Volkswagen sẽ sớm “thay máu” dòng xe Beetle huyền thoại

VietTimes --  Được giới thiệu lần đầu tại Mỹ vào năm 1949, Beetle đã trở thành biểu tượng của Volkswagen trong nhiều thập kỷ. Tại triển lãm Geneva Motor Show 2018, công ty sản xuất xe hơi Đức đã công bố lộ trình "thay máu" dòng xe này trong tương lai.

Hành trình hơn 60 năm của dòng xe đã trở thành biểu tượng cho Volkswagen đang dần tới hồi kết. Nguồn: Jalopnik

Hành trình hơn 60 năm của dòng xe đã trở thành biểu tượng cho Volkswagen đang dần tới hồi kết. Nguồn: Jalopnik

Tại triển lãm Geneva Motor Show 2018, chủ tịch mảng R&D của Volkswagen (VW), ông Frank Welsch đã tuyên bố rằng dòng VW Beetle là “không thể thay thế” và mẫu xe ra mắt năm vừa qua sẽ không phải là thế hệ cuối cùng. Đăng tải trên Autocar, ông F.Welsch cho biết sẽ "thay máu" toàn bộ dòng xe huyền thoại này trong “hai hoặc ba thế hệ nữa” và VW ID Buzz sẽ là dòng xe kế nhiệm cho Beetle.

Về những “con bọ” Beetle, ôn F.Welsch nói: “Beetle đã tạo nên lịch sử nhưng bạn không thể làm điều tương tự tới 5 lần và tạo ra một mẫu Beetle mới lạ”.


Video: Lái thử phiên bản cao cấp Beetle Dune. Nguồn: ilovecar

Trong một thông cáo trên USA Today tuần vừa qua, đại diện của VW Jeannie Ginivan đã trấn an người hâm mộ rằng Beetle sẽ không bị khai tử, ít nhất là trong thời gian tới. VW đã ra mắt mẫu New Beetle vào năm 1997 và thế hệ mới nhất được giới thiệu vào năm 2011.

Hiện Beetle đang được VW cung cấp với 3 phiên bản mui kín (coupe), mui xếp (convertible) và phiên bản “Dune” cao cấp. Nhưng với số lượng xe xuất xưởng chỉ 15.000 chiếc trong năm 2017 (giảm 3.2% so với năm 2016) đã cho thấy sự già cỗi của một trong những biểu tượng trong ngành công nghiệp ô tô. Điều này khiến VW buộc phải hành động.

Volkswagen dự kiến sẽ khi ra mắt, mẫu xe T-Roc mui xếp trong năm 2020 có thể thay thế được cho chiếc Beetle mui xếp truyền thống cũng như những mẫu xe mui xếp (ragtop) khác của dòng Eos và Golf. VW cũng đang lên kế hoạch tung ra thị trường mẫu xe ID Buzz với phong cách thiết kế “hoài cổ”, gợi cho người hâm mộ về những mẫu xe bus cỡ nhỏ (Microbus) trong quá khứ. ID Buzz chạy hoàn toàn bằng động cơ điện và chính thức “xuống đường” vào năm 2021.


Video: Volkswagen ID Buzz - Mẫu xe điện tự hành sẽ kế nhiệm Beetle trong tương lai. Nguồn:fullycharge

Ngược lại những tin đồn trước đây về việc tái sinh dòng xe Beetle, Volkswagen rẽ theo một hướng đi khác. Ông Welsch cho biết: “Bạn có thể làm một chiếc xe bus với hình dáng và vô lăng giống hệt nguyên mẫu ban đầu". Ông giải thích: “Bạn không thể giữ nguyên động cơ phía trước. Nhưng kiểu dáng là thứ có thể nhận ra từ nguyên mẫu thực tế”.

“Điều này tốt hơn việc tung ra thêm 5 thế hệ xe Beetle mới”. Ông Welsch khẳng định.

Phiên bản đầu tiên của Beetle được Volkswagen giới thiệu lần đầu tại Mỹ vào năm 1949. Xuyên suốt lịch sử của dòng xe, Beetle đã có nhiều chính sửa nhỏ. Thế hệ xe Beetle hiện tại đã được sản xuất  tại Pueble, Mexico từ năm 1997.