VTV bị tố vi phạm bản quyền:Bằng chứng hai năm rõ mười?

Chủ sản xuất "Hát cùng Siêu Chíp", VTV nói rằng không vi phạm bản quyền, còn người khiếu nại là đạo diễn, họa sỹ Lưu Tiến không đồng ý.

VTV bị tố vi phạm bản quyền:Bằng chứng hai năm rõ mười?

VTV bị tố vi phạm bản quyền:Bằng chứng hai năm rõ mười?

Sau khi xác nhận đã có sai phạm trên lĩnh vực bản quyền với "chủ flycam" Bùi Minh Tuấn liên quan tới chương trình “Nhịp cầu yêu thương”, VTV lại tiếp tục vướng nghi án dùng bản quyền của Đạo diễn, Họa sỹ Lưu Mạnh Tiến trong chương trình hoạt hình "Hát cùng Siêu Chíp" phát sóng trên VTV2.

Trả lời báo Đất Việt sau thông tin VTV khẳng định không chịu trách nhiệm về nội dung bản quyền, đó là trách nhiệm của đối tác liên kết, Họa sỹ Lưu Mạnh Tiến khẳng định: "Tôi đã chính thức khiếu nại bằng văn bản lên cơ quan chức năng. Tôi sẽ đợi các cơ quan này và VTV trả lời chính thức bằng văn bản. Tôi chỉ làm việc với các đơn vị khác khi có sự ủy quyền chính thức của VTV".

VTV bị tố vi phạm bản quyền:Bằng chứng hai năm rõ mười? ảnh 1
Họa sỹ Lưu Mạnh Tiến tố VTV vi phạm bản quyền trong chương trình "Hát cùng Siêu Chíp".

Liên quan tới thông tin đại diện nhà sản xuất chương trình “Hát cùng Siêu Chíp” cho rằng, hình ảnh “con gà” mà anh đang đòi bản quyền khác hẳn hình ảnh “con gà” trong hai phiên bản Siêu Chíp phát sóng trên VTV2 từ năm 2014 và 2015, 2016 vốn cũng đã được tác giả Nguyễn Thu Hà (Ba Đình, Hà Nội) đăng ký bản quyền tác giả, Họa sỹ Tiến cho rằng: Trong 3 bộ mẫu nhân vật Chương trình đã sử dụng thì 2 mẫu khá giống, còn 1 bộ mẫu gần như giống hoàn toàn các nhân vật của anh.

VTV bị tố vi phạm bản quyền:Bằng chứng hai năm rõ mười? ảnh 2
Họa sỹ Tiến so sánh các nhân vật trong "Hát cùng Siêu Chíp" với bản gốc của mình.

Họa sỹ Tiến cho biết: "Hình các nhân vật Gà con của tôi được Cục Bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận số 3170/2009/QTG vào ngày 9/9/2009 và Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng số 22604/QĐ-SHTT vào ngày 01/12/2010. Theo tôi tìm hiểu, tất cả các nhân vật /nhãn hiệu giống và tương tự các nhân vật /nhãn hiệu của tôi mà được đăng kí, được cấp văn bằng sau ngày 9/9/2009 đều không có giá trị. Tôi có thể đề nghị đơn vị cấp bằng hủy các văn bằng cấp trùng lặp".

"Cá nhân tôi nhận thấy sự giống nhau rõ ràng giữa các hình ảnh. Chương trình phải đưa ra các văn bằng chứng minh họ có quyền sử dụng các nhân vật trong bộ mẫu giống hệt này, và các văn bằng này (nếu có) phải được cấp trước ngày 9/9/2009.

Quyền thẩm định và kết luận cuối cùng là của các cơ quan chức năng. Tôi tin các cơ quan chức năng sẽ làm việc hết trách nhiệm để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của tôi, đặc biệt là Cục SHTT và Cục BQTG, các đơn vị đã cấp văn bằng bảo hộ cho tôi", Họa sỹ Tiến khẳng định.

Hiện tại, đối với phía VTV, trước mắt, Họa sỹ Tiến chỉ yêu cầu công khai công nhận quyền tác giả và quyền sở hữu của anh với các nhân vật chương trình "Hát cùng Siêu Chíp"- VTV2 đã và đang sử dụng.

VTV bị tố vi phạm bản quyền:Bằng chứng hai năm rõ mười? ảnh 3
Cuối chương trình Hát cùng Siêu Chíp luôn chạy dòng chữ "Bản quyền chương trình thuộc Đài truyền hình Việt Nam".

Trước đó, ngày 1/4/2016, Họa sỹ Lưu Mạnh Tiến đã gửi đơn tới Cục Bản quyền tác giả khiếu nại chương trình “Hát cùng Siêu Chíp” phát sóng trên VTV2 vi phạm bản quyền và sở hữu trí tuệ.

Cụ thể, anh Tiến chứng minh đã được Cục Bản quyền tác giả cấp chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho nhân vật trong  bộ phim hoạt hình Ban nhạc Gà Con (Ban nhạc Siêu Chíp), nhân vật được bảo hộ là 4 nhân vật Gà Con 3D có tên là Zon, Nhép, Choai, Bông từ năm 2009.

Họa sỹ Tiến cũng được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho các hình vẽ 2D 4 nhân vật Gà Con đã được Cục Bản quyền tác giả cấp chứng nhận trước đó.

“Hát cùng Siêu Chíp” là chương trình hoạt hình khá ăn khách, với hơn 55.000 người theo dõi trên Youtube. Từ năm 2015, chương trình “Hát cùng Siêu Chíp” cũng được đưa lên kênh Youtube. Ngày 14/4, VTV đã gỡ, ẩn đi toàn bộ các clip chương trình này khỏi YouTube.

Theo thông tin trên Tuổi trẻ TP.HCM, ngày 15/4, Công ty cổ phần quảng cáo truyền thông TV (TV Media) khẳng định TV Media có quyền hợp pháp đối với format (định dạng, kịch bản) nội dung chương trình và quyền sử dụng hợp pháp với hình thức thể hiện nhân vật “con gà” 3D trong chuỗi phim ca nhạc hoạt hình "Hát cùng Siêu Chíp" (giấy chứng nhận bản quyền tác giả) do Cục bản quyền tác giả cấp.

TV Media cũng cung cấp kịch bản chương trình ca nhạc hoạt hình "Hát cùng Siêu Chíp" của tác giả Nguyễn Thu Hà, do Công ty TNHH quảng cáo tiếp thị Kim Cương là chủ sở hữu, được đăng ký quyền tác giả tại Cục bản quyền tác giả từ tháng 4/2010.

Logo chương trình ca nhạc hoạt hình Hát cùng Siêu Chíp được Cục bản quyền tác giả cấp cho tác giả và Công ty Kim Cương từ tháng 12/2013.

Tháng 12/2013, công ty Kim Cương có văn bản xác nhận bản quyền, cho phép công ty TV Media thay mặt sử dụng những bản quyền các tác phẩm cho chương trình hát cùng Siêu Chíp, phát sóng trên kênh VTV2.

Cúc Phương