Về ION Complex, công ty con mà FLC gấp rút góp thêm 200 tỷ đồng

VietTimes -- Trước khi thực hiện gấp rút góp vốn vào ION Complex, cách đây 4 năm, FLC đã từng muốn chuyển nhượng từ 45 - 55% vốn tại đây với giá trị tối thiểu gấp 1,3 lần giá trị góp vốn nhưng không thành.
Tòa nhà FLC Complex có địa chỉ tại số 36 đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (Nguồn: Internet)
Tòa nhà FLC Complex có địa chỉ tại số 36 đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (Nguồn: Internet)

Ngày 22/10, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (Mã CK: FLC) vừa công bố nghị quyết của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc góp thêm vốn vào Công ty TNHH Đầu tư và Quản lý Tòa nhà ION Complex (ION Complex). Đây là doanh nghiệp được thành lập ngày 9/7/2010, có trụ sở tại số 36 đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Theo đó, HĐQT FLC đồng ý thông qua việc góp thêm vốn để tăng vốn điều lệ của ION Complex từ 200 tỷ đồng lên 400 tỷ đồng. Cụ thể, FLC sẽ góp thêm 200 tỷ đồng, nâng tổng giá trị phần vốn góp từ 196 tỷ đồng lên mức 396 tỷ đồng, tương ứng tương ứng với 99% vốn điều lệ của ION Complex.

Đáng chú ý, HĐQT FLC cũng “chốt” thời điểm thực hiện góp vốn ngay trong ngày ban hành nghị quyết và giao cho Tổng Giám đốc FLC chủ động cân đối nguồn vốn và chỉ đạo thực hiện việc góp vốn vào Công ty ION Complex.

Ngoài ra, HĐQT cũng giao Tổng Giám đốc FLC phối hợp cùng Người đại diện quản lý phần vốn góp của tập đoàn này tại ION Complex trong các công tác chuẩn bị, hoàn thiện hồ sơ pháp lý và triển khai các công việc cần thiết liên quan để hoàn thành thủ tục tăng vốn điều lệ cho ION Complex phù hợp với các quy định pháp lý có liên quan.

Được biết, trước khi thực hiện gấp rút góp thêm vốn tại ION Complex, cách đây 4 năm (ngày 19/12/2014), HĐQT FLC đã ra nghị quyết về việc chuyển nhượng một phần vốn góp tại doanh nghiệp này.

Cụ thể, FLC dự kiến chuyển nhượng từ 45% đến 55% tổng số vốn sở hữu tại ION Complex với giá trị chuyển nhượng tối thiếu bằng 1,3 lần giá trị số vốn góp. Tuy nhiên, hoạt động chào bán, tìm kiếm đối tác để thực hiện chuyển nhượng dường như không mang lại kết quả.

Gần đây, tỷ lệ góp vốn giữa các cổ đông tại ION Complex đã có những sự thay đổi đáng kể.

Theo thay đổi đăng ký kinh doanh cấp ngày 6/12/2016, giá trị vốn góp của FLC (người đại diện là bà Hương Trần Kiều Dung) tăng từ 98 tỷ đồng lên 196 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu cũng tăng tương ứng từ 49% lên mức 98%. “Đối tác” của FLC trong thương vụ này nhiều khả năng là ông Trịnh Văn Đại – cổ đông cá nhân tham gia góp vốn còn lại tại ION Complex, khi có giá trị góp vốn giảm tương ứng.

Bà Hương Trần Kiều Dung đảm nhiệm vai trò là Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm người đại diện theo pháp luật của ION Complex. Tuy nhiên, tới ngày 14/9/2018, vị trí của bà Dung đã được thay thế bằng bà Hồ Thị Hiền (sinh năm 1981).

Bên cạnh cương vị mới tại ION Complex, bà Hiền còn là người đại diện tại nhiều công ty khác như: Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh xuất nhập khẩu nông sản FAM Quảng Ninh, Công ty TNHH MTV Sản xuất và Kinh doanh xuất nhập khẩu nông sản FAM Gia Lai, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh xuất nhập khẩu nông sản FAM Quảng Trị và Công ty Cổ phần Địa ốc Star Hà Nội.

Được biết, ION Comlex chính là chủ đầu tư của dự án Tòa nhà Chung cư FLC Complex Hà Nội (có vị trí đắc địa trên đường Phạm Hùng), tổng thầu thi công là Công ty Cổ phần xây dựng FLC Faros (Mã CK: ROS). Theo một số nguồn tin, dự án này trước đây có tên gọi là Dự án ION Complex 36 Phạm Hùng nhưng không được triển khai trong nhiều năm và đã được FLC thâu tóm vào giữa năm 2014.

Tới cuối Quý 4/2016, Tòa nhà Chung cư FLC Complex Hà Nội đã được ROS hoàn thiện và bàn giao lại cho chủ đầu tư là ION Complex./.