Video binh sĩ Ukraine bắn hạ “Cá mập đen” Ka-52 của Nga bằng tên lửa do Anh cung cấp

VietTimes – Đoạn video được Daily Mail đăng tải cho thấy binh sĩ Ukraine bắn hạ một trực thăng của Nga bằng tên lửa đất-đối-không do Anh chế tạo.

Binh sĩ Ukraine sử dụng tên lửa vác vai do Anh cung cấp (Ảnh cắt từ clip)

Binh sĩ Ukraine sử dụng tên lửa vác vai do Anh cung cấp (Ảnh cắt từ clip)

Các binh sĩ thuộc Lữ đoàn tấn công số 95 của Ukraine, căn cứ tại Zhytomyr, Ukraine đã sử dụng tên lửa vác vai Martlet, còn gọi là Starstreck ở Anh, để tấn công một trực thăng Kamov Ka-52 của Nga.

Chiếc trực thăng tấn công một chỗ ngồi của Nga có biệt danh “Cá mập đen” và được mô tả là mẫu “trực thăng nguy hiểm nhất” của quân đội nước này nhờ vào hệ thống kiểm soát chiến trường, cho phép nó chia sẻ dữ liệu với máy bay khác để phối hợp tấn công. Mặc dù vậy, có vẻ như nó không phát hiện kịp tên lửa của phía Ukraine, và dường như đã bị đánh trúng.

Mặc dù đoạn video không có cảnh trực thăng hứng chịu tổn thất, nhưng nguồn tin quốc phòng Ukraine tuyên bố nó đã bị bắn hạ.

Martlet là mẫu tên lửa đất-đối-không hạng nhẹ được phát triển bởi hãng Thales Air Defence của Anh. Tên của nó được lấy từ một loài chim thần thoại không có chân. Nó được thiết kể để phóng từ các nền tảng trên không, trên đất liền và cả trên biển, để tấn công hàng loạt mục tiêu khác nhau. Do tập trung chủ yếu vào độ chính xác nên uy lực của nó được cho là không quá lớn, bởi vậy phù hợp sử dụng trong các nhiệm vụ tấn công không cân xứng.

Đầu tháng này, Anh tuyên bố sẽ tham gia cùng với Mỹ gửi các loại tên lửa tầm xa cho Ukraine để giúp nước này chiến đấu chống lại Nga, bất chấp cảnh báo từ Tổng thống Vladimir Putin về việc cung cấp cho Kiev các loại vũ khí tối tân.

Thông tin trực thăng Nga bị bắn xuất hiện giữa lúc xảy ra vụ việc một trung tâm mua sắm tại thành phố Kremenchuk, Ukraine bị tấn công bằng tên lửa, khiến nhiều người lo ngại về con số người chết đang tăng dần. Ukraine và các nước phương Tây cáo buộc Nga đứng đằng sau vụ tấn công này, trong khi Moscow bác bỏ.

Phía Kiev cho rằng có ít nhất 10 người chết và hơn 40 người bị thương sau khi các máy bay ném bom Tu-22M3 của Nga phóng 2 tên lửa tầm xa X-22 vào trung tâm này. Trong bài đăng trên Telegram, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng con số nạn nhân là “không thể tưởng tượng nổi”, dẫn lại một số thông tin cho rằng có hơn 1.000 thường dân đang ở bên trong trung tâm mua sắm lúc xảy ra vụ tấn công.

Theo Daily Mail