Video bệnh nhân 91 quay đầu, cử động tay, BS cho hay phổi phi công người Anh hồi phục 40%

VietTimes – Những hình ảnh mới nhất cho thấy bệnh nhân 91 có tiến triển rõ rệt, có thể quay đầu, cử động tay, làm theo y lệnh. BS cho biết phổi của phi công người Anh hồi phục đến 40%.
BS Trần Thanh Linh đang khám cho bệnh nhân 91 tại Khoa HSCC - BV Chợ Rẫy
BS Trần Thanh Linh đang khám cho bệnh nhân 91 tại Khoa HSCC - BV Chợ Rẫy

Bệnh nhân 91 đã có thể quay đầu, phổi cải thiện 40%

Những hình ảnh mới nhất ghi lại cho thấy bệnh nhân 91 đã có tiến triển ngày càng rõ rệt. Khi được các BS và nhân viên y tế BV Chợ Rẫy chăm sóc, bệnh nhân 91 đã cử động đầu và tay, đáp ứng các y lệnh.

“Thông khí phổi của bệnh nhân 91 đã cải thiện lên đến 40%” – BS CK II Trần Thanh Linh - Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu BV Chợ Rẫy cho biết.

Đây là tin rất vui so với các giai đoạn trước đó phổi của bệnh nhân 91 đạt tới 30% - 20% và giai đoạn nặng nhất chỉ còn 10% hoạt động.

Video bệnh nhân 91 quay đầu, cử động tay, BS cho hay phổi phi công người Anh hồi phục 40%

Phi công người Anh thực sự có thể tỉnh lại trong thời gian ngắn sắp tới. Đây là tin mừng cho đội ngũ y bác sĩ đã vô cùng vất vả chăm sóc cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng nhất tính tới thời điểm này. Hàng ngàn người dân Việt Nam đã cầu nguyện cho phi công Anh có thể tỉnh lại.

Sáng nay 29/5, ekip trực tiếp tham gia điều trị bệnh  nhân 91 tại BV Chợ Rẫy đã có buổi hội chẩn trực tuyến với Tiểu ban điều trị COVID-19 – Bộ Y tế và các đầu cầu.

Tham dự buổi hội chẩn trực tuyến phía đầu cầu Bộ Y tế có PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, GS.TS Nguyễn Gia Bình, GS.TS Ngô Quý Châu – Quyền Chủ tịch HĐQL BV Bạch Mai.

Theo kết luận hội chẩn của Tổ chuyên môn Bộ Y tế, sức khỏe bệnh nhân 91 đã có nhiều tín hiệu tích cực, rất đáng mừng.

“Kết quả chụp CT Scan của bệnh nhân 91 trong chiều 28/5 cho thấy men gan giảm dần đều trong 3 ngày qua, xét nghiệm CRP (Xét  nghiệm định lượng Protein phản ứng C trong máu giúp đánh giá mức độ viêm và theo dõi đáp ứng điều trị của các bệnh lý nhiễm trùng) và PCT (Xét nghiệm nhiễm khuẩn và nhiễm khuẩn huyết) đều giảm thêm” – BS Trần Thanh Linh cho biết chi tiết.

BS Trần Thanh Linh và ekip điều trị khám cho bệnh nhân 91
BS Trần Thanh Linh và ekip điều trị khám cho bệnh nhân 91 

“Ngày hôm nay 29/5, bệnh nhân 91 đã có những phản xạ tốt hơn như có thể xoay đầu khi nhận y lệnh từ bác sĩ, sức cơ tay chân cũng khá hơn. Tình trạng cứng hàm cũng đã cải thiện đáng kể. Bệnh nhân đã có thể ngậm được kín miệng. Tuy nhiên, phi công Anh vẫn còn cứng khớp vai và khớp cổ chân tay nên bệnh nhân đang được tích cực tập vật lý trị liệu” – BS Linh, BV Chợ Rẫy thông tin.

Cố gắng tiến tới cai ECMO (tim phổi nhân tạo)

Bệnh nhân 91 có dấu hiệu suy mòn về dinh dưỡng nên gây ảnh hưởng đến cơ hoành và một số cơ khác. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng của BV Chợ Rẫy tiếp tục tích cực theo sát bệnh nhân để can thiệp phù hợp, nhằm cải thiện sức cơ.

Bên cạnh đó, BV Chợ Rẫy cho biết thêm về công tác chuẩn bị dự phòng ghép phổi cho bệnh nhân vẫn tiếp tục được thực hiện. Bộ Y tế cũng sẵn sàng chuẩn bị những thuốc tốt nhất đáp ứng nhu cầu điều trị, không để thiếu thuốc đặc trị và kinh phí hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân.

“Trong thời gian tới, tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân, Tổ chuyên môn sẽ tập trung mọi khía cạnh để giúp bệnh nhân dần cai được ECMO (ô xy hóa máu ngoài lồng ngực, hay còn gọi là tim phổi nhân tạo). Hy vọng bệnh nhân 91, phi công người Anh có thể tiến tới không sử dụng ECMO nữa”  - bác sỹ Trần Thanh Linh cho hay.

Các điều dưỡng Khoa HSCC giao tiếp với bệnh nhân 91
Các điều dưỡng Khoa HSCC giao tiếp với bệnh nhân 91 
Phi công người Anh đã có nhiều biểu hiện tích cực như quay đầu, cử động tay để "trả lời" y lệnh
Phi công người Anh đã có nhiều biểu hiện tích cực như quay đầu, cử động tay để "trả lời" y lệnh

Tại cuộc hội chẩn trực tuyến, GS.TS Nguyễn Gia Bình đánh giá bệnh nhân 91 là ca bệnh COVID-19 khó nhất từ trước đến nay, có thời gian điều trị dài nhất, đã hơn hai tháng trong tình trạng nguy kịch kể từ khi nhập viện vào BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM hôm 18/3; chuyển viện điều trị tích cực tại Chợ Rẫy hôm 22/5.

GS.TS Nguyễn Gia Bình cho rằng chiến lược điều trị tiếp theo là tập trung điều trị nhiễm trùng phổi và từng bước cai ECMO. “Bí quyết mà hiện nay chúng ta chưa có ca tử vong là đoàn kết và thiết lập một “Team work” làm việc hiệu quả, GS Bình nhấn mạnh.

GS.TS Ngô Quý Châu cũng đề nghị BV Chợ Rẫy xem xét sử dụng loại thuốc mới trong điều trị nấm cho bệnh nhân, đồng thời thay đổi bằng thuốc tiêm cho người bệnh.

Video, ảnh: BVCR