Ý cấm ChatGPT, bắt đầu điều tra những lo ngại về quyền riêng tư

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – OpenAI xác nhận rằng họ đã ngắt kết nối ChatGPT với người dùng tại Italy theo yêu cầu của cơ quan bảo vệ dữ liệu của chính phủ Ý. 
Ảnh: Yahoo Finance
Ảnh: Yahoo Finance

Được biết, cơ quan bảo vệ dữ liệu của chính phủ Ý hôm thứ Sáu đã tạm thời cấm chatbot và tiến hành một cuộc điều tra về dịch vụ trí tuệ nhân tạo này do nghi ngờ vi phạm các quy tắc về quyền riêng tư.

Cơ quan này, còn được gọi là Garante, cáo buộc OpenAI do Microsoft hậu thuẫn đã không kiểm tra độ tuổi của người dùng ChatGPT.

Garante cho biết ChatGPT "không có bất kỳ cơ sở pháp lý nào biện minh cho việc thu thập và lưu trữ dữ liệu cá nhân khổng lồ để huấn luyện chatbot". OpenAI có 20 ngày để phản hồi bằng các biện pháp khắc phục hoặc có thể chịu rủi ro bị phạt tới 20 triệu euro (21,68 triệu USD) hoặc 4% doanh thu hàng năm trên toàn thế giới".

OpenAI xác nhận rằng họ đã ngắt kết nối ChatGPT với người dùng tại Italy theo yêu cầu của Garante. "Chúng tôi tích cực hợp tác để giới hạn dữ liệu cá nhân trong quá trình huấn luyện ChatGPT. Chúng tôi muốn trí tuệ nhân tạo tìm hiểu về thế giới, chứ không phải về những chi tiết cá nhân", công ty cho biết.

Sau quyết định của Garante, Italy đã trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên chống lại ChatGPT. Trước đó, trí tuệ nhân tạo này đã bị cấm ở Trung Quốc, Hồng Kông, Iran, Nga và một số khu vực châu Phi.

Cuối năm ngoái, OpenAI giới thiệu ChatGPT và đã tạo ra cơn sốt AI trong ngành công nghệ. Siêu AI này đã thu hút sự quan tâm của các nhà lập pháp ở nhiều quốc gia. Các chuyên gia cho rằng cần có quy định mới để quản lý AI vì tác động tiềm ẩn của nó đến an ninh quốc gia và rủi ro trong lĩnh vực giáo dục, việc làm.

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EU) cho biết: "Chúng tôi mong muốn tất cả các công ty đang hoạt động tại EU đều tuân thủ các quy định bảo vệ dữ liệu. Đây là trách nhiệm chung và cần được thực thi nghiêm túc". Tuy nhiên, Phó chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu, Margrethe Vestager cho biết EU chưa có ý định cấm AI.

"Bất kể sử dụng công nghệ nào, chúng ta phải tiếp tục thúc đẩy các quyền tự do và bảo vệ quyền riêng tư. Đó là lý do chúng ta không điều chỉnh các công nghệ AI, chúng ta chỉ điều chỉnh cách sử dụng AI", bà nói trên Twitter. Vestager cho rằng cơ quan quản lý không nên vứt bỏ những thành tựu đã mất hàng thập kỷ để xây dựng.

Vào thứ Tư, Elon Musk và một nhóm các chuyên gia trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành trong ngành đã kêu gọi tạm dừng ít nhất sáu tháng trong việc phát triển các hệ thống mạnh hơn GPT-4 mới ra mắt của OpenAI, trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn cho xã hội.

Johanna Björklund, nhà nghiên cứu AI và phó giáo sư tại Đại học Umeå ở Thụy Điển cho biết: “Sự thiếu minh bạch là vấn đề chính. Nếu bạn thực hiện nghiên cứu về AI, bạn cần phải đặc biệt minh bạch về cách bạn thực hiện nó".

ChatGPT ước tính đã đạt 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng vào đầu năm nay, chỉ hai tháng sau khi ra mắt, khiến nó trở thành ứng dụng tiêu dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử, theo một nghiên cứu của UBS được công bố vào tháng trước.

Theo Yahoo Finance