Sau sự cố Mạnh Vãn Châu, CEO Huawei Việt Nam Fan Jun:

Vắng Huawei thị trường 5G chẳng khác gì Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ thiếu vắng các ngôi sao

VietTimes – "Hiện nay, xuất hiện rất nhiều những báo cáo thiếu trung thực về Huawei. Tôi có thể trả lời một cách chắc chắn rằng, Huawei là một công ty tuân thủ luật pháp. Vắng Huawei tại Mỹ thì thị trường 5G chẳng khác gì Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) thiếu vắng các ngôi sao"-  ông Phạm Quân (Fan Jun), Tổng Giám đốc Công ty Công nghệ Huawei Việt Nam nói với VietTimes sau sự cố Mạnh Vãn Châu.
Ông Phan Quân (Fan Jun), Tổng Giám đốc Công ty Công nghệ Huawei Việt Nam.
Ông Phan Quân (Fan Jun), Tổng Giám đốc Công ty Công nghệ Huawei Việt Nam.

Chờ đợi kết quả công bằng

Được biết, thời gian gần đây Huawei đã gặp không ít khó khăn trong việc phát triển tại một số thị trường, nhất là các quốc gia thân Mỹ, đặc biệt là sau sự cố bà Mạnh Vãn Châu. Ông có thể cho biết sự cố này của bà Châu và các khó khăn gần đây ảnh hưởng như thế nào đến các hoạt động của Huawei?

- Hiện nay, hoạt động kinh doanh của Huawei không bị ảnh hưởng bởi các sự vụ đơn lẻ. Hệ thống tài chính và hoạt động kinh doanh của cả công ty vẫn ổn định. Nhân đây, tôi cũng xin gửi lời cảm ơn tới tất cả mọi người đã quan tâm tới CFO Mạnh Vãn Châu.

Về việc của bà Mạnh Vãn Châu, tôi tin chắc rằng, mọi người rất quan tâm tới sự việc xảy ra gần đây, nhưng tôi cũng lấy làm tiếc, bởi sự việc này đang tiến hành các thủ tục pháp lý, nên tại đây tôi không đưa ra thêm bất kỳ một đánh giá nào về sự việc đơn lẻ này. Chúng tôi tin tưởng vào sự công bằng và độc lập của hệ thống tư pháp của các quốc gia có liên quan tới vụ việc và chúng tôi cũng hy vọng sẽ có được kết quả công bằng thông qua con đường luật pháp.

Hơn nữa, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào hệ thống quản lý thương mại tuân thủ theo các quy định pháp luật bên trong và bên ngoài Huawei. Bởi thực tế, chúng tôi có hệ thống quản lý thương mại tuân thủ theo quy định được vận hành khá tốt.

Huawei có điều chỉnh gì về chiến lược để phù hợp hơn với thực tế đang diễn ra?

- Về chiến lược phát triển chúng tôi không có sự thay đổi. Chúng tôi vẫn kiên trì trên nguyên tắc lấy khách hàng làm trung tâm, lấy những người phấn đấu làm gốc, kiên trì phấn đấu bền lâu, giúp khách hàng và đối tác thành công, đồng thời cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm và dịch vụ tốt hơn nữa.

Năm qua có lẽ là một năm đầy biến động với Huawei tại nhiều thị trường, như Mỹ, Australia, Nhật Bản… Ở những nơi này đều có động thái kêu gọi hoặc cấm nhà mạng dùng thiết bị Huawei. Thực tế đó ảnh hưởng như thế nào đến tình hình kinh doanh của Huawei nói chung và nói riêng tại Việt Nam?

- Hệ thống tài chính và vận hành của cả công ty vẫn ổn định, bao gồm cả công ty con tại Việt Nam. Sự phát triển của Huawei tại Việt Nam được duy trì và tăng trưởng ổn định, quy mô của công ty liên tục được tối ưu hóa.

Chúng tôi lạc quan về tiềm năng phát triển trong tương lai của Huawei tại thị trường Việt Nam và chúng tôi cũng đang tăng cường đầu tư, đặc biệt là nắm bắt cơ hội phát triển của 5G tại Việt Nam.

Tôi cần phải nói thêm rằng, hoạt động kinh doanh của Huawei tại Đức vẫn diễn ra bình thường. Tại Pháp, chúng tôi đang tích cực tham gia vào việc xây dựng các mạng lưới 5G với nhiều nhà khai thác viễn thông của Pháp. Tại Nhật Bản, chúng tôi đang trong quá trình tham gia trả lời các bài thầu và thử nghiệm 5G với các nhà khai thác mạng.

Tại New Zealand, chính phủ New Zealand có ý kiến khác đối với giải pháp 5G mà nhà khai thác mạng đưa ra, nhưng quy trình pháp lý vẫn trong quá trình tiến hành. Các khách hàng đã bày tỏ rõ ràng rằng họ sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ để giải quyết vấn đề này và sự hợp tác của khách hàng với Huawei sẽ không thay đổi.

Còn tại Việt Nam, trong quá trình 20 năm phát triển của Huawei, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ của Chính phủ, các nhà mạng và người tiêu dùng. Hoạt động kinh doanh của chúng tôi tại Việt Nam vẫn đang được triển khai ổn định.

“Thị trường Mỹ thiếu Huawei như giải NBA thiếu ngôi sao!”

Mỹ cáo buộc Huawei và ZTE theo dõi công dân Mỹ và có thể cấm sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE ở thị trường Mỹ. Các ông sẽ đối mặt như thế nào trước cho tác động của biện pháp này?

- Hiện nay, xuất hiện rất nhiều những báo cáo thiếu trung thực về Huawei. Tôi có thể trả lời một cách chắc chắn rằng, Huawei là một công ty tuân thủ luật pháp. Với những sự kiện chưa phát sinh, tôi không thể đưa ra câu trả lời cho những vấn đề giả định.

Huawei cho biết đã ký 26 hợp đồng thương mại 5G với các nhà cung cấp hàng đầu thế giới, hơn 10.000 bộ thiết bị 5G đã được xuất xưởng tới các thị trường trên thế giới.

Trong năm 2019, Huawei sẽ ra mắt điện thoại thông minh 5G và sẽ được sử dụng quy mô lớn. Hiện nay Huawei cũng là nhà cung cấp duy nhất cung cấp dịch vụ 5G từ đầu đến cuối một cách tổng thể.

Về vấn đề thị trường Mỹ, tôi xin dẫn lời của ngài Ken Hu, Chủ tịch luân phiên của Huawei: Hoạt động kinh doanh của chúng tôi tại Mỹ luôn ở trong trạng thái khá hạn chế. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn luôn có một lượng khách hàng nhất định, chúng tôi vẫn luôn kiên trì phục vụ tốt khách hàng.

Do hạn chế Huawei nên thị trường Mỹ xuất hiện tình trạng thiếu cạnh tranh nghiêm trọng, do đó làm tăng đáng kể chi phí triển khai mạng của các nhà mạng và trì hoãn tốc độ triển khai các công nghệ mới (dự tính khoảng 20 tỷ USD). Chúng tôi tin tưởng rằng, thị trường Mỹ cuối cùng cũng sẽ cần những công ty ưu tú có công nghệ tốt nhất tham dự vào cạnh tranh thị trường. Tất nhiên, chúng tôi không biết khi nào ngày này mới tới. Tuy nhiên chúng tôi có đủ kiên nhẫn để chờ đợi.

Thị trường 5G không có sự tham gia của Huawei sẽ như giải đấu NBA (Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ - PV) không có bóng dáng các ngôi sao bóng rổ! (Cười).

Tại thị trường Việt Nam, một số nhà mạng dường như e ngại khi sử dụng thiết bị viễn thông của Trung Quốc và đang tự phát triển các sản phẩm của riêng mình. Huawei có gặp vấn đề gì với điều này không?

- Chúng tôi đã có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với các nhà mạng chính tại Việt Nam. Chúng tôi đã vào thị trường Việt Nam được 20 năm, sản phẩm và giải pháp của Huawei đang được vận hành ổn định trong hệ thống mạng của họ, không có bất kỳ sự cố bảo mật nào lớn xảy ra trong suốt thời gian qua.

Đây là kết quả từ sự tin cậy của khách hàng đối với sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi. Do đó nếu chúng ta thảo luận về các vấn đề công nghệ, tôi cho rằng, sẽ không có những lo lắng về phương diện này. Còn các nguyên nhân khác, là một công ty về công nghệ, tôi không thể đưa ra câu trả lời. Chúng tôi kêu gọi hãy để các vấn đề công nghệ trở về đúng nghĩa của nó mà không đi kèm các nhân tố khác.

CEO Huawei Việt Nam Phạm Quân nhận định Việt Nam có ưu thế để phát triển công nghệ 5G

Về vấn đề tự nghiên cứu chế tạo, trong 20 năm tại Việt Nam, chúng tôi coi bản thân mình là một doanh nghiệp Việt Nam. Chúng tôi đều đứng từ góc độ của Việt Nam để suy xét vấn đề và vô cùng hy vọng được nhìn thấy sự xuất hiện ngày càng nhiều hơn của các nhân tài kiệt xuất và các nhà cung cấp trong lĩnh vực ICT.

Huawei luôn hướng tới hợp tác cùng thắng lợi với các ngành công nghiệp tại địa phương. Hy vọng rằng trong tương lai sẽ có nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực này. Chỉ có mở cửa mới có thể hợp tác, chỉ có hợp tác mới có thể cùng có lợi, hệ sinh thái hợp tác mở cửa sẽ thúc đẩy sự phát triển của toàn ngành.

Càng khó khăn trắc trở, càng vinh quang sáng rỡ

Xin hỏi ông thêm một lần nữa, có hay không việc Huawei thực thi các chính sách theo dõi người dùng như Mỹ cáo buộc?

- Bất kỳ nghi ngờ và cáo buộc nào cũng cần phải có bằng chứng. Thông tin không có bằng chứng thể hiện sự không chuyên nghiệp và không nghiêm túc!

Huawei luôn nhấn mạnh tới sự cởi mở và minh bạch và sẽ cởi mở và mình bạch hơn nữa trong tương lai. Trên website của công ty chúng tôi, các báo cáo tài chính, các báo cáo về phát triển bền vững, tin tức công ty của Huawei,… đều được đăng tải một cách rất kịp thời.

Dẫn một phát biểu ngày 29/11 của ông Eric Xu, một trong những chủ tịch luân phiên của Huawei, hãng tin CNBC cho rằng động thái của Mỹ có thể làm tổn hại tham vọng của chính nước này. Được biết, nhà sản xuất thiết bị mạng lớn nhất thế giới này đã bị cấm hoạt động ở Mỹ kể từ năm 2012.
 Dẫn một phát biểu ngày 29/11 của ông Eric Xu, một trong những chủ tịch luân phiên của Huawei, hãng tin CNBC cho rằng động thái của Mỹ có thể làm tổn hại tham vọng của chính nước này. Được biết, nhà sản xuất thiết bị mạng lớn nhất thế giới này đã bị cấm hoạt động ở Mỹ kể từ năm 2012.

Tại Việt Nam, chúng tôi có một Website và Fanpage tiếng Việt. Chúng tôi hoan nghênh các bạn tương tác với chúng tôi, chúng tôi sẽ trả lời trong thời gian ngắn nhất. Đồng thời, chúng tôi sẽ từng bước mở cửa các phòng thí nghiệm trên toàn thế giới, để mọi người tới tham quan và hiểu thêm về Huawei.

Trong bối cảnh kinh doanh thiết bị viễn thông gặp vấn đề với Mỹ, kéo theo nhiều quốc gia khác cũng có thể nghi ngờ về các sản phẩm của Huawei, cá nhân ông nhận thấy điều tích cực gì giữa khó khăn đó?

- Càng khó khăn trắc trở, càng vinh quang sáng rỡ!

Trong hơn 10 năm qua, chúng tôi hiểu rằng khách hàng và các cơ quan quản lý có thể còn có nhiều quan ngại về công nghệ mạng. Huawei sẵn sàng đi nhiều hơn, làm nhiều hơn so với các công ty khác trong ngành.

Trong 30 năm qua, hồ sơ bảo mật của Huawei là sạch sẽ, chưa từng phát sinh sự cố an toàn mạng nghiêm trọng nào. Chúng tôi cũng hy vọng với sự cố gắng nỗ lực của nhiều bên, công nghệ an ninh mạng sẽ luôn được duy trì ở trạng thái tốt nhất. An ninh mạng là một vấn đề mang tính toàn cầu, cần phải có sự hợp tác và nỗ lực chung của chính phủ, các cơ quan quản lý, các nhà mạng và người tiêu dùng.

Năm 2018, công ty Huawei đạt doanh thu khoảng 108,5 tỷ đô la Mỹ, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Thành tích kinh doanh là những ghi nhận trực tiếp nhất của khách hàng trên toàn thế giới dành cho chúng tôi, đó cũng là câu trả lời có sức thuyết phục nhất cho những hoài nghi và bài xích!

Sau lưng mọi điều vĩ đại không thể thiếu những khó khăn trắc trở, gian khổ và áp lực sẽ chỉ khiến chúng tôi đoàn kết hơn, lớn mạnh hơn, bất kỳ khó khăn gian khổ nào cũng không cản được bước tiến của chúng tôi!

Xin cảm ơn ông!

Ông Fan Jun được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc điều hành (CEO) tại thị trường Việt Nam từ cuối năm 2017.

Ông bắt đầu làm việc tại Huawei năm 2006 với cương vị Quản lý giải pháp cao cấp của Văn phòng đại diện Hàng Châu. Trước khi được bổ nhiệm tại Việt Nam, ông làm việc tại Kuala Lumpur (Malaysia) ở vị trí Phó Tổng Giám đốc của Huawei Malaysia, phụ trách quản lý hoạt động chi nhánh và dự án chuyển đổi hoạt động.