Người dùng tại Mỹ sẽ gánh thêm chi phí nếu thiếu Huawei

VietTimes -- Ông Ken Hu, chủ tịch luân phiên của Huawei đã chỉ ra sự gia tăng tiềm tàng về chi phí thiết bị mạng tại Mỹ khi không có Huawei và các thiết bị Trung Quốc khác ở đất nước này. Theo ông chi phí gia tăng này sẽ bị dồn đến những người dùng cuối.

Đề cập tới các lệnh cấm triển khai thiết bị 5G của Huawei, ông Ken Hu kêu gọi các chính phủ đã ban hành lệnh cấm đối với thiết bị Trung Quốc đưa ra bằng chứng cụ thể về các mối đe dọa an ninh bị cáo buộc và đề nghị cung cấp các kênh liên lạc để Huawei có thể hành động. Ông cũng cho biết nhiều quốc gia đã không cung cấp các thông tin như ông đề nghị.

Trong thông điệp gửi đi, ông Ken Hu cho rằng, khi nói đến vấn đề bảo mật, chúng ta cần phải để sự thật lên tiếng, hồ sơ về vấn đề bảo mật của Huawei là sạch sẽ. 

Trong hơn 30 năm qua, Huawei chưa bao giờ gặp sự cố an ninh mạng nghiêm trọng hoặc bị đưa ra bằng chứng cho thấy thiết bị của họ là một mối đe dọa bảo mật. “Chúng tôi có một bộ hồ sơ sạch sẽ”, Ken Hu tuyên bố trong một cuộc họp báo được tổ chức tại trụ sở chính của công ty ở Thâm Quyến.

Vị chủ tịch luân phiên của Huawei cho biết thêm, công ty nhận thức sâu sắc rằng họ phải chủ động, tích cực hợp tác với chính phủ, cộng đồng địa phương và khách hàng của mình. Ông chia sẻ: “Đây là những gì chúng tôi đã và đang làm, và chúng tôi sẵn sàng thực hiện các bước bổ sung nhiều hơn so với các công ty khác trong ngành”.

Ông Ken Hu nói: "Khi công nghệ trở nên phức tạp hơn và các hệ thống mạng lưới trở nên mở hơn, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư vào các nỗ lực liên quan đến bảo mật”.

Chủ tịch luân phiên của Huawei, ông Ken Hu.
Chủ tịch luân phiên của Huawei, ông Ken Hu.

Chẳng hạn, Huawei có kế hoạch ra mắt một trung tâm bảo mật tại Brussels (Bỉ) vào quý I/2019 như một phần trong kế hoạch dài hạn nhằm mở rộng hợp tác với các chính phủ khác trên thế giới, như Canada và Anh quốc.

Ngoài ra, công ty sẽ đầu tư 2 tỷ đô la trong 5 năm tới để cải thiện các quy trình kỹ thuật phần mềm để chuẩn bị tốt hơn cho tương lai.

Tăng trưởng mạnh mẽ

Ông Ken Hu cho rằng bất chấp những điều tiếng nhằm tạo ra nỗi sợ hãi về Huawei, “nhưng các khách hàng của chúng tôi vẫn tiếp tục tin tưởng chúng tôi và làm việc với chúng tôi. Tôi biết ơn vì sự hỗ trợ của họ”.

Chứng minh cho điều này, ông khẳng định, ba nhóm kinh doanh của công ty đều có sự tăng trưởng kinh doanh tốt trong năm 2018. Công ty đang nhắm tới mục tiêu kỷ lục là đạt doanh thu 100 tỷ USD trong năm nay. Huawei hiện đã có hơn 25 hợp đồng 5G thương mại và cung cấp hơn 10.000 trạm gốc 5G.

Ông Ken Hu nói rằng ông không có thẩm quyền để trả lời các câu hỏi liên quan đến vụ bắt giữ CFO Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) ở Canada do nghi ngờ vi phạm các lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ vì đây là một vụ việc đang được xử lý. Nhưng ông nhắc lại rằng Huawei tự tin vào các biện pháp tuân thủ thương mại của mình, cùng với các hệ thống tư pháp ở Canada và Mỹ.

Vụ việc cũng không gây tác động đến các kế hoạch du lịch của các giám đốc điều hành công ty.

Chi phí sẽ bị dồn cho những người dùng cuối khi không có Huawei

Ông Ken Hu trả lời về mối quan ngại xung quanh vấn đề Huawei không phải là một công ty đại chúng, lưu ý rằng: “điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể đạt được một mức độ minh bạch tương tự. Chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều và sẽ làm nhiều hơn nữa. Chúng tôi là một công ty tư nhân thuộc sở hữu của nhân viên”.

Khi được hỏi về hoạt động kinh doanh hạn chế ở Mỹ, Ken Hu cho rằng đây là một trong những thị trường viễn thông lớn nhất thế giới, vì vậy “chúng tôi không thể nói rằng điều đó không quan trọng đối với Huawei. Nhưng chính phủ [Mỹ] đã gây khó khăn và hạn chế các cơ hội”.

Tuy nhiên, ông đã chỉ ra một sự gia tăng tiềm tàng về chi phí thiết bị mạng khi không có Huawei và các thiết bị Trung Quốc khác ở Mỹ, mà theo ông chi phí này cuối cùng sẽ bị dồn đến những người dùng cuối.