Phó TGĐ VTV: “Chúng tôi đang thuê tư vấn đánh giá về tháp truyền hình”

Đại diện VTV cho biết, dự án xây dựng Tháp truyền hình nếu có hiệu quả mới làm. Hiện tại VTV mới đang trong giai đoạn thuê tư vấn nước ngoài tiến hành đánh giá, nghiên cứu lập dự án tiền khả thi, nếu dự án có hiệu quả thì mới làm, còn không thì thôi.
Đề xuất xây tháp truyền hình cao nhất thế giới (636m) của VTV làm “nóng” báo chí trong tuần qua.
Đề xuất xây tháp truyền hình cao nhất thế giới (636m) của VTV làm “nóng” báo chí trong tuần qua.

Trả lời câu hỏi của phóng viên bên lề cuộc họp báo do K+ tổ chức vào sáng ngày 1/3/2016, ông Nguyễn Thành Lương, Phó Tổng giám đốc VTV cho hay: “Dự án xây dựng Tháptruyền hìnhcủa VTV nếu có hiệu quả mới làm”. Ông Lương cho biết thêm, hiện tại VTV mới đang trong giai đoạn thuê tư vấn nước ngoài tiến hành đánh giá, nghiên cứu lập dự án tiền khả thi, nếu dự án có hiệu quả thì mới làm, còn không thì thôi.

Đề xuất xây tháp truyền hình cao nhất thế giới (636m) của VTV là một trong những nội dung “nóng” được báo chí quan tâm tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều 29/2/2016. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định cho biết, chủ trương xây dựng tháp truyền hình của nước ta đã được ghi trong văn kiện Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ VIII.

Đến năm 1995, trong quyết định của Thủ tướng Chính phủ lúc đó đã phê duyệt quy hoạch phát thanh và truyền hình cũng có nói là phải xây dựng tháp truyền hình. Tiếp đó, năm 1997, một lần nữa VTV lại tiếp tục đề xuất xây tháp truyền hình.

“Tháp truyền hình này là tháp đa mục tiêu, không chỉ dùng cho truyền hình mà còn là điểm nhấn du lịch, thương mại, thậm chí là bưu điện...”, ông Định cho biết.

Tuy nhiên theo ông Định, thời điểm đó, dự án đã bịdừng lạido ngân sách rất khó khăn, phải dành cho mục tiêu ưu tiên khác. Đến năm 2013, VTV tiếp tục trình chủ trương xây dựng tháp truyền hình đa mục tiêu, Thủ tướng đã yêu cầu các Bộ ngành, trong đó có Bộ Quốc phòng xem xét cho ý kiến và thống nhất với VTV trình Thủ tướng Chính phủ dự án.

"Đây là dự án đa mục tiêu, tạo điểm nhấn, biểu tượng cho Hà Nội và không sử dụng ngân sách nhà nước. Với mục tiêu tốt như vậy, không sử dụng ngân sách nhà nước, đảm bảo lợi ích cho người dân, đảm bảo lợi ích của Hà Nội, bảo đảm lợi ích của nhà nước, thu hút lao động, thu hút du lịch, tạo điểm nhấn cho Thủ đô, Thủ tướng đã đồng ý về mặt chủ trương, giao cho VTV phối hợp với các Bộ ngành chọn nhà đầu tư tư nhân, mời tư vấn nước ngoài có uy tín để xây dựng dự án”, ông Định cho biết.

Theo ông Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, hiện nay Thủ tướng đã chỉ đạo VTV cùng các Bộ ngành xây dựng dự án tiền khả thi, tất cả những vấn đề dư luận xã hội quan tâm đều được đưa vào để Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Trong quá trình này, VTV có đề xuất nhiều cơ chế chính sách, trong đó có những nội dung liên quan đến ưu đãi đất đai, thuế… nếu thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành thì các bộ ngành xử lý; nếu thuộc thẩm quyền của Thủ tướng thì các bộ, ngành tổng hợp báo cáo với Thủ tướng, theo quy định của pháp luật hiện hành.

“Sau khi đã hoàn tất dự án tiền khả thi và đáp ứng được các yêu cầu về cơ chế huy động vốn, về đảm bảo đến quyền lợi các bên (lợi ích nhà nước, nhân dân, nhà đầu tư), vấn đề thu hồi vốn… thì Thủ tướng mới phê duyệt. Nếu không đảm bảo được hiệu quả và các mục đích trên thì chắc chắn Thủ tướng sẽ không phê duyệt", ông Định cho biết

Ông Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng nói thêm: "Tôi thì tôi hình dung là nếu như không sử dụng ngân sách Nhà nước, huy động được nguồn vốn xã hội hoá mà Hà Nội lại có một công trình cao 636 m đẹp như thế, nhiều lợi ích như thế, nhân dân có lợi, Nhà nước có lợi, nhà đầu tư có lợi, uy tín của Hà Nội tăng… đạt được mục tiêu đó thì chắc chắn ai cũng ủng hộ".

Tháp truyền hình dự kiến cao 636m với tổng mức đầu tư hơn 600 triệu USD. Dự kiến, tháp sẽ thực hiện đầu tư xây dựng trong 6 năm, trong đó thời gian thực hiện chuẩn bị đầu tư hơn 2 năm và sẽ hoàn thiện đưa vào khai thác sử dụng từ năm 2021.

Theo thiết kế, đây là công trình vĩnh cửu, có tuổi thọ hàng trăm năm và với tính toán sơ bộ của đơn vị tư vấn, thời gian hoàn vốn cho tổ hợp dự án tháp truyền hình khoảng 15 năm kể từ ngày đưa vào vận hành khai thác. Xét về hiệu quả đầu tư, đây là thời gian thu hồi vốn có tính khả thi cao đối với loại hình công trình tương tự trên thế giới.

Lãnh đạo VTV đánh giá, tổ hợp dự án tháp Truyền hình Việt Nam sẽ là biểu tượng cho sự năng động, phát triển của đất nước, là điểm nhấn trong quy hoạch phát triển của Thủ đô Hà Nội, mang lại nguồn lợi nhuận từ các dịch vụ thương mại, du lịch và các dịch vụ khác, đồng thời phục vụ cho nhiệm vụ truyền dẫn phát thanh, truyền hình, viễn thông, khí tượng thủy văn, an ninh quốc phòng…

Trên cơ sở kết quả nghiên cứu ban đầu của tư vấn, dự án sẽ gồm hạng mục tháp truyền hình và các hạng mục khác phục vụ kinh doanh thương mại, du lịch, giải trí.

Theo ICT News