Ukraine sử dụng lực lượng tin tặc tấn công Nga, Moscow lần đầu công bố số quân thương vong

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một nhóm tác chiến mạng Ukraine đã nhắm mục tiêu vào các tuyến đường sắt, lưới điện và cơ sở hạ tầng quan trọng của Nga, đồng thời có kế hoạch tiến hành chiến dịch tấn công phá hoại kỹ thuật số để chống lại Nga.
Ukraine sử dụng lực lượng tin tặc để tấn công phá hoại cơ sở hạ tầng của Nga (Ảnh: shutterstock).
Ukraine sử dụng lực lượng tin tặc để tấn công phá hoại cơ sở hạ tầng của Nga (Ảnh: shutterstock).

Tin tặc Ukraine và Belarus phối hợp chống Nga

Theo Reuters, các quan chức Bộ Quốc phòng Ukraine đã tiếp cận Yegor Aushev, một chuyên gia an ninh thông tin trong nước vào tuần trước, đề nghị ông giúp tổ chức một nhóm tin tặc để chống Nga.

Ông Aushev chỉ ra rằng chiến dịch tấn công theo kế hoạch sẽ phá hủy mọi cơ sở hạ tầng giúp vận chuyển quân đội và vũ khí của Nga tới Ukraine.

Ông nói với Reuters: “Bất kỳ hành động nào có thể ngăn chặn cuộc chiến tranh này đều sẽ được thực hiện, với mục tiêu là không cho những vũ khí này không lọt vào đất nước chúng tôi”.

Aushev cho biết nhóm hacker của ông đã đánh sập hoặc thay thế nội dung mấy chục trang web của chính phủ và tổ chức ngân hàng Nga, đôi khi thay thế chúng bằng những hình ảnh bạo lực chiến tranh. Ông từ chối cung cấp các ví dụ chính xác vì sợ bị Nga truy tìm theo dấu vết.

Aushev cho biết số thành viên nhóm hacker của ông hiện đã tăng lên tới hơn 1.000 người, với các thành viên không chỉ là người Ukraine mà còn có cả những hacker là người tình nguyện đến từ các quốc gia khác.

Sau tin tức về việc tuyển mộ của Aushev, nhóm hacker Belarus Cyber ​​Partisans cũng đã tự nguyện tiến hành một cuộc tấn công vào “Belarusian Railways” (Công ty Đường sắt Belarus), vì Công ty này đã được sử dụng để vận chuyển quân đội Nga.

Yegor Aushev, chuyên gia an ninh mạng của Ukraine, người tổ chức các tin tặc chống Nga (Ảnh: Punto).

Yegor Aushev, chuyên gia an ninh mạng của Ukraine, người tổ chức các tin tặc chống Nga (Ảnh: Punto).

Trước đó, hãng tin Bloomberg ngày 27/2 đã đưa tin nhóm Cyber ​​Partisans đã làm tê liệt hệ thống giao thông đường sắt của Belarus và đánh sập cả trang web đặt mua vé tàu.

Người phát ngôn của Cyber ​​Partisans nói với Reuters rằng họ đứng sau các cuộc tấn công và xác nhận rằng họ hiện đang hợp tác với nhóm hacker của Aushev.

Người phát ngôn này cho biết sau khi hệ thống đặt vé gặp sự cố, hành khách buộc phải mua vé giấy ngay tại chỗ để lên tàu. Bà này cũng cho phóng viên Reuters xem một bức ảnh chụp một mảnh giấy trên đó có ghi ngày bán vé.

Bà nói: "Chúng tôi cùng chung hoạn nạn, chia ngọt sẻ bùi với Ukraine, những người đang chiến đấu không chỉ vì tự do của họ, mà còn cho cả chúng tôi. Nếu không có một Ukraine độc ​​lập, Belarus sẽ không được đảm bảo".

Reuters cho biết họ không thể xác nhận các cuộc tấn công vào hệ thống giao thông đường sắt của Belarus. Trang web đặt vé của Công ty Đường sắt Belarus đã gặp sự cố vào chiều ngày 1/3. Nhưng người phát ngôn của công ty đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Bà Maria Zakharova, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga ngày 2/3 nói với truyền thông Nga rằng các đại sứ quán Nga ở nhiều nước đã bị những kẻ khủng bố mạng từ Ukraine "tấn công".

Aushev cho biết nhóm tin tặc của ông không chỉ phát động một cuộc phản công nhằm vào Moscow mà còn giúp quân đội Ukraine truy tìm các lực lượng bí mật của Nga đã xâm nhập vào các khu vực thành thị và nông thôn của đất nước.

Ông cho biết nhóm của ông đã phát hiện ra một kỹ thuật sử dụng phương pháp theo dõi điện thoại di động để xác định và định vị các lực lượng bí mật của Nga đang di chuyển ở Ukraine. Tuy nhiên, ông từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Một số cơ quan truyền thông đưa tin rằng quân đội Nga đã sử dụng điện thoại di động thương mại để liên lạc ở Ukraine.

Tuần trước có thông tin một số trang web của chính phủ Nga, bao gồm cả các trang web của văn phòng Tổng thống Vladimir Putin đã bị hacker tiến hành các cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS).

Tướng Igor Konashenkov, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga (Ảnh: AP).

Tướng Igor Konashenkov, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga (Ảnh: AP).

Nga lần đầu tiên tiết lộ con số thương vong ở Ukraine

Quân đội Nga hôm thứ Tư (2/3) đã lần đầu tiên thông báo về con số thương vong của Nga kể từ khi bắt đầu “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine vào ngày 24/2, với 498 người chết và 1.597 người bị thương. Tuy nhiên ông không đề cập đến con số người bị bắt – điều mấy hôm trước ông đã thừa nhận.

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương, Thiếu tướng Igor Konashenkov, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cũng nói rằng về phía lực lượng Ukraine, có 2.870 “quân nhân trong lực lượng an ninh và những người theo chủ nghĩa dân tộc” thiệt mạng, khoảng 3.700 người bị thương và 572 người bị bắt. Tổng cộng 1.502 mục tiêu quân sự của Ukraine bị Nga phá huỷ, trong đó có 51 sở chỉ huy và trung tâm liên lạc, 38 hệ thống tên lửa phòng không các loại như S-300, Buk-M1 và Osa.

“47 máy bay đậu trên mặt đất và 11 máy bay trên không, 472 xe tăng và các xe chiến đấu bọc thép, 62 dàn phóng hỏa tiễn nhiều nòng, 206 pháo dã chiến và súng cối, 336 xe quân sự chuyên dụng, 46 máy bay không người lái (của Ukraine) cũng đã bị phá hủy", tướng Konashenkov nhấn mạnh.

Tình hình chiến sự ở Ukraine đến ngày 2/3 (Nguồn: BQP Anh).

Tình hình chiến sự ở Ukraine đến ngày 2/3 (Nguồn: BQP Anh).

Đây là lần đầu tiên phía Nga công khai thương vong của cả hai phía.

Chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine đã bước sang ngày thứ 8 với việc lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát thành phố Kherson chiến lược ở miền Nam và đang bao vây nhiều khu vực đô thị lớn khác, bao gồm thủ đô Kiev.

Tuy nhiên, các số liệu thống kê của Ukraine lại khá khác biệt. Ông Oleksiy Arestovich, Cố vấn quân sự của Tổng thống Ukraine Zelensky cùng ngày cho biết hơn 7.000 binh sĩ Nga đã bị thiệt mạng và hàng trăm người khác bị bắt kể từ khi Nga tiến vào Ukraine. Tướng Konashenkov bác bỏ các thông tin của Ukraine về số lượng lớn thương vong của Nga, nói đây là tin tức sai sự thật.

Hôm 2/3, tướng Igor Konashenkov đã bác bỏ những thông tin cho rằng người Nga đã phải gánh chịu "những tổn thất khôn lường", gọi đó là "thông tin sai lệch".

Ông Konashenkov đảm bảo với gia đình của các binh sĩ Nga tử trận rằng họ sẽ nhận được mọi sự trợ giúp cần thiết và bác bỏ thông tin nói Nga đã đưa các tân binh và học viên các trường quân sự tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine.