Việt kiều từ vùng dịch Qatar về tránh COVID-19 gây náo loạn, không chịu cách ly

VietTimes – Một video đang lan truyền trên mạng xã hội ghi lại hình ảnh về nhóm khách người Việt về từ vùng dịch Qatar đã lớn tiếng chê đồ ăn miễn phí, đòi tự cách ly, vì “giam chung thì chỉ có chết”, gây bức xúc trong cộng đồng.
Trong lúc cơ quan chức năng tích cực lấy mẫu xét nghiệm hành khách châu Âu về sân bay Nội Bài, nhóm khách về từ vùng dịch Qatar gây náo loạn (Ảnh: Nam Khánh - Văn Trọng)
Trong lúc cơ quan chức năng tích cực lấy mẫu xét nghiệm hành khách châu Âu về sân bay Nội Bài, nhóm khách về từ vùng dịch Qatar gây náo loạn (Ảnh: Nam Khánh - Văn Trọng)

Không chờ xe của Ban Chỉ huy quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô đón

Trong khi rất nhiều người Việt từ nhiều nước trên thế giới chưa có may mắn được quay về quê hương, nhóm Việt kiều từ Qatar trở về sáng 15/3 đã lớn tiếng với nhân viên Cảng Hàng không Nội Bài, chê đồ ăn miễn phí là “không nuốt nổi”, đòi rời khỏi sân bay, tự cách ly, không chờ xe của cơ quan chức năng tới đón, không về điểm cách ly tập trung.

Video ghi lại cảnh nhóm khách bao gồm cả người lớn và trẻ nhỏ, được biết các Việt kiều hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào lúc 7 giờ sáng ngày 15/3. Nhóm khách đã đợi đến khoảng 15 giờ chiều cùng ngày thì yêu cầu nhân viên Cảng hàng không Nội Bài phải cho họ rời khỏi sân bay, vì những lý do “Đồ ăn miễn phí có mang tới nhưng trẻ con không ăn nổi”.

Video người Việt từ vùng dịch Qatar về nước gây náo loạn, lớn tiếng chê đồ ăn miễn phí, đòi tự cách ly.

Một phụ nữ mặc váy màu đen và áo khoác cùng màu đứng ra to tiếng với lực lượng chức năng, cho rằng: “Cả chuyến bay không ai làm sao, không ai bị nhiễm COVID-19 thì chỉ cần tự cách ly ở nhà hoặc ở địa phương, không cần phải “giam” chung. Nếu “giam” chung, lỡ một người bị thì cả 99 người kia sẽ chết cùng”…

Một cán bộ Công an cửa khẩu Nội Bài xuất hiện và kiên nhẫn giải đáp việc người từ vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam bắt buộc phải được phân loại và cách ly theo quy định.

Cán bộ giải thích với đám đông náo loạn: “Cách ly tập trung hay cách ly ở nhà là do cơ quan y tế phân loại. Xe của Ban Chỉ huy quân sự của Bộ Tư lệnh Thủ đô chở các đoàn khách đi tới nơi cách ly và đang quay trở lại đón các đoàn tiếp theo, khoảng 15h30 xe sẽ tới sân bay. Với xe đón, mong các anh các chị thông cảm bởi vì phải đảm bảo nhiều yếu tố, họ phải khử trùng xe trước khi lên đón các anh chị...” – Trích lời cán bộ Công an cửa khẩu trong video clip.  

Mặc dù vậy, người phụ nữ áo đen vẫn không chấp nhận những thông tin này. Dù đã được đề nghị là nói nhỏ nơi công cộng nhưng vị nữ Việt kiều tiếp tục lớn tiếng phàn nàn bằng những ngôn từ không thuận tai: “Chuyến bay của bọn em hạ cánh từ 7h thì phải cho đi để chuyến khác đến, bây giờ cứ ùn ùn thế này thì chỉ đưa nhau chết, các anh dồn hết vào một chỗ thế này thì sống sao được...”

“Các anh phải thông cảm rằng chờ từ 7h sáng tới bây giờ rất mệt mỏi. Anh làm theo ca, hết ca là anh nghỉ và người khác làm. Nhưng từ sáng tới giờ sống kiểu gì? 7h sáng chuyến bay hạ cánh, đến 8h lại có chuyến xuống, 9h chuyến xuống, 10h chuyến xuống, các anh xem như thế có chết cả một lũ không? Các cháu nhỏ ăn không có ăn, uống không có uống, dĩ nhiên đồ ăn các anh đưa nhưng không hợp khẩu vị nên chúng nó không ăn được. Người lớn mệt mỏi, ngột ngạt, quần áo không được thay…” – Người phụ nữ nói.

Cung cấp suất ăn cho hành khách chờ nhập cảnh tại Nội Bài (Ảnh- Báo GT)
Cung cấp suất ăn cho hành khách chờ nhập cảnh tại Nội Bài (Ảnh- T.Bình)

“Giam” chung thì chỉ có chết (!?)  

Nữ hành khách liên tục gọi việc đi cách ly là “giam”, và liên tục lớn tiếng: “Giam chung thì chỉ có chết, không sống nổi. Mọi người không có ý kiến thì sẽ bị giam chung hết và đều bị dịch giống như nhau ”, nữ Việt kiều về từ Qatar kích động đám đông.  

Thông tin từ Cảng Hàng không Nội Bài cho biết trong các ngày 15, 16 và 17/3, mỗi ngày có khoảng 1.000 hành khách là người Việt hồi hương, khó tránh cảnh cảnh ùn tắc tại các khu vực lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, phân loại đưa về các trung tâm cách ly.  

Để hỗ trợ hành khách, trong các khung giờ buổi trưa, chiều tối hoặc khi phải chờ đợi lâu, Cảng Nội Bài đã bố trí phục vụ các suất ăn, uống miễn phí cho mọi hành khách có nhu cầu.  

Trong thời gian công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 hiện tại, khai báo y tế đối với 100% khách nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệmcách ly tập trung với khách đến từ vùng dịch đã là quy định bắt buộc của Bộ Y tế, được tiến hành chặt chẽ tại các cụm Cảng hàng không trên toàn quốc.