Xuất hiện video hướng dẫn kích hoạt eSIM mạng Viettel

VietTimes -- Hôm qua, trên YouTube xuất hiện video hướng dẫn kích hoạt eSIM mạng Viettel. Có lẽ nhà mạng này sẽ sớm triển khai dịch vụ đến người dùng. Nhiều người sử dụng điện thoại tỏ ra vui mừng với thông tin này, nhất là những người đang sở hữu iPhone XR, XS và XS Max.
Quét QR Code để kích hoạt eSIM
Quét QR Code để kích hoạt eSIM

Qua video chúng ta thấy quá trình kích hoạt eSIM (SIM điện tử) rất đơn giản và nhanh chóng. Người dùng sẽ được cung cấp một mã QR code từ Viettel. Họ sẽ sử dụng các mẫu điện thoại hỗ trợ eSIM để quét mã QR này. Các mã định danh, mã kết nối mạng, thông số của nhà mạng sẽ được nạp vào eSIM trong máy và người dùng có thể vào mạng, nghe gọi nhắn tin như bình thường.

Video hướng dẫn kích hoạt eSIM mạng Viettel

Người dùng điện thoại thông minh tại Việt Nam bắt đầu quan tâm tìm hiểu eSIM khi tháng 10 năm ngoái Apple cho ra mắt bộ 3 iPhone hỗ trợ eSIM. Ngoài ra, Apple Watch thế hệ thứ 3 và 4 của Apple cũng có tích hợp eSIM. Tuy nhiên, cho đến nay các nhà mạng của Việt Nam vẫn chưa hỗ trợ eSIM. Được biết Viettel đã âm thầm thử nghiệm eSIM từ năm ngoái và gần đây VinaPhone cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ eSIM. MobiFone và Vietnamobile chưa có động thái gì về việc triển khai eSIM cho thuê bao. Với việc tung ra video hướng dẫn kích hoạt eSIM, có lẽ các thuê bao của Viettel (sử dụng iPhone XR, XS và XS Max) sẽ sớm nhận được dịch vụ này. 

Trên một số diễn đàn công nghệ, nhiều người dùng tỏ ra vui mừng với thông tin trên. Một số người đã nhắn tin hỏi Bộ phận chăm sóc khách hàng của Viettel và nhận được câu trả lời là dự kiến giữa năm 2019 Viettel sẽ triển khai dịch vụ.

eSIM là viết tắt của (Embedded SIM) hay còn gọi là SIM điện tử. Nó có kích thước rất nhỏ, chỉ nhỏ như hạt gạo (5x5mm), được hàn trực tiếp lên bo mạch chủ của thiết bị. Nó được dùng để thay thế cho các loại SIM di động có kích thước lớn hơn như Mini SIM, Micro SIM hay Nano SIM, mà nó vẫn đảm bảo được các chức năng giống như các loại SIM nói trên.

Ưu điểm của eSIM là có kích thước nhỏ nên nhà sản xuất có thêm nhiều không gian trong thiết bị để đặt các linh kiện khác. Nó cũng giúp loại bỏ được khe cắm SIM và khay SIM, giúp điện thoại chống nước tốt hơn (nếu nhà sản xuất loại bỏ SIM thường hiện nay).

eSIM đặc biệt thích hợp với các thiết bị nhỏ gọn như đồng hồ thông minh, điện thoại.

Ưu điểm lớn nhất của eSIM là người dùng có thể chuyển mạng mà không cần thay đổi thẻ SIM. Khi đi ra nước ngoài, người dùng chỉ cần quét mã QR là có thể sử dụng nhà mạng của nước ngoài.