Các chuyên gia lo ngại trong tương lai con người sẽ không thể kiểm soát AI

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hơn 1.100 người ký tên vào một bức thư ngỏ kêu gọi “tất cả các phòng thí nghiệm AI ngay lập tức tạm dừng đào tạo các hệ hệ thống AI mạnh hơn GPT-4 trong ít nhất 6 tháng"
Các chuyên gia lo ngại trong tương lai con người sẽ không thể kiểm soát AI (Ảnh: Tech Crunch)
Các chuyên gia lo ngại trong tương lai con người sẽ không thể kiểm soát AI (Ảnh: Tech Crunch)

Hơn 1.100 người ký tên, bao gồm Elon Musk, Steve Wozniak và Tristan Harris của Trung tâm Công nghệ Nhân đạo, đã ký vào một bức thư ngỏ được đăng trực tuyến vào tối thứ Ba kêu gọi “tất cả các phòng thí nghiệm AI ngay lập tức tạm dừng đào tạo các hệ hệ thống AI mạnh hơn GPT-4 trong ít nhất 6 tháng". Lý do là bởi nhiều người cho rằng con người chúng ta sẽ khó kiểm soát AI nếu chúng phát triển quá nhanh.

Những người ký tên vào bức thư, một số người là chuyên gia AI, nói rằng việc tạm dừng mà họ đang yêu cầu phải “công khai và có thể kiểm chứng được, đồng thời bao gồm tất cả các bên tham gia chính”. Nếu việc tạm dừng nói trên “không thể được ban hành nhanh chóng, các chính phủ nên can thiệp và đưa ra lệnh cấm,” bức thư viết.

Bức thư gây ra sự chú ý vì có cả những người có chuyên môn đến từ các ông lớn ký tên - bao gồm một số kỹ sư từ Meta và Google, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Stability AI Emad Mostaque, và những người không làm trong lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên, không ai từ OpenAI, đơn vị đứng sau mô hình ngôn ngữ lớn GPT-4 ký vào bức thư này.

Vào hôm thứ tư vừa qua, Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman đã nói chuyện với WSJ, cho biết OpenAI chưa bắt đầu đào tạo GPT-5. Altman cũng lưu ý rằng công ty từ lâu đã ưu tiên sự an toàn trong quá trình phát triển và đã dành hơn sáu tháng để thực hiện các bài kiểm tra an toàn trên GPT-4 trước khi ra mắt.

Altman gần đây đã ngồi lại với nhà khoa học máy tính và podcaster nổi tiếng Lex Fridman, và nói về mối quan hệ của anh ấy với Musk, người đồng sáng lập OpenAI nhưng đã rời tổ chức vào năm 2018, với lý do xung đột lợi ích. (Một báo cáo mới hơn từ Semafor cho biết Musk đã rời đi sau khi lời đề nghị điều hành OpenAI của anh ấy bị từ chối bởi những người đồng sáng lập khác, bao gồm cả Altman, người đã đảm nhận vai trò CEO vào đầu năm 2019)

Musk có lẽ là người ít gây ngạc nhiên nhất trong bức thư ngỏ này, vì ông đã nói về sự an toàn của AI trong nhiều năm và gần đây đã nhắm mục tiêu cụ thể vào OpenAI, cho thấy rằng công ty chỉ nói mà không hành động. Fridman đã hỏi Altman về những dòng tweet thường xuyên và gần đây của Musk chỉ trích công ty. Altman nói: “Elon rõ ràng đang tấn công chúng tôi trên Twitter ngay bây giờ bằng một số cách khác nhau và tôi có sự đồng cảm vì tôi tin rằng anh ấy thực sự quan tâm về việc kiểm soát AI".

Theo Tech Crunch