Anh cung cấp cho Ukraine trực thăng cứu hộ hải quân Sea King

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 23/11, BBC cho biết, Ben Wallace, Bộ trưởng Quốc phòng Anh, trong cuộc họp với các quốc gia đồng minh tại Oslo cho biết, Anh đang cung cấp trực thăng Sea King cho Ukraine. Chiếc đầu tiên đã đến Ukraine.
Trực thăng cứu hộ hải quân SeaKing của Anh viện trợ cho Ukraine. Ảnh Military Ukraine.
Trực thăng cứu hộ hải quân SeaKing của Anh viện trợ cho Ukraine. Ảnh Military Ukraine.

Các phi công Ukraine đã được huấn luyện tại Vương quốc Anh trong 6 tuần qua. Những trực thăng này sẽ được sử dụng cho các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn. Ben Wallace cũng thông báo, Anh sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraine thêm 10.000 viên đạn pháo. Theo Bộ trưởng, sự hỗ trợ này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho các vùng lãnh thổ mới mà quân đội Ukraine mới giành được.

Sea King trước đây thuộc biên chế của Không quân Hoàng gia và Hải quân Hoàng gia, chiếc cuối cùng được Hải quân cho nghỉ hưu vào năm 2018. Hiện vẫn chưa được biết, loại trực thăng nào được bàn giao cho Ukraine. Nhưng Hải quân Hoàng gia Anh được trang bị trực thăng do Westland Helicopters sản xuất.

Westland Sea King là phiên bản do Anh sản xuất cấp phép trực thăng Sikorsky S-61 của Mỹ do Westland Helicopters sản xuất.

Trực thăng cứu hộ hải quân SeaKing do Westland Helicopters sản xuất. Ảnh Military Ukraine.

Trực thăng cứu hộ hải quân SeaKing do Westland Helicopters sản xuất. Ảnh Military Ukraine.

Sea King được thiết kế chủ yếu cho tác chiến chống ngầm, phiên bản vận tải có tên gọi là Commando.

Sikorsky S-61 là trực thăng thủy phi cơ đầu tiên trên thế giới, được đưa vào biên chế Hải quân Mỹ năm 1961. Ngoài Anh, máy bay được sản xuất theo giấy phép của Agusta ở Italy và Mitsubishi ở Nhật Bản. Các máy bay trực thăng sản xuất ở nước ngoài có một số điểm khác biệt, dựa trên việc sử dụng các bộ phận sản xuất bản địa.

Ukraine cũng đã nhận thêm tên lửa Brimstone 2 hiện đại từ Anh.

Theo tài khoản Twitter Ukraine Weapons Tracker, Anh tiếp tục cung cấp tên lửa Brimstone 2.

Anh cung cấp tên lửa Brimstone 2 hiện đại hóa cho quân đội Ukraine. Ảnh Military Ukraine.

Anh cung cấp tên lửa Brimstone 2 hiện đại hóa cho quân đội Ukraine. Ảnh Military Ukraine.

Bức ảnh do Ukraine Weapons Tracker công bố về chuyến vận chuyển tài sản quân sự trong khuôn khổ viện trợ quân sự cho Ukraine cho thấy, Anh tiếp tục cung cấp cho Lực lượng Vũ trang Ukraine không chỉ các phiên bản cũ của tên lửa Brimstone 1 mà còn cả tên lửa Brimstone 2 chế độ đầu đạn kép (chống bộ binh và xuyên giáp) hiện đại.

Năm 2010, trong khuôn khổ chương trình SPEAR, tên lửa Brimstone được nâng cấp lên phiên bản Brimstone 2. Tên lửa được trang bị đầu tự dẫn hiện đại hóa, thiết kế module, khung tên lửa được cải tiến và cập nhật phần mềm điều khiển, cho tên lửa có tầm bắn tăng lên đến 60 km.

Trong chuyến thăm Ukraine, Thủ tướng Anh Rishi Sunak thông báo về việc chuyển gói viện trợ trị giá 50 triệu bảng Anh cho Ukraine. Khoản viện trợ này cũng bao gồm 125 tổ hợp vũ khí phòng không.

Theo Military Ukraine