rockets đã bắn vào cây cầu, 11 quả đạn trúng mục tiêu. Hiện giao thông trên cầu tạm dừng, nếu các cuộc tấn công tiếp tục, cây cầu sẽ sụp đổ.

Quân đội Ukraine tiếp tục pháo kích và phóng tên lửa vào vùng lãnh thổ biên giới quận Rylsky thuộc vùng Kursk. Đạn pháo tấn công vào trạm kiểm soát Krupets, làng Gorodishche. Sau trận pháo kích, hệ thống điện lưới ở 3 khu định cư vùng Kursk bị hư hỏng. Quân đội Nga sử dụng hỏa lực mạnh đánh vào các vị trí khai hỏa của pháo binh – tên lửa Ukraine. Không có thông tin về thương vong dân sự.

Chiến trường khu vực Donetsk

Theo thông tin đăng trên kênh Telegram của chuyên gia quân sự Vladislav Coal, quân đội Nga, dân quân Donbass đang tiến công trong khu vực Serebryanka, đánh chiếm những cao điểm phía đông Seversk. Giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt ở các khu vực Yakovlevka và Ivano-Daryevka. Trên vùng phụ cận của thành phố thị trấn Ugledar, giao chiến ác liệt diễn ra giữa các khu định cư Yegorovka và Pavlovka, gần Veselaia Dolina, Semigorye và Vershina.

Tình hình chiến sự miền Đông Ukraine ngày 20/7. Ảnh RIA.FAN

Tình hình chiến sự miền Đông Ukraine ngày 20/7. Ảnh RIA.FAN

Đại sứ Cộng hòa Nhân dân Luhansk (tự xưng) LPR tại Nga, Rodion Miroshnik cho biết, dân quân Ukraine mặc quân phục Nga và đeo ruy băng Thánh George đóng giả lính Nga ở thành phố thị trấn Slavyansk. Những kẻ này đang thực hiện các hành vi khiêu khích bằng vũ lực nhằm vào người dân địa phương, sau đó sử dụng hình ảnh để tuyên truyền về sự tàn bạo của lính Nga.

Trong thành phố Kramatorsk, xuất hiện một số lượng lớn người nước ngoài các mầu da khác nhau mặc quân phục Ukraine, những người này nói tiếng Ba Lan, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha. Đây có thể là các cố vấn quân sự, huấn luyện viên binh khí kỹ thuật NATO, trực tiếp chỉ huy quân đội Ukraine sử dụng trang thiết bị NATO chống lại cuộc tấn công của quân đội Nga và dân quân Donbass.

Thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Nga

Không quân Nga, sử dụng tên lửa đường không có điều khiển tấn công chính xác vào kho vũ khí tên lửa và đạn pháo binh của lữ đoàn cơ giới số 14 quân đội Ukraine tại khu định cư Soledar thuộc Donetsk, 40 tay súng dân tộc chủ nghĩa thiệt mạng, 19 xe thiết giáp và xe bọc thép bị phá hủy.

Không quân Nga, sử dụng tên lửa có điều khiển phá hủy 1 bệ phóng tên lửa Harpoon do Mỹ sản xuất tại khu định cư Usatovo thuộc vùng Odessa,

Hải quân Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr đánh trúng vị trí triển khai tạm thời của Lữ đoàn thủy quân lục chiến 35 Ukraine trong căn cứ huấn luyện quân dự bị ở làng Dachnoye, vùng Odessa. Cuộc tấn công loại khỏi vòng chiến hơn 200 quân nhân Ukraine, phá hủy 10 thiết bị quân sự do phương Tây sản xuất.

Hải quân Nga phóng tên lửa hành trình Kalibre, vô hiệu hóa 200 binh lính Ukraine ở Odessa. Video RT.

Đánh trả các cuộc pháo kích dữ dội của quân đội Ukraine, không quân Nga tấn công vào trận địa hỏa lực của 5 trung đội pháo phản lực Grad thuộc lữ đoàn bộ binh cơ giới số 48 và 58, 6 trung đội pháo xe kéo D-20 và 9 trung đội pháo xe kéo D-30 ở các khu vực Kurakhovo , Novomikhailovka, Konstantinovka và Georgievka thuộc vùng Donetsk.

Lực lượng không quân chiến dịch - chiến thuật và không quân lục quân, lực lượng pháo binh - tên lửa đánh phá 7 sở chỉ huy dã chiến của các đơn vị thuộc lữ đoàn bộ binh cơ giới 63 và 61 tại các khu định cư Yavkino, Bereznegovatoe, Visunsk, Kaluga thuộc vùng Nikolaev, lữ đoàn tấn công núi số 128 trên địa bàn khu vực Verkhnekamenskoye thuộc vùng Donetsk, lữ đoàn cơ giới số 92 trong khu vực Dolzhik thuộc vùng Kharkov.

Trực thăng tấn công Mi-28 "Thợ săn đêm" chiến đấu trên chiến trường Donbass. Video RT.

Máy bay cường kích S-25 tấn công trên chiến trường khu vực Donetsk. Video tài khoản Telegram RVVoemkor

Pháo binh - tên lửa Nga phá hủy 8 kho chứa vũ khí tên lửa, pháo binh và đạn dược trong các quận Paraskoviyivka, Konstantinovka, Artemovsk thuộc vùng Donetsk, Novorontsovka thuộc vùng Kherson và Ternovatoe thuộc vùng Zaporozhye, 2 kho nhiên liệu của lữ đoàn cơ giới 54 quân đội Ukraine tại khu vực Kurakhovo thuộc vùng Donetsk.

Máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga trong một trận không chiến bắn rơi 2 máy bay không quân Ukraine: 1 MiG-29 ở khu định cư Snigirevka, vùng Mykolaiv và 1 Su-25 ở khu vực Dobropillia thuộc vùng Donetsk.

Phòng không - không quân Nga chiến đấu trên chiến trường Donetsk. Video RusVesna.

Phòng không Nga bắn hạ 4 máy bay không người lái (UAV) Ukraine ở vùng Kharkiv và Donetsk. Đánh chặn 9 rocket của các tổ hợp pháo phản lực hạng nặng Uragan quân đội Ukraine.