Quan chức cấp cao Ukraine nói Kiev "cần đánh thắng Nga" trước mùa Đông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chánh Văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng đất nước ông cần được rót thêm vũ khí nhanh nhất có thể.
Một binh sĩ Ukraine mang theo tên lửa chống tăng mà Anh viện trợ trong cuộc tập trận gần Lviv, Ukraine hồi tháng 1 năm nay (Ảnh: AFP)
Một binh sĩ Ukraine mang theo tên lửa chống tăng mà Anh viện trợ trong cuộc tập trận gần Lviv, Ukraine hồi tháng 1 năm nay (Ảnh: AFP)

Quân đội Ukraine cần phải đánh bại Nga trước mùa Đông, ông Andrey Yermak, Chánh Văn phòng của Tổng thống Zelensky, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn hôm 17/7.

Giữa bối cảnh có sự xoay chuyển trong tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine, ông Yermak khẳng định rằng nếu họ nhận được thêm vũ khí của phương Tây, cục diện có thể được thay đổi.

“Ngày nay, mục tiêu chính của chúng tôi là giành chiến thắng,” ông Yermak nói với tờ Voice of Ukraine. “Để thực hiện mục tiêu đó, chúng tôi cần mọi thứ mà quân đội cần có. Họ có mọi thứ ngoại trừ trang thiết bị và lượng vũ khí đủ.”

Chỉ riêng Mỹ đã viện trợ quân sự và kinh tế với tổng giá trị lên tới 55 tỉ USD cho Ukraine tính từ tháng 2/2022 đến nay, và chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ viện trợ thêm cho nước này bắt đầu từ tháng 8/2022, theo đạo luật Lend-Lease (Vay-mượn) mà ông đã ký duyệt. Tuy nhiên, ông Yermak cho rằng thời điểm đó không có lợi cho đất nước ông.

“Nhiệm vụ chính của đạo luật Lend-Lease chính là chúng tôi phải nhận được mọi thứ đúng lúc,” ông Yermak giải thích. “Một điều hết sức quan trọng với chúng tôi là không để đến mùa Đông. Sau mùa Đông, thời điểm mà người Nga có thêm thời gian để đào sâu, rõ ràng là tình thế sẽ khó khăn hơn.”

Khi được hỏi, liệu quân đội Ukraine có thể tái chiếm được đường bờ biển thuộc Biển Đen trước mùa Đông năm nay hay không – như Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov từng nói với tờ Sunday Times hồi đầu tháng – ông Yermak không trả lời trực tiếp, mà nói rằng “mục tiêu của chúng tôi rõ ràng là giải phóng tất cả các vùng lãnh thổ của chúng tôi”.

“Đó là công việc khó khăn,” ông Yermak thừa nhận. “Nhất là khi có một kẻ địch sở hữu nhiều binh lực và vũ khí hơn.”

Theo ước tính của ông Reznikov, Ukraine cần khoảng 50 hệ thống pháo phản lực M142 HIMARS mà Mỹ cung cấp để có thể giành lợi thế trước quân đội Nga, và khoảng 100 hệ thống phóng lắp trên xe tải để thực hiện một cuộc phản công. Ông Reznikov đã đưa ra những con số trên tại cuộc họp của Hội đồng Đại Tây Dương, một cơ quan phân tích được NATO hậu thuẫn.

Tính đến thời điểm hiện tại, Washington mới chuyển cho Ukraine 8 hệ thống HIMARS, và Nhà Trắng mới đây cho hay gói viện trợ quân sự mới sẽ được công bố trong tuần này, trong đó sẽ có thêm hệ thống vũ khí này.

Ukraine đã hứng chịu nhiều tổn thất trên chiến trường, trong đó toàn bộ khu vực thuộc nước cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng đã nằm dưới tầm kiểm soát của lực lượng thân Nga từ đầu tháng này, trong khi lực lượng của nước cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng đang giành quyền kiểm soát Seversk trong những ngày gần đây.

Trong khi đó, ở Kiev, chính phủ của Tổng thống Zelensky dường như đang bị cuốn vào một vấn đề khác. Ông Zelensky đã sa thải Tổng công tố viên Irina Venediktova và người đứng đầu cơ quan an ninh, ông Ivan Bakanov.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, “tội phản quốc và cấu kết” đang lan tràn trong cả hai cơ quan này. Quốc hội Ukraine trong hôm 17/7 đã phê duyệt đề nghị sa thải 2 người này.

Theo RT