Video: Nga phá hủy một pháo tự hành M109A3GN 155 mm do Na Uy cung cấp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quân đội Nga phá hủy một pháo tự hành M109A3GN 155 mm do Na Uy cung cấp cho quân đội Ukraine, trên địa bàn gần thành phố Mykolaiv bằng một đạn lượn thông minh Lancet – 3 (UAV kamikaze).
Pháo tự hành M109 quân đội Ukraine. Ảnh nhóm tiểu đoàn Azov-Dnipro
Pháo tự hành M109 quân đội Ukraine. Ảnh nhóm tiểu đoàn Azov-Dnipro

Ngày 9/8, các nguồn tin mạng xã hội Nga đăng 1 video, ghi lại cuộc tấn công vào pháo tự hành của quân đội Ukraine trên chiến trường khu vực Mykolaiv. Video cho thấy quả đạn Lancet - 3 tấn công chính xác vào khẩu lựu pháo đang di chuyển sau khi pháo kích. Ban đầu, tài khoản mạng xã hội cho rằng, đó là lựu pháo Panzerhaubitze 2000 do Đức sản xuất, nhưng đó là pháo tự hành M109A3GN 155 mm do Na Uy cung cấp

Đạn lượn thông minh Lancet, do công ty ZALA Aero Group sản xuất, được trang bị hệ thống quang điện tử cho phép phát hiện, theo dõi và khóa các mục tiêu đang di chuyển. Phiên bản mới nhất của đạn lượn thông minh Lancet-3, có tầm bắn 40 km và thời gian bay liên tục đến 40 phút.

Quân đội Nga phá hủy 1 pháo tự hành M109 A3GN do Na Uy cung cấp cho Ukraine. Video kênh Telegram t/me DeNaziFire.

Tháng 6/2022, Bộ Quốc phòng Na Uy xác nhận đã viện trợ 22 pháo tự hành M109A3GN, thiết bị đi cùng, phụ tùng và đạn dược cho quân đội Ukraine. Na Uy cho biết, các pháo thủ Ukraine được đào tạo khai thác sử dụng và điều khiển phương tiện ở Đức.

M109A3GN do Mỹ sản xuất có tầm bắn tối đa 21 km với đạn thường, 30 km với đạn hỗ trợ tên lửa. Lựu pháo có tốc độ bắn 4 phát/phút.

Chính quyền Ukraine nhận được hơn 200 pháo các loại từ phương Tây kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Số lượng pháo các loại này rất nhỏ nếu so sánh với số lượng pháo của quân đội Nga, đang khai thác sử dụng trên chiến trường và rất thiếu đạn. Quân đội Nga cũng phá hủy nhiều tổ hợp pháo phương Tây trong các cuộc giao chiến trên khắp chiến trường miển Đông Ukraine.