Bộ Tài chính lấy ý kiến dừng chương trình cho học sinh, sinh viên khó khăn vay tiền mua máy tính

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Quyết định bãi bỏ Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên khó khăn được mua máy tính phục vụ học tập trực tuyến.
Do đã khống chế được Covid-19 nên việc cho học sinh, sinh viên vay tiền mua máy tính để học trực tuyến không còn phù hợp.
Do đã khống chế được Covid-19 nên việc cho học sinh, sinh viên vay tiền mua máy tính để học trực tuyến không còn phù hợp.

Trước đây, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến học sinh, sinh viên trên cả nước phải học tập trực tuyến. Trên cơ sở đó, Thủ tướng chính phủ đã ký Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg ngày 4/4/2022 về tín dụng đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.

Đến nay dịch Covid-19 đã được kiểm soát nên các trường học không tổ chức học tập trực tuyến nữa. Tất cả các trường học trên cả nước đã trở lại học tập, giảng dạy như thời điểm trước dịch.

Tại công văn số 9368/NHCS-TDSV ngày 16/11/2022, Ngân hàng Chính sách xã hội đã báo cáo về việc phối hợp với các Sở, ban ngành có liên quan, Ban đại diện Hội đồng quản trị cấp huyện, Ban giảm nghèo cấp xã, cùng tổ chức chính trị - xã hội các cấp rà soát nhu cầu vay vốn thực tế của chương trình tín dụng nói trên.

Theo nội dung báo cáo, chỉ có 14/63 tỉnh, thành phố tổng hợp còn nhu cầu vay vốn với số tiền 94 tỷ đồng (đến nay Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải ngân hết số tiền này).

Để phù hợp với bối cảnh thực tế hiện nay, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Quyết định bãi bỏ Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg. Đối với các hợp đồng tín dụng đã ký thì các bên tiếp tục thực hiện theo các nội dung quy định trong hợp đồng.