Về đề xuất chỉ định dự án nhà ở xã hội 5.351 tỷ đồng cho liên danh của Viglacera

VietTimes – Có không ít ý kiến phản biện trên truyền thông về đề xuất được chỉ định nhà đầu tư thực hiện siêu dự án nhà ở xã hội ở huyện Đông Anh cho liên danh của Viglacera…

VietTimes từng đề cập việc Hà Nội đang đề xuất Thủ tướng xem xét, chấp thuận chủ trương cho phép được chỉ định liên danh của Tổng Công ty Viglacera được làm chủ đầu tư “Dự án thí điểm Khu nhà ở xã hội tập trung” tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Với diện tích tới 44,72 ha, tổng mức đầu tư ước đạt hơn 5.351 tỷ đồng, dân số dự kiến khoảng 12.500 người, đây là dự án có quy mô “khủng” bậc nhất trên địa bàn huyện Đông Anh – trục bất động sản giàu tiềm năng bậc nhất thủ đô hiện nay.

Trước đề xuất của Hà Nội, Văn phòng Chính phủ mới đây đã có văn bản lấy ý kiến các cơ quan chức năng về việc giao chủ đầu tư và quyết định chủ trương đầu tư đối với dự án này.

Tuy vậy, đề xuất của Hà Nội cũng đang nhận được không ít phản biện từ truyền thông.

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 9 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội thì chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội được dành 20% tổng diện tích đất để xây dựng nhà ở trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội (bao gồm cả dự án sử dụng quỹ đất 20%) để đầu tư xây dựng công trình kinh doanh thương mại (kể cả nhà ở thương mại cao tầng hoặc thấp tầng) nhằm bù đắp chi phí đầu tư, góp phần giảm giá bán, giá cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội và giảm kinh phí dịch vụ quản lý, vận hành nhà ở xã hội sau khi đầu tư.

Với diện tích khủng của dự án nhà ở xã hội Tiên Dương, sẽ có nhiều ha được dùng để xây dựng các công trình nhà ở kinh doanh thương mại (chiếm khoảng 20% tổng diện tích đất ở tại dự án). Cụ thể, theo đồ án quy hoạch chi tiết được duyệt, đất nhà ở thương mại có tổng diện tích hơn 3,3ha với 2 công trình, đất nhà ở chung cư thương mại có tổng diện tích hơn 2,3ha với 2 lô đất, đất nhà ở thương mại thấp tầng có tổng diện tích hơn 1ha với 08 lô đất.

“Đây là một "vấn đề" rất nhạy cảm ở các dự án nhà ở xã hội, bởi lẽ: theo các chuyên gia thì các cơ quan quản lý cần phải có những cảnh báo và phương án giám sát để doanh nghiệp thực hiện đúng tỷ lệ này. Tránh việc như ở một số những dự án nhà ở xã hội khác việc giám sát quản lý không chặt chẽ dẫn đến các đơn vị doanh nghiệp đã xây dựng và sử dụng vượt quá 20% tổng diện tích được dùng để xây dựng các công trình nhà ở kinh doanh thương mại”, tờ Reatimes – cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đặt vấn đề.

Cũng theo tờ báo: “Vướng mắc lớn nhất hiện nay là hiện chưa có cơ chế đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư đối với các dự án nhà ở xã hội. Và đối với một "siêu dự án" nhà ở xã hội như thế này thì việc quyết định chỉ định chủ đầu tư hay là đưa ra đấu thầu dự án cũng là một vấn đề được các chuyên gia đặc biệt quan tâm. ”.

Ảnh mang tính chất minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh mang tính chất minh họa. (Nguồn: Internet)

Theo tờ trình của Hà Nội, sau khi hoàn thành, bên cạnh 3.089 căn hộ chung cư nhà ở xã hội (NOXH), dự án cũng cung cấp ra thị trường 423 căn hộ chung cư kinh doanh thương mại và 99 căn nhà ở liền kề thấp tầng kinh doanh thương mại. Mà nên nhớ, phần lớn các căn hội xã hội thuộc diện căn hộ để bán, chỉ một phần nhỏ căn hộ để cho các người được hưởng chính sách ưu đãi.

Nhấn mạnh rằng, trước đó, liên danh của Viglacera chính là bên đã được Hà Nội lựa chọn lập đồ án quy hoạch chi tiết, theo Quyết định số 6358/QĐ-UBND). Đồ án này sau đó được Hà Nội chấp thuận thuận tại Quyết định 2141/QĐ-UBDN ngày 07/05/2018. Nhưng đây hẳn không thể là lý do xác đáng để Hà Nội muốn chỉ định liên danh này là chủ đầu tư.

“Không có luật nào cho phép vì anh được giao lập đồ án quy hoạch nên được đề nghị giao làm chủ đầu tư dự án”, Luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn Luật sư Tp. HCM) cho biết.

UBND TP. Hà Nội lý giải, dự án đáp ứng các yêu cầu của Điều 26 Luật Đấu thầu (trường hợp gói thầu, dự án xuất hiện các điều kiện đặc thù, riêng biệt mà không thể áp dụng các hình thức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư thì người có thẩm quyền trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định phương án lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư) và khoản 3 Điều 32 Nghị định số 118/2015/NĐ-CP (UBND cấp tỉnh là cơ quan quyết định chủ trương đầu tư dự án đối với các dự án đầu tư có quy mô vốn đầu tư từ 5.000 tỷ đồng trở lên, phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt), nên thành phố đã đề nghị chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án là đúng luật.

Về việc này, dẫn lời trên Reatimes, Luật sư Lê Đức Thắng (Đoàn Luật sư Hà Nội) đặt vấn đề: Tính chất của dự án này là đất công và hợp phần của cả dự án không chỉ có nhà ở xã hội mà bao gồm cả nhà ở kinh doanh thương mại, nên việc UBND TP. Hà Nội có văn bản đề xuất được chỉ định liên danh của Viglacera làm chủ đầu tư là chưa phù hợp với nhiều văn bản pháp luật liên quan./.