Ukraine: Tan tành mộng EU, lãnh đạo vẫn dối dân

Liên minh châu Âu đã không thay đổi thái độ của mình đối với Ukraine trong 15 năm qua và vẫn không muốn nhìn thấy đất nước trong thành phần của liên minh. Nhưng lãnh đạo Ukraine hiện nay vẫn cố gắng một các ngoan cố cam đoan với công dân vào điều ngược lại, cựu Thủ tướng Ukraine Nikolai Azarov nhận định.
Lãnh đạo Ukraine rối bời trước tình hình đất nước
Lãnh đạo Ukraine rối bời trước tình hình đất nước

Theo lời cựu Thủ tướng Ukraine, trong hơn một thập kỷ, các nhà chức trách đất nước đã nêu lên vấn đề về khả năng gia nhập Liên minh châu Âu tại các hội nghị thượng đỉnh và các cuộc họp song phương, tuy nhiên luôn luôn nhận được câu trả lời "không" cương quyết và trái với những nhà lãnh đạo nhà nước hiện nay, đã nói thẳng  với người dân Ukraina về lập trường của người châu Âu.

Tuyên bố cách đây không lâu của chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker về việc ít nhất là một phần tư thế kỷ nữa Ukraine sẽ không thể gia nhập thành phần EU, lại là một bằng chứng rõ ràng nữa cho thấy các nhà chức trách Ukraina hiện đang trao những lời hứa suông, rỗng tuếch cho người dân, ông Azarov nói.

"Tại sao bây giờ các ông Poroshenko, Yatseniuk, và luôn thể là ông Tombinsky - đại sứ EU tại Kiev, không phát biểu công khai và bác bỏ những lời của Chủ tịch Ủy ban châu Âu, hoặc thừa nhận rằng họ đã nói dối cả ở Maidan lẫn trên các kênh truyền hình. Và cả thừa nhận rằng ông Azarov "không đánh cắp giấc mơ của người Ukraine" chỉ bởi vì một lý do đơn giản, rằng đó không phải là một giấc mơ, mà là sự lừa gạt nhằm dụ dỗ mọi người tham gia Maidan", cựu thủ tướng Ukraine khẳng định.

Trước đây, ông Poroshenko luôn tin tưởng Ukraine sẽ được gia nhập EU và quả quyết rằng liên minh châu Âu không thể thiếu Ukraine.

Trong khi đó, cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Steven Pifer dự đoán rằng Bộ trưởng Tài chính Natalia Yaresko trong thời gian tới sẽ là người đảm nhiệm chức thủ tướng chính phủ Ukraine thay thế ông Arseniy Yatsenyuk hiện nay.

Theo Sputnik