Xuất hiện bệnh viêm phổi chưa rõ nguyên nhân ở Trung Quốc: Việt Nam đã thiết lập hệ thống giám sát

VietTimes -- Trước tình hình Trung Quốc tiếp tục ghi nhận thêm nhiều trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân, Bộ Y tế đã thiết lập hệ thống giám sát dịch bệnh để chủ động bảo vệ sức khỏe người dân.
Số ca nhiễm bệnh viêm phổi cấp không rõ nguyên nhân được phát hiện ở Vũ Hán tăng nhanh trong khi vẫn không tìm ra mầm bệnh khiến dân chúng càng thêm hoang mang. (Ảnh: Getty)
Số ca nhiễm bệnh viêm phổi cấp không rõ nguyên nhân được phát hiện ở Vũ Hán tăng nhanh trong khi vẫn không tìm ra mầm bệnh khiến dân chúng càng thêm hoang mang. (Ảnh: Getty)

Tính đến ngày 5/1, tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã ghi nhận 44 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân, trong đó có 11 trường hợp ở tình trạng nặng, 2 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn, các trường hợp khác sức khỏe ổn định, chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Trước tình hình bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân đang diễn ra tại Trung Quốc, Singapore thông báo ghi nhận một trường hợp mắc viêm phổi cấp có tiền sử đi về từ thành phố Vũ Hán, tuy nhiên kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với virus RSV (Respiratory syncytial virus) - một loại vi rút gây viêm phổi thông thường. 

Hiện, Bộ Y tế Trung Quốc đã tổ chức điều tra và triển khai các biện pháp quyết liệt để kiểm soát tình hình dịch bệnh như: thực hiện đóng cửa và triển khai tiêu độc khử trùng chợ hải sản Huanan - nơi có nhiều trường hợp bệnh được ghi nhận, theo dõi sức khỏe 121 người dân có tiền sử tiếp xúc gần với các trường hợp bệnh.

Kết quả điều tra cho thấy chưa có bằng chứng rõ ràng của việc lây truyền bệnh viêm phổi cấp từ người sang người, đồng thời, chưa ghi nhận trường hợp cán bộ y tế nào bị nhiễm bệnh. Theo kết quả xét nghiệm ban đầu, tác nhân gây bệnh không phải là các chủng virus gây bệnh viêm đường hô hấp thường gặp như cúm mùa, cúm A, adenovirus. 

Bộ Y tế Trung Quốc đang tiếp tục làm xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây bệnh. 

Tại Việt Nam, để ngăn ngừa nguy cơ bệnh viêm phổi cấp xâm nhập vào nước ta, Bộ Y tế đã thiết lập hệ thống giám sát dịch bệnh chủ động, thường xuyên tại các cửa khẩu, các cơ sở y tế, tại cộng đồng. 

Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường việc giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cửa khẩu, lưu ý giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe tất cả các hành khách nhập cảnh có tiền sử về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), đồng thời, yêu cầu các địa phương chủ động rà soát các trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc, bố trí nhân lực để sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng chống theo các tình huống dịch bệnh. 

Trước tình hình bệnh viêm phổi cấp có diễn biến phức tạp, chưa tìm được nguyên nhân, Tổ chức Y tế thế giới đang phối hợp với Bộ Y tế Trung Quốc điều tra nguyên nhân các ca bệnh, không khuyến cáo bất kỳ biện pháp nào hạn chế việc đi lại đến khu vực có ca bệnh tại Trung Quốc. 

Bộ Y tế Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới để cung cấp thêm các thông tin và theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp tại Trung Quốc để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp.