Agility Robotics xây dựng nhà máy sản xuất hàng loạt robot hình người cạnh tranh với Tesla

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Công ty Agility Robotics đang hoàn tất xây dựng một nhà máy ở Salem, Oregon, có kế hoạch sản xuất hàng loạt loại robot hình người đầu tiên, được gọi là Digit cạnh tranh trực tiếp với Optimus của Tesla.

Digit được thiết kế để hoạt động như một “đồng nghiệp robot”, có khả năng di chuyển trong các nhà kho và nhà máy sản xuất, di chuyển qua các bậc thang hoặc thậm chi cúi người trong không gian nhỏ. Mỗi robot có hai chân di chuyển và hai cánh tay máy, được thiết kế để có khả năng di chuyển tự do, phối hợp làm việc với con người trong các cơ sở công nghiệp.

Damion Shelton, đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành Agility Robotics cho biết, nhà máy rộng 70.000 foot vuông (6.503 m2), được gọi là “RoboFab” là cơ sở đầu tiên sản xuất robot ở cấp độ công nghiệp.

Nhà máy sản xuất robot hình người RoboFab của Agility Robotics. Video Agility Robotics

Giám đốc hoạt động (COO) Aindrea Campbell, từng là cựu giám đốc hoạt động cấp cao về iPad của Apple, giám đốc kỹ thuật tại hãng Ford, trong cuộc phỏng vấn với CNBC cho biết, nhà máy sẽ có công suất tối đa 10 000 robot mỗi năm khi được xây dựng hoàn chỉnh, tuyển dụng nhân sự hơn 500 người. Hiện nay, Agility Robotics đang tập trung vào lắp đặt trang thiết bị và thử nghiệm các dây chuyền sản xuất đầu tiên.

Ông Campbell nói: “Đó là một dự án thực sự có ý nghĩa rất lớn về công nghệ, không phải là những kỹ thuật thông thường, chỉ cần bật công tắc và khởi động mọi hoạt động. Cần có một quá trình phát triển theo từng bước cụ thể. Điểm mấu chốt là chúng tôi đang xây dựng nhà máy, lắp đặt dây chuyền sản xuất và bắt đầu từng bước tăng công suất, quy mô sản xuất với một sản phẩm công nghệ chưa từng được thực hiện trước đây ở cấp độ công nghiệp”.

Được sự tài trợ mạnh mẽ từ Quỹ đầu tư mạo hiểm DCVC của công ty Dow và công ty đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu Playground Global và nhiều nhà đầu tư mạo hiểm khác, Agility Robotics đã vượt lên trước các đối thủ cạnh tranh tiềm năng, trong đó có cả Tesla với nguyên mẫu robot Optimus hình người, hoàn thành quá trình phát triển nguyên mẫu sản xuất robot, xây dựng một nhà máy để có thể sản xuất hàng loạt ở cấp độ sản phẩm thương mại.

Ông Shelton, trong cuộc nói chuyện với CNBC nhấn mạnh, nhóm kỹ sư của ông đã phát triển Digit với yếu tố hình người để robot có thể nâng, phân loại và di chuyển hàng hóa trong khi vẫn duy trì thăng bằng, sử dụng lợi thế của con người để robot có thể hoạt động trong môi trường mà những bậc thang hoặc các cấu kiện vật lý khác hạn chế sử dụng robot chuyên dụng. Những robot được cung cấp năng lượng bằng pin lithium ion.

Một bộ phận mà Digit thiếu hụt so với con người là bàn tay có 5 ngón được thay thế bằng công cụ chuyên dụng, tương tự như kẹp hoặc một bộ phận giống như găng tay bảo hộ.

Ông Shelton nói: “Bàn tay của con người rất phức tạp. Khi tôi nhìn thấy robot có bàn tay năm ngón tay, tôi nghĩ: Tuyệt vời. Các kỹ sư nào đó đã chế tạo một robot, sau đó lại chế tạo thêm hai robot nữa trên robot đó. Robot phải có một “bàn tay”, công cụ không phức tạp hơn mức cần thiết cho công việc”.

Robot hình người Digit của công ty Agility Robotics. Video Agility Robotics.

Theo Agility Robotics, Digit có thể đi qua cầu thang, cúi mình trong không gian chật hẹp, dỡ container và di chuyển vật liệu lên hoặc xuống các tấm pallet hoặc băng tải, phân loại và phân chia hàng hóa lên các pallet khác.

Ông Campbell cho biết, công ty có kế hoạch chế tạo robot để vận chuyển hàng hóa, vật liệu xung quanh nhà máy. Những đối tác chính của Agility sẽ là những công ty đầu tiên nhận được các robot hình người vào năm 2024, công ty chỉ bán chứ không cho thuê hoặc cung cấp dịch vụ robot trong thời gian tới.

Khi phóng viên CNBC đặt câu hỏi, liệu công ty có lo ngại công nghệ robot “đánh cắp việc làm” của mọi người hay không, Shelton cho biết, Digit sẽ giúp các doanh nghiệp sản xuất và hậu cần đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong sản xuất và vận chuyển do tuyển dụng hiện đang là một thách thức lớn, trong khi hàng loạt công nhân nghỉ hưu hoặc rời bỏ những công việc nặng nhọc và nhàm chán.

Matt Ocko, đối tác quản lý tại DCVC và là nhà đầu tư mạo hiểm vào Agility Robotics, trả lời phỏng vấn của CNBC nhận xét, Digit sẽ “hoàn thành hàng triệu công việc đang thiếu hụt nhân công mà con người không muốn làm”. Đồng thời ông nhấn mạnh, Agility Robotics đã thiết kế và phát triển các robot hình người, có khả năng hoạt động an toàn và tự chủ như một “đồng nghiệp người máy”.

Theo CNBC