Bùi Minh Tuấn: Lãnh đạo VTV đùn đẩy trách nhiệm

VTV vừa có văn bản gửi anh Bùi Minh Tuấn xác nhận đã để xảy ra sai sót một số chương trình sử dụng hình ảnh của kênh Yamaha Trung Tá mà không đảm bảo các quy định của Luật cũng như quy định của VTV. Tuy nhiên, lãnh đạo VTV vẫn chưa nói lời xin lỗi như yêu cầu của tác giả.
Bùi Minh Tuấn: Lãnh đạo VTV đùn đẩy trách nhiệm

Diễn biến mới nhất liên quan đến vụ việc anh Bùi Minh Tuấn ở Vĩnh Linh, Quảng Trị khiếu nại VTV đã vi phạm bản quyền tác giả đối với clip “Việt Nam qua góc nhìn flycam” trên trang Youtube Yamaha Trung Tá, ngày 14/3/2016, anh Tuấn đã nhận được văn bản trả lời khiếu nại do ông Nguyễn Thành Lương, Phó Tổng giám đốc VTV ký ngày 10/3/2016.

Nội dung văn bản này cho hay, VTV đã xác minh có một số chương trình của VTV đã sử dụng hình ảnh của kênh Youtube Yamaha Trung Tá mà không đảm bảo các quy định của Luật cũng như quy định của VTV về khai thác, sử dụng tác phẩm của tác giả khác. Điều này đã không đúng với các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ và của VTV trong vấn đề thông tin tên tác giả và nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm.

VTV đã chính thức có văn bản nhận sai sót trong vụ vi phạm bản quyền.

VTV đã đưa ra 3 nguyên nhân dẫn đến việc vi phạm bản quyền tác giả nói trên, đó là: Một số phóng viên đã không thực hiện đúng quy trình sản xuất và sử dụng nguồn tư liệu trong sản xuất chương trình, trong đó có cả lỗi vô tình và cố ý.

Một lý do khác, đó là một số chương trình VTV phát sóng nhưng do một số cơ quan, bộ, ngành, địa phương cung cấp cho Đài, hay hình ảnh, tư liệu được họ cung cấp cho Đài, mà theo thỏa thuận, các chương trình này do họ phải chịu trách nhiệm về vấn đề bản quyền.

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp, một số phóng viên của Đài đã liên hệ và được tác giả cho phép sử dụng trong một chương trình phát sóng nào đó trên Đài, nhưng sau đó các đồng nghiệp khác vô tình nghĩ là đã có bản quyền và đã khai thác, sử dụng lại, dẫn đến sự vi phạm.

Trong văn bản này, VTV cũng đã thẳng thắn nhận trách nhiệm đã xảy ra các sai sót trên và đã nghiêm khắc chấn chỉnh để hạn chế tối đa những vi phạm này.

Về vấn đề giải quyết khiếu nại của anh Tuấn, VTV  đã trả lời như sau: “do VTV có quy định phân cấp cho các đơn vị sản xuất nội dung chương trình phải chịu trách nhiệm về nội dung do đơn vị mình sản xuất. Các đơn vị sản xuất được thể hiện ở Bảng chữ cuối của chương trình. Vì thế, từ trước tới nay, khi có khiếu nại các đơn vị sản xuất đã trực tiếp liên hệ và xin lỗi ông (Bùi Minh Tuấn- PV) và đã được ông đồng ý một số trường hợp. Trong phản ánh vi phạm lần này, để giải quyết nhanh chóng, đề nghị ông làm việc trực tiếp với những đơn vị có chương trình mà ông phản ánh và các đơn vị liên quan để được đáp ứng các quyền lợi của pháp luật”.

Trả lời ICTnews về việc có đồng tình với nội dung trả lời khiếu nại của VTV hay không, anh Bùi Minh Tuấn cho biết: “Tôi không chấp nhận cách đùn đẩy trách nhiệm của lãnh đạo VTV, tôi cần một lời xin lỗi”.

Cũng theo anh Tuấn, Luật Báo chí đã có quy định, người đứng đầu cơ quan báo chí phải chịu trách nhiệm quản lý nội dung. VTV là một cơ quan báo chí, do vậy Tổng giám đốc VTV là người phải chịu trách nhiệm về toàn bộ nội dung phát sóng trên các kênh VTV được cấp giấy phép.

“Tôi cần 1 lời xin lỗi từ Tổng giám đốc VTV. Tôi không đồng ý việc một tác giả mà phải chạy đi lòng vòng để giải quyết việc vi phạm bản quyền với các bên liên quan. Vì chính VTV đã phát sóng các cảnh quay của tôi, VTV đã xác nhận việc làm này là trái với pháp luật. Việc đi giải quyết với các bên liên quan, là trách nhiệm của VTV, VTV phải tự đi làm chứ?", anh Tuấn bức xúc nói.

Như đã đưa tin, vào tháng 10/2015,  anh Tuấn đã gửi hồ sơ khiếu nại VTV 3 lần vi phạm bản quyền các cảnh quay flycam của anh tới Cục Bản quyền tác giả. Vào ngày 22/2/2016, VTV đã có văn bản gửi Cục Bản quyền tác giả xác nhận có 2 (trong số 3 chương trình anh Bùi Minh Tuấn khiếu nại VTV vi phạm bản quyền với Cục Bản quyền tác giả) có sử dụng cảnh quay flycam của anh khi chưa có sự đồng ý của tác giả. VTV cho hay, sẽ giải quyết thỏa đáng với tác giả Bùi Minh Tuấn về 2 chương trình đã vi phạm bản quyền này.

Theo ICT News