VDCA phối hợp trao giải cuộc thi sáng tác văn học "Nâng cánh ước mơ xanh"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Cuộc thi do Trung tâm Bản quyền tác giả văn học Việt Nam, Trung tâm Bản quyền số (thuộc Hội Truyền thông số Việt Nam -VDCA), Thời báo Văn học Nghệ thuật, Báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức.

Các học sinh đạt giải thưởng "Nâng cánh ước mơ xanh" lần thứ nhất
Các học sinh đạt giải thưởng "Nâng cánh ước mơ xanh" lần thứ nhất

Sau 6 tháng phát động (từ tháng 5/2022), cuộc thi đã nhận được 235 tác phẩm, bao gồm 17 tác phẩm thơ và 218 tác phẩm văn xuôi, từ các em học sinh tại một số trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Sau 2 vòng chấm sơ khảo và chung khảo, đã tìm ra 4 tập thể và 14 cá nhân xuất sắc để trao giải vào chiều 8/1 tại Trường Phổ thông liên cấp Alfred Nobel, Hà Nội.

Các bài viết tham gia cuộc thi đều thể hiện cảm xúc rất chân thật, tự nhiên của các em học sinh, đồng thời có những liên tưởng, so sánh rất thú vị. Chẳng hạn chủ đề về tổ quốc Việt Nam có hơn 10 bài, ngoài ca ngợi vẻ đẹp hình chữ S của đất nước hay các món ăn ngon, có em còn liên tưởng đến chiếc áo dài mẹ em thường mặc, cánh hoa sen tỏa hương thơm mùa hè. Hay viết về Tết Trung thu, các em đã mô tả về những đêm trăng tròn phá cỗ, phố Hàng Mã rực rỡ sắc màu...

Hai giải cá nhân xuất sắc nhất thuộc về em Nguyễn Phương Ngọc (trường Trung học cơ sở Nguyễn Tri Phương) với tác phẩm “Chiếc mũ bay lên” và em Vũ Thái An (trường Phổ thông liên cấp Alfred Nobel) với tác phẩm “Nhìn sâu hơn để thấy được yêu thương”.

Tham gia trao giải cho các học sinh xuất sắc, ông Vũ Kiêm Văn - Phó Chủ tịch, TTK Hội Truyền thông số Việt Nam nhận xét, cuộc thi không chỉ nhằm nâng cao hiểu biết về văn học, bồi dưỡng tâm hồn cho các cây bút trẻ mà còn góp phần tạo môi trường sáng tác, đồng hành cùng các tác giả trẻ trên con đường viết và quảng bá tác phẩm, đặc biệt là trong bối cảnh xuất bản số ngày càng phát triển và rộng mở song song với xuất bản truyền thống.

Ông Vũ Kiêm Văn trao giải cho học sinh xuất sắc

Ông Vũ Kiêm Văn trao giải cho học sinh xuất sắc

Ông Đỗ Hàn - Giám đốc Trung tâm quyền tác giả văn học Việt Nam - cho biết: “Qua cuộc thi, một số mầm non của sáng tạo văn học nghệ thuật đã được phát hiện, từ đó có thể có kế hoạch để bồi dưỡng, hỗ trợ các em, cũng như quảng bá để thực hiện mục đích cao nhất của dự án là “nâng cánh ước mơ” cho các cây bút trẻ.

Ông Hoàng Đình Chung - Giám đốc Trung tâm Bản quyền số (bên trái) - trao giải cho các học sinh xuất sắc

Ông Hoàng Đình Chung - Giám đốc Trung tâm Bản quyền số (bên trái) - trao giải cho các học sinh xuất sắc

Dự kiến, cuộc thi viết “Nâng cánh ước mơ xanh” lần thứ hai – năm 2023 sẽ được triển khai ở quy mô nhiều địa phương, vùng miền hơn. Các tác phẩm tốt của mỗi cuộc thi sẽ được tuyên truyền trên các phương tiện truyền thống như sách báo, đồng thời sẽ được phát hành trên các nền tảng kỹ thuật số.

KẾT QUẢ GIẢI NÂNG CÁNH ƯỚC MƠ XANH LẦN THỨ NHẤT- 2022

1. Tập thể:

Giải A: Lớp 5C4 - Cô Tạ Thùy Linh

Giải B: Lớp 9A1 trường Nguyễn Tri Phương,

Giải C: Lớp 5C3 - Cô Từ Thanh Tú và lớp 6C2 - Cô Lục Thị Viên

2. Cá nhân

2 giải A : Nguyễn Phương Ngọc, trường NTP- tác phẩm “ Chiếc mũ bay lên”; Vũ Thái An, trường ANS- tác phẩm “ Nhìn sâu hơn để thấy được yêu thương”.

1 giải B: Hoàng Phong, trường NTP, tác phẩm ‘ Ảo ảnh”

3 giải C: Chùm bài của Gia Hân , trường ANS; Chùm bài của Phương Nhi, trường ANS; Trịnh Thái Phương Linh, trường NTP, tác phẩm “ Đơn phương”

Giải KK: Đỗ Lê Uyên My - Lớp 3C4 | Cô Hoàng Thị Kim Anh