Vương quốc Anh gửi "món quà" mới cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace thông báo Anh sẽ gửi xe bọc thép trang bị tên lửa phòng không cho Ukraine.
Một chiếc xe Stormer phóng tên lửa Starstreak tại một cuộc tập trận ở Alberta, Canada, ngày 14/9/2014 (Ảnh: RT)
Một chiếc xe Stormer phóng tên lửa Starstreak tại một cuộc tập trận ở Alberta, Canada, ngày 14/9/2014 (Ảnh: RT)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói với Quốc hội rằng London sẽ gửi cho Ukraine "một số lượng nhỏ" các phương tiện bọc thép được trang bị hệ thống phóng tên lửa phòng không Starstreak. “Chúng tôi sẽ tặng một số lượng nhỏ xe bọc thép có lắp bệ phóng cho những tên lửa phòng không đó”, ông Wallace nói với các nhà lập pháp, đề cập đến tên lửa Starstreak đã được Thủ tướng Boris Johnson cam kết viện trợ cho Kiev như một phần của gói vũ khí 130 triệu USD.

Bộ trưởng Wallace nói rằng các phương tiện này sẽ “cung cấp cho lực lượng Ukraine khả năng phòng không tầm ngắn được nâng cao cả ngày lẫn đêm.” Ông nói rằng một phái đoàn chính phủ Ukraine gần đây đã đến thăm khu vực huấn luyện Salisbury Plain của Anh trước khi gói vũ khí của Thủ tướng Johnson được công bố.

Các quan chức Anh đã xác nhận rằng quân đội Ukraine đang được huấn luyện trên đồng bằng Salisbury, trong khi tờ The Sun của Anh tuần trước đưa tin rằng quân đội Ukraine có thể sẽ được cấp xe bọc thép Stormer.

Stormer là loại xe bánh xích được Alvis Vickers sản xuất lần đầu tiên vào những năm 1970 và hiện do BAE Systems sản xuất. Nó có thể mang nhiều loại bệ phóng tên lửa, súng cối hoặc đại bác. Lực lượng xe Stormer được gửi tới Ukraine sẽ được trang bị tên lửa Starstreak - loại tên lửa này có hỏa lực tương đương với Stinger do Mỹ sản xuất hoặc IGLA của Nga. Hiện chưa rõ có bao nhiêu tên lửa hoặc bệ phóng đã được gửi tới Ukraine.

Ngoài gói vũ khí trị giá hàng triệu bảng Anh do Thủ tướng Johnson công bố, Anh đã gửi hàng nghìn tên lửa chống tăng tới Ukraine. Anh đã gửi hàng nghìn tên lửa chống tăng tới Ukraine. Hôm thứ Hai, Mỹ đã cam kết gói viện trợ quân sự có giá trị lên tới 713 triệu USD khác cho Kiev, tăng số tiền mà Washington viện trợ cho Ukraine kể từ khi chiến dịch của Nga ở Ukraine bắt đầu vào tháng Hai lên gần 4 tỷ USD.

Trong khi đó, Nga nhiều lần tuyên bố đã phá hủy kho vũ khí của phương Tây ở Ukraine. Gần đây nhất, phát ngôn viên quân đội Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov hôm thứ Bảy tuyên bố rằng “tên lửa phóng từ trên không tầm xa có độ chính xác cao” đã bắn trúng một nhà ga hậu cần gần Odessa, nơi lưu trữ "một lô lớn vũ khí mà Ukraine được viện trợ từ Mỹ và các nước châu Âu".

Moscow trước đó đã cảnh báo rằng họ coi các đoàn xe và kho dự trữ vũ khí nước ngoài ở Ukraine là "mục tiêu hợp pháp".

Nga đã tấn công quốc gia láng giềng vào cuối tháng 2, sau khi Ukraine không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk, được ký kết lần đầu tiên vào năm 2014.

Theo RT