Ukraine bắt sống, sửa chữa và tái sử dụng xe tăng Nga trên chiến trường

VietTimes – Những bức ảnh về 2 xe tăng T-90A của Nga bị thu giữ đăng tải trên Twitter trong tuần qua cho thấy binh sĩ Ukraine đang tiếp tục lấy được những phương tiện của địch thủ và tái triển khai chúng trên chiến trường.

Xe tăng T-90 của Nga (Ảnh: AP)

Xe tăng T-90 của Nga (Ảnh: AP)

Hãng CNN trong tháng 5 vừa qua cũng phát một đoạn video cho thấy các binh sĩ Ukraine đang sử dụng xe tăng Nga để chống lại lực lượng Nga. Dẫn lời một binh sĩ Ukraine, hãng tin này nói rằng chiếc xe tăng nọ được phát hiện trong tình trạng bị bỏ không trên một cánh đồng trong tháng 3 năm nay, chỉ 8 ngày sau khi Nga khởi động chiến dịch quân sự.

Ukrainian Weapons Tracker, một tài khoản Twitter nổi tiếng chuyên theo dõi các loại vũ khí được triển khai trong cuộc chiến mà Nga phát động ở Ukraine, đã chia sẻ hình ảnh trên và nói rằng nhiều xe tăng Nga sẽ “gia nhập các lực lượng vũ trang Ukraine.”

Chỉ trong vòng vài ngày, chiếc xe tăng của Nga đã được sửa chữa và tái triển khai, và được binh sĩ Ukraine sử dụng để chống lại các lực lượng Nga.

Ukraine bắt sống, sửa chữa và tái sử dụng xe tăng Nga trên chiến trường ảnh 1

Một số báo cáo về những chiếc xe tăng T-90A bị binh sĩ Nga bỏ lại cũng xuất hiện khá thường xuyên trong những tháng gần đây.

Xe tăng T-90A xuất hiện trong các bức ảnh được chia sẻ trên mạng là mẫu tăng chiến đấu do Nga sản xuất, được thiết kế để thay thế cho mẫu T-90. Khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu trong tháng 2 năm nay, Điện Kremlin ban đầu triển khai các xe tăng T-72 và T-80, nhưng vài tháng sau lại chuyển sang mẫu tối tân hơn là T-90A.

Xe tăng T-90 được phát triển trong giai đoạn hậu Xô viết. Được thiết kế để trở thành mẫu xe tăng mới cho thập kỷ mới, mẫu tăng này được xem như mẫu T-72 được trang bị công nghệ mới. Vận tốc tối đa của nó là gần 60 km/giờ, được trang bị súng máy PKTM 6P7K 7,62 mm, tầm hoạt động gần 550 km nhờ sử dụng động cơ diesel V-12.

Chỉ 1 tháng sau khi cuộc chiến bắt đầu, nhiều báo cáo chỉ ra rằng Ukraine đã để mất ít nhất 74 xe tăng do các đòn tấn công tên lửa của Nga, nhưng lại thu giữ được ít nhất 117 chiếc từ các lực lượng Nga.

Thông tin trên thu được từ các chuyên gia phân tích tình báo nguồn mở, họ phân tích các bức ảnh và video được chia sẻ trên mạng xã hội và chỉ ra rằng lực lượng Nga đang để mất số lượng xe tăng và xe thiết giáp với tần suất lớn hơn so với phía Ukraine. Ngoài ra, Ukraine cũng nhận được một cơ số xe tăng đến từ các nước láng giềng châu Âu.