Nga lên kế hoạch phát triển tổ hợp phòng không tầm thấp "bách phát bách trúng" Tor-M2

VietTimes – Phiên bản mới này được trang bị module được tích hợp những giải pháp kỹ thuật tiên tiến nhất – những giải pháp kỹ thuật này đã được thử nghiệm tại Bắc Cực, có thể mang theo số lượng vũ khí nhiều gấp đôi.

Nga sẽ có phiên bản phòng không tầm thấp đời mới (Ảnh: AIF)

Nga sẽ có phiên bản phòng không tầm thấp đời mới (Ảnh: AIF)

Nhà máy cơ điện Kupol ở thành phố Izhevsk của Nga bắt đầu phát triển tổ hợp phòng không tầm thấp Tor. Phiên bản mới này được trang bị module được tích hợp những giải pháp kỹ thuật tiên tiến nhất – những giải pháp kỹ thuật này đã được thử nghiệm tại Bắc Cực. Tổ hợp Tor tầm thấp có thể mang theo số lượng vũ khí nhiều gấp đôi, được trang bị phần mềm mới, nhờ vậy mà các mục tiêu bay thấp khó lòng mà sống sót – thực tế này đã được kiểm chứng qua những lần diễn tập bắn đạn thật tiêu diệt các mục tiêu bay thấp.

Không ngừng được nâng cấp, cải tiến

Viện nghiên cứu cơ điện Moscow đã phát triển tổ hợp phòng không tự hành Tor từ cuối những năm 70 của thế kỷ trước. Mùa xuân 1986, quân đội Liên Xô đã được trang bị vũ khí này. Từ đó đến nay, hệ thống Tor đã trải qua 3 lần nâng cấp sâu, hoạt động này vẫn liên tục diễn ra, nhờ vậy mà khả năng tác chiến của nó không ngừng được cải thiện. Cho đến nay, Tor-M2 là tổ hợp phòng không tầm thấp hiện đại và hiệu quả nhất. Năm 2019, Nga cho ra mắt tổ hợp Tor-M2 chạy bằng bánh hơi, điểm khác nổi bật của phiên bản này là có thể vừa tấn công vừa di chuyển.

Tổ hợp Tor-M2 có nhiệm vụ đảm bảo phòng không cho các lữ đoàn bộ binh cơ giới , lữ đoàn tăng của lục quân ở mọi loại hình tác chiến trên chiến trường.

Tor- M2 được chế tạo để đáp trả những đợt tấn công cấp tập bằng không quân, bằng vũ khí chính xác cao của đối phương, Tor-M2 có thể vô hiệu hóa tên lửa “không đối đất”, bom thông minh, bom hiệu chỉnh, tên lửa chống radar, các loại máy bay chiến thuật, tên lửa hành trình, máy bay trực thăng và máy bay không người lái của đối phương.

Trước kia, những tổ hợp phòng không Tor chỉ được sử dụng vào mục đích bảo vệ bộ đội, bảo vệ những công trình dân sự, những cơ sở hạ tầng quan trọng, như nhà máy điện hạt nhân, xí nghiệp, nhà máy, kho nhiên liệu, bệnh viện, trường học, hệ thống cầu đường.

Biên chế của tổ hợp phòng không Tor

Một tổ hợp phòng không có ba khẩu đội hỏa lực (12 xe chiến đấu). Một xe chiến đấu được trang bị: một trạm phát hiện mục tiêu, một trạm dẫn đường, hệ thống máy tính, thiết bị phóng, và một số thiết bị khác. Đây là thiết bị phòng không duy nhất trên thế giới có thể vận chuyển bằng giá treo bên ngoài của máy bay trực thăng.

Khi tham chiến, Tor-M2 có thể hoạt động ở chế độ băng chuyền, nghĩa là sau khi kênh dẫn bắn thực hiện phóng đi một tên lửa, tên lửa khác tiếp tục được đưa vào. Ngoài ra, giữa các xe chiến đấu có thể trao đổi thông tin radar với nhau, điều này góp phần mở rộng khu vực quan sát. Tổ hợp Tor có thể tiêu diệt những mục tiêu do hệ thống radar của xe khác cung cấp.

Tính năng kỹ - chiến thuật của Tor

Phiên bản mới nhất của tổ hợp phòng không Tor có thể phát hiện mục tiêu ở cự ly 32.000 m. Đồng thời phát hiện 45 mục tiêu trên không, giám sát 4 mục tiêu. Tầm bắn tối đa 16km, tầm bắn tối thiểu là 1 km, có thể bắn hạ mục tiêu đang bay với tốc độ 700m/giây ở độ cao tối đa là 12 km, độ cao tối thiểu là 10 m. Từ khi phát hiện mục tiêu, thời gian phản ứng của tổ hợp Tor là 5 đến 10 giây.

Tên lửa trang bị cho tổ hợp Tor là 9M338, theo thông báo của nhà sản xuất, độ chính xác của loại tên lửa 9M338 là 99%, nhờ vậy mà tổ hợp được xem là "bách phát bách trúng". Một kíp chiến đấu gồm 3 người, thời gian nạp đạn mất 18 phút, thời gian triển khai tác chiến khi đang hành quân là 3 phút.

Những quốc gia nào sở hữu tổ hợp Tor

Ngoài Nga ra, nhiều quốc gia cũng được trang bị tổ hợp phòng không Tor với nhiều phiên bản khác nhau. Những quốc gia đó bao gồm Belarus, Armenia, Azerbaijan, Venezuela, Hy Lạp, Ai Cập, Iran, Trung Quốc, Cyprus và nhiều quốc gia khác. Năm 2019, bộ quốc phòng Nga ký hợp đồng cung cấp Tor-M2 với trị giá 100 tỉ rúp. Việc trang bị cho quân đội tổ hợp phòng không Tor được Nga tiếp tục đến năm 2027.

Theo AIF.ru