Phát hiện chú chim có giới tính "nửa đực nửa cái" kỳ lạ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Cơ thể của chú chim này được chia làm 2 màu khác biệt với một đường kẻ ở chính giữa thân trước.
Chú chim có giới tính nửa đực nửa cái (Ảnh: USA Today)
Chú chim có giới tính nửa đực nửa cái (Ảnh: USA Today)

James Hill người đã bắt gặp và chụp lại được hình ảnh chú chim "nửa đực nửa cái" cho biết: "Đây là lần đâu tiên tôi gặp trường hợp này, nó rất hiếm". Con chim mà anh chứng kiến và chụp ảnh là loài hồng y phương bắc. Thông thường những con chim hồng y đực sẽ có bộ lông màu đỏ tươi, còn những con cái sẽ có bộ lông màu trắng xám. Tuy nhiên con chim mà James Hill bắt gặp lại có cả 2 màu kể trên.

Nhìn bức ảnh, màu lông con chim được chia thành hai phần khác biệt với một đường kẻ ở chính giữa thân trước, nửa thân bên phải là màu đỏ đặc trưng của con đực, nửa thân bên trái là màu trắng xám đặc trưng của con cái. Hill, người đã nghiên cứu về các loài chim trong vòng 48 năm đã nghe nói về con chim này từ một người bạn của chủ nhà nơi con chim được phát hiện. Ông cho biết con chim này có hành động hoàn toàn bình thường và không thể hiện giới tính trong suốt quãng thời gian quan sát. Tuy nhiên, trên lý thuyết, ông nói rằng nó có thể giao phối với một con cái hoặc con đực, tùy thuộc vào hormone nào trội trong mùa giao phối.

James Hill người đã chụp lại được chú chim có giới tính "nửa đực nửa cái" (Ảnh: USA Today)

James Hill người đã chụp lại được chú chim có giới tính "nửa đực nửa cái" (Ảnh: USA Today)

Vào hồi tháng 1 năm 2019, một cá thể chim có ngoại hình tương tự đã xuất hiện trong khu vực trên. Chính bởi xác suất xuất hiện của những con chim "nửa đực nửa cái" như vậy là rất thấp, nên người ta cho rằng con chim mà Hill nhìn thấy chính là con chim đã từng xuất hiện năm 2019.

Theo Daniel Hooper, một nhà nghiên cứu sinh làm việc tại Cornell Lab of Ornithology cho biết hiện tượng "nửa đực nửa cái" này rất hiếm nhưng đã từng được biết đến trước đây. Chúng xuất hiện trên tất cả các loài chim, có thể nhận thấy ở những loài mà con đực và con cái trường thành có vẻ ngoài khác biệt nhau. Hooper cũng nói rằng con chim hồng y này có thể có khả năng sinh sản, vì nửa bên trái của con chim là cái và chỉ có buồng trứng bên trái ở loài chim này hoạt động.

Theo tạp chí Natural History, hiện tượng lưỡng tính ở chim có thể xảy ra khi trứng mà con chim phát triến có 2 nhiễm sắc thể giới tính khác nhau thay vì chỉ một nhiễm sắc thể. Mặc dù có rất ít ví dụ về việc mang trong mình giới tính nửa đực nửa cái, nhưng phát hiện gần đây nhất là một con bìm bịp màu hoa hồng với nửa bên phải là đực còn nửa bên trái là con cái.

Theo USA Today