VPBank 'chốt' bán 49% vốn FE Credit cho SMBC: Giá bao nhiêu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thông cáo của VPBank chưa công bố giá trị cụ thể của "deal" bán vốn FE Credit. Tuy nhiên theo nguồn tin của VietTimes đây chắc chắn là thương vụ tỷ đô, bởi mức định giá của FE Credit chốt ở 2,8 tỷ USD.
VPBank 'chốt' bán 49% vốn FE Credit cho SMBC
VPBank 'chốt' bán 49% vốn FE Credit cho SMBC

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa ký kết thỏa thuận với Tập đoàn Tài chính Sumitomo Mitsui (Tập đoàn SMBC) để bán 49% vốn điều lệ tại Công ty Tài chính TNHH MTV Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit).

Theo đó, Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF), một công ty con do Tập đoàn SMBC sở hữu 100% vốn, là pháp nhân đứng ra mua phần vốn góp này.

Thương vụ được thị trường đồn đoán có giá trị lên đến cả tỉ USD, song, thông cáo mà VPBank phát đi chưa tiết lộ về con số cụ thể.

Hãng tin Nhật Bản Nikkei Asia viết rằng khoản đầu tư của Tập đoàn SMBC vào FE Credit có giá trị 920 triệu USD. Tuy nhiên, phía VPBank phản hồi rằng con số mà hãng tin Nhật Bản này đưa ra là chưa chính xác.

Một nguồn tin khả tín chia sẻ với VietTimes rằng giá trị thương vụ lớn hơn nhiều so với con số 920 triệu USD. "Mức định giá của FE Credit là 2,8 tỷ USD" - vị này nói và cho hay, tất cả sẽ được công bố cụ thể vào phiên ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 diễn ra vào sáng mai (29/4).

Trong một diễn biến liên quan, chiều nay (28/4), Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tiếp ông Masahiro Yoshimura - Giám đốc điều hành kiêm Tổng trưởng quản lý Ngân hàng đầu tư toàn cầu của Tập đoàn SMBC.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng đã hoan nghênh khoản đầu tư của SMBC vào FE Credit, đồng thời đề nghị SMBC phối hợp chặt chẽ với VPBank hoàn thiện thủ tục theo quy định.

VPBank muốn gì từ 'deal' FE Credit?

Theo ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT VPBank, lễ ký kết thỏa chuyển nhượng 49% vốn góp của FE Credit cho Tập đoàn SMBC sẽ tạo cơ hội để hai bên kết hợp thế mạnh của nhau

Trong đó, FE Credit có cơ hội tiếp cận nguồn vốn giá rẻ và kinh nghiệm điều hành từ SMBC, qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ đối với khách hàng trong lĩnh vực tín dụng tiêu dùng, đồng thời góp phần đẩy lùi tín dụng đen tại Việt Nam.

Thông cáo của VPBank khẳng định giao dịch này sẽ bổ sung một nguồn vốn lớn cho ngân hàng góp phần nâng cao tiềm lực tài chính để nắm bắt các cơ hội đầu tư mới trên thị trường.

Đối với SMBC, khoản đầu tư vào FE Credit là một phần trong chiến lược trung hạn nhằm mở rộng nền tảng kinh doanh tại châu Á của tập đoàn.

FE Credit hiện là công ty tài chính tiêu dùng dẫn đầu tại Việt Nam với khoảng 50% thị phần, 20.000 điểm giới thiệu dịch vụ trên toàn quốc, và trên 13.000 nhân viên. Tới nay, FE Credit đã phục vụ gần 11 triệu người dân Việt Nam thông qua các sản phẩm và dịch vụ cho vay tín chấp của mình./.