Youtuber chế tạo máy chơi game cầm tay chạy bằng năng lượng hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các tấm pin mặt trời quấn quanh các ống tritium tạo ra năng lượng vừa đủ để cung cấp năng lượng cho một thiết bị chơi game cầm tay đơn giản.
Youtuber chế tạo máy chơi game cầm tay chạy bằng năng lượng hạt nhân (Ảnh: Vice)
Youtuber chế tạo máy chơi game cầm tay chạy bằng năng lượng hạt nhân (Ảnh: Vice)

Điện hạt nhân là một trong những hình thức sản xuất điện hiệu quả nhất trên Trái đất. Nhưng đi kèm với nó là rất nhiều yếu tố mang tính phóng xạ, và không phải tất cả các mức phóng xạ đều hữu ích để tạo ra điện. Nhưng điều đó đã không ngăn cản YouTuber Ian Charnas mày mò chế tạo ra một thiết bị chơi game cầm tay có pin chạy bằng năng lượng hạt nhân. Nhưng vì là sản phẩm thủ công, nên nó mất hai tháng để sạc và chỉ cho phép bạn chơi game trong khoảng một giờ, chưa kể thứ chơi được chỉ là một chút game xếp hình Tetris.

Về cơ bản, cỗ máy dạng Gameboy cầm tay của Charnas sử dụng tritium làm nguồn nhiên liệu hạt nhân. Triti là một đồng vị hiếm của hydro ở thể khí và có tính phóng xạ nhẹ. Theo giải thích của YouTuber này, bất kỳ ai cũng có thể mua các ống thủy tinh chứa tritium, thứ phát ra ánh sáng phóng xạ dễ chịu với nhiều màu sắc khác nhau. Kế hoạch của Charnas là sử dụng tritium để tạo ra một viên pin mặt trời, thứ có chuyển đổi ánh sáng của tritium thành năng lượng.

Thiết kế của pin tritium không mới và cũng không mạnh mẽ về hiệu suất. Đối với dự án này, Charnas đã tạo ra một dãy lọ chứa tritium và bọc nó để tạo ra các tế bào pin năng lượng mặt trời. Đó là phần dễ dàng nhất. Còn phần khó khăn hơn là tìm kiếm một loại pin có thể giữ năng lượng được tạo ra nhanh hơn mức tiêu hao. Lựa chọn của Charnas là pin thể rắn màng mỏng.

Vấn đề là pin thể rắn giống như một cơn ác mộng bởi quá trình làm việc với nó vô cùng phức tạp và khó khăn. Chúng quá nhỏ và mỏng đến mức rất khó để xếp đúng cách trên bảng mạch. Các cỗ máy chuyên dụng thường xử lý các phép đo chính xác để căn chỉnh pin thể rắn, nhưng Charnas phải làm điều đó bằng tay.

Ban đầu, mục đích của anh là sử dụng một tế bào tritium để cung cấp năng lượng cho máy Game Boy. Tuy nhiên, ở công suất tối đa, pin nhiên liệu hạt nhân của anh chỉ tạo ra công suất 1,5 microwatts. "Hóa ra một máy Game Boy sử dụng gần một triệu microwatts, quá nhiều", anh nói trong video của mình. "Vì vậy, tôi đã mua một loạt đồ nhái rẻ tiền và tìm thấy một chiếc chỉ sử dụng khoảng 1.000 microwatts."

Thiết bị cầm tay mà Charnas sử dụng là một chiếc máy đơn giản, chơi các game kiểu Tetris, chạy trò chơi trên màn hình LED loại rẻ tiền không có đèn nền. Đó là hệ thống hoàn hảo để kiểm tra một loại pin chạy bằng năng lượng hạt nhân cục mịch như vậy, và Charnas đã sạc pin trong suốt hai tháng trước khi bật máy.

Nó đã hoạt động được trong một giờ. Đây rõ ràng không phải là cỗ máy chơi game hiệu quả nhất từng được phát minh, nhưng nó vẫn là một kỳ tích hấp dẫn về mặt kỹ thuật. Charnas đang rao bán cỗ máy chơi game chạy bằng năng lượng hạt nhân này và sẽ quyên góp số tiền thu được cho một tổ chức từ thiện giúp đỡ trẻ em sống gần Chernobyl.

Theo Vice