Chủ tịch Huawei tuyên bố: “Không một khó khăn nào có thể cản bước chúng tôi”

VietTimes – Vừa qua, Chủ tịch luân phiên của Tập đoàn công nghệ Huawei Quách Bình đã gửi một bức tâm thư tới toàn bộ nhân viên của tập đoàn này. Kèm theo lời chúc năm mới, bức thư đã đề cập tới những rắc rối trên toàn cầu của Huawei trong năm 2018. Đáng chú ý nhất là vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính Mạnh Vãn Chu tại thành phố Vancouver, Canada theo yêu cầu của Washington.

Giám đốc Tài chính Mạnh Vãn Chu, con gái cả của nhà sáng lập Nhậm Chính Phi, đã bị bắt giữ tại Vancouver, Canada vào ngày 1.12 với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Iran của Mỹ. Bên cạnh vụ bắt giữ này, các quốc gia thuộc liên minh tình báo tín hiệu Five Eyes (bao gồm: Mỹ, Anh, Australia, New Zealand và Canana) đã liên tục gây áp lực lên hoạt động kinh doanh của Huawei, trong bối cảnh có những quan ngại về an ninh mạng cùng mối liên hệ giữa Huawei và Bắc Kinh.

Hồi thàng 8, Australia đã chính thức áp đặt lệnh cấm tham gia xây dựng mạng viễn thông 5G trị giá hàng tỷ USD đối với công ty có trụ sở tại Thâm Quyến. Chính phủ Mỹ thì luôn giữ lập trường cứng rắn chống lại Huawei. Và ngay tháng trước, Cục An ninh viễn thông (GCSB) New Zealand tiết lộ đang xem xét hợp đồng lớn của nhà mạng trong nước Spark New Zealand với Huawei.

Tổng giám đốc GCSB Andrew Little. Ảnh: Radionz.
 Tổng giám đốc GCSB Andrew Little. Ảnh: Radionz.

Phủ nhận quan điểm cho rằng quyết định đưa ra lệnh cấm đối với Huawei của các thành viên Five Eyes chịu ảnh hưởng từ Mỹ, Tổng giám đốc GCSB Andrew Little nêu rõ: “Vấn đề ở đây không phải là Trung Quốc hay Huawei, mà là công nghệ được đề xuất sử dụng” và việc sử dụng thiết bị của Huawei cung cấp để triển khai dịch vụ 5G làm gia tăng nguy cơ với an ninh quốc gia.

"Không khó khăn nào có thể cản bước chúng tôi"

Trong bức tâm thư gửi tới nhân viên Huawei, Chủ tịch luân phiên Tập đoàn công nghệ Huawei Quách Bình khẳng định Huawei vẫn đang là nhà cung cấp tin cậy kết nối 3 tỷ người trên 170 quốc gia và khu vực trên thế giới. Công ty đã đạt được 26 hợp đồng 5G thương mại với các nhà mạng trên thế giới, bán ra 10.000 trạm thu phát 5G và 200 triệu điện thoại (đứng thứ 2 trên thị trường smartphone chỉ sau Samsung).

Ông Quách Bình nói: “Chúng tôi [Huawei] có một bộ hồ sơ trong sạch về bảo mật. Dù quá khứ, hiện tại hay tương lai, Huawei sẽ không bao giờ trở thành nỗi uy hiếp đối với an toàn mạng”.

Chủ tịch Huawei tuyên bố: “Không một khó khăn nào có thể cản bước chúng tôi” ảnh 2

 

"Ngàn cánh buồm lướt qua bên mạn thuyền chìm; sóng to gió lớn rồi sẽ qua. Không một khó khăn gian khổ nào có thể cản được bước chân chúng tôi"

- Chủ tịch luân phiên Tập đoàn Công nghệ Huawei, Quách Bình

Bất chấp sóng gió năm 2018, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc vẫn đạt được những thành công đáng nể trong năm 2018. Doanh thu dự kiến của công ty đạt 108,5 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Bình nhấn mạnh: “Thành tích kinh doanh là ghi nhận xác thực nhất của khách hàng trên toàn thế giới dành cho chúng tôi [Huawei]. Đó cũng là câu trả lời có sức thuyết phục nhất cho những hoài nghi và hạn chế thị trường”.

“Không vì những sự cố và thất bại nhất thời làm giảm đi nhuệ khí dẫn đầu của chúng tôi [Huawei]. Càng trắc trở, chúng tôi càng trở nên dũng mãnh. Ngược lại, những sự kiện không công bằng và cực đoan này sẽ đưa Huawei lên vị trí đứng đầu thế giới”, Chủ tịch luân phiên Huawei Quách Bình tuyên bố.

Năm 2019, Huawei sẽ tích cực đầu tư toàn cầu, tăng cường trao đổi với các chính phủ và các cơ quan liên quan, đồng thời “hiểu giá trị quan của phương Tây” để “giải quyết các vấn đề phát sinh ở phương Tây”.

Chủ tịch luân phiên Huawei cho biết: “Chúng tôi [Huawei] sẽ luôn yêu cầu bản thân bằng những tiêu chuẩn cao nhất, an toàn mạng và quyền riêng tư là cương lĩnh tối cao của công ty”. Ông đặt ra kế hoạch phát triển công nghệ trong vòng 5 năm tập trung vào lĩnh vực thiết bị thông minh, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây.   

Ông Bình tin rằng: “Nếu chúng tôi [Huawei] có thể phát triển một kiến trúc mạng tinh tế và đơn giản nhất, biến những mô hình giao dịch của chúng tôi trở nên đơn giản nhất, bảo đảm cấp độ cao nhất về an ninh mạng và bảo vệ quyền riêng tư, làm ra những sản phẩm tốt nhất, cung cấp những dịch vụ chất lượng cao nhất, thì không thị trường nào mà chúng tôi không tham gia được”.