Xe yểm trợ tăng thiết giáp BMPT Terminator – vũ khí thay đổi cuộc chiến trên chiến trường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Xe yểm trợ tăng thiết giáp BMPT “Terminator” là vũ khí hoàn toàn mới, không có loại tương đương, làm thay đổi chiến thuật sử dụng xe tăng, giải quyết hiệu quả bộ binh đối phương tầm gần trên chiến trường Ukraine.

Bài báo "Thời gian của xe Kẻ hủy diệt" đăng trên tạp chí "Tiêu chuẩn quân đội" Tác giả bài viết, Vladimir Gundarov, phân tích khả năng tác chiến của xe yểm trợ hỏa lực xe tăng trên chiến trường Ukraine.

Tác giả bài viết nhớ lại con đường khó khăn của "Kẻ hủy diệt" (Terminator) với quá trình phát triển kéo dài 15 năm. Nhiều chuyên gia hoài nghi về chính ý tưởng của BMPT, trên nguyên tắc "chỉ có xe tăng mới có thể tốt hơn xe tăng". Ngược lại, những người khác phóng đại khả năng của BMPT, cho rằng phương tiện chiến đấu có thể so sánh với 6 xe chiến đấu bộ binh và 40 binh sĩ Bộ binh Cơ giới.

Tác giả nhấn mạnh: "BMPT không thay thế xe tăng hay xe chiến đấu bộ binh. Phương tiện chiến đấu không phải loại này hay loại kia mà là một loại vũ khí hoàn toàn mới, chưa có tương đương để so sánh".

Khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, BMPT có cơ hội thể hiện năng lực tác chiến trên chiến trường. Ưu điểm rõ ràng đầu tiên là khả năng sống còn rất cao của BMPT đối với các hệ thống tên lửa chống tăng của đối phương do thân xe thấp và cơ động linh hoạt.

Đồng thời, nguyên tắc sử dụng xe chiến đấu BMPT trên chiến trường cũng được làm rõ.

Xe yểm trợ tăng thiết giáp BMPT chiến đấu trên chiến trường vùng Luhansk. Phóng sự video Kênh 1 Nga.

Sĩ quan chỉ huy một phân đội xe tăng cho biết trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Kênh 1 Nga:

"Xe BMPT chủ yếu phối hợp tác chiến với xe tăng T-80BV. Các xe hành tiến theo cặp. Cùng đồng thời thực hiện một nhiệm vụ cụ thể".

Kho vũ khí đa dạng từ pháo 30 mm đến tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM Ataka-M cung cấp hỏa lực đa dạng cho các loại mục tiêu khác nhau. Công ty NPO "Pribor" đặc biệt phát triển một loại đạn "thông minh" với ngòi nổ trên cao phi tiếp xúc cho đạn pháo tự động 30 mm.

Đạn được thiết kế để tiêu diệt sinh lực đối phương trong hào chiến đấu, tấn công máy bay không người lái (UAV). Một quả đạn thông thường có ngòi nổ tiếp xúc phát nổ khi va phải chướng ngại vật. Nhưng một quả đạn "thông minh" sẽ nổ gần mục tiêu hoặc bên trên. Những mảnh đạn ngòi nổ phi tiếp xúc sát thương, phá hoại mục tiêu bị tấn công với bán kính rộng hơn.

Các chuyên gia phương Tây theo dõi chặt chẽ những chiến thuật của BMPT và nghiên cứu khả năng khai thác sử dụng. Lãnh đạo Khoa Lực lượng Mặt đất của Học viện Quân sự Na Uy, trung tá Palle Idstebe xác định nhiệm vụ chính của "Terminator" là chiến đấu với bộ binh trên cự ly gần.

"Đây là vũ khí bổ sung cho xe tăng tấn công, thiếu hỏa lực và khả năng bảo vệ trước bộ binh đối phương trên địa hình hiểm trở và trong môi trường đô thị", sĩ quan này cho biết.

Tác giả bài báo lưu ý, nhiệm vụ chính của BMPT "Terminator" là bảo vệ xe tăng khỏi các cuộc tấn công của bộ binh tầm ngắn.

"Xe BMPT giải quyết nhiệm vụ này đặc biệt hiệu quả trong điều kiện chiến trường đô thị, khó xoay xở do dày đặc các công trình xây dựng và chướng ngại vật. Khi xoay tháp pháo, hệ thống vũ khí không vượt ra ngoài kích thước của thân xe. Thiết kế của vũ khí giúp tiêu diệt mục tiêu trên mọi góc bắn trong khu vực các tòa nhà cao tầng, bắt đầu từ tầng hầm của những ngôi nhà đến mái nhà của những tòa nhà chọc trời," tác giả Vladimir Gundarov giải thích.

Những vũ khí này được kết hợp hiệu quả với các trang thiết bị quang điện tử phát hiện và nhận dạng mục tiêu, cho phép Terminator có lợi thế chiến thuật, nhanh chóng tấn công các đối tượng nguy hiểm trên chiến trường.

Trên chiến trường Ukraine, các đơn vị bộ binh Nga sử dụng và phát triển kinh nghiệm tác chiến đô thị ở Syria. Terminator giải quyết những nhược điểm trong phương pháp sử dụng hỏa lực tăng thiết giáp và bộ binh cơ giới trong các khu dân cư với chiến thuật mới. Ví dụ, khi lực lượng bộ binh tiến hành cuộc trinh sát hỏa lực, chiến đấu khi vào thành phố, BMPT sẽ đi trước đội hình. Với tốc độ cao, xe tấn công vào các hỏa điểm trong tòa nhà, sau đó là cuộc tấn công của xe tăng và bộ binh đi cùng.

"Về cơ bản, BMPT Terminator đa dạng hóa khả năng tác chiến của một đơn vị bộ binh kết hợp tăng thiết giáp. Sự hiện diện của BMPT giúp chỉ huy xe tăng không bị phân tâm khỏi nhiệm vụ chính, tiêu diệt tăng thiết giáp và các công trình phòng ngự kiên cố của đối phương," tác giả bài viết kết luận./.

Theo RG