Tỷ phú Thái tham vọng thâu tóm Sabeco: Mang họ vua ban và học 4 nguyên tắc sống từ bố vợ

VietTimes – Ít người biết rằng vị tỷ phú đang tham vọng thâu tóm Sabeco đã từng nhận được ân điển từ Quốc vương Thái Lan.
Charoen Sirivadhanabhakdi: Mang họ Vua ban và học 4 nguyên tắc sống từ bố vợ. (Ảnh: Internet).
Charoen Sirivadhanabhakdi: Mang họ Vua ban và học 4 nguyên tắc sống từ bố vợ. (Ảnh: Internet).

Và vị tỷ phú ấy cũng kính thờ Quốc vương và hoàng gia Thái Lan hết mực.

Bằng chứng dễ nhận thấy nhất là khi truy cập vào website của tất các doanh nghiệp trong hệ thống của Charoen - như tcc.co.th; thaibev.com;… - điều đầu tiên mà bạn nhìn thấy sẽ là hình ảnh đầy trang trọng và uy nghiêm của đương kim Quốc vương Thái Lan, ngài Maha Vajiralongkorn.

Maha Vajiralongkorn là con trai duy nhất của Quốc vương Bhumibol Adulyadej (Rama IX), được phong Thái tử năm 1972. Là người kế thừa vương vị sau khi tiên vương Rama IX băng hà vào tháng 10/2016, tuy nhiên đến thời điểm này, Maha Vajiralongkorn vẫn chưa tiến hành đăng cơ.

Tỷ phú Thái tham vọng thâu tóm Sabeco: Mang họ vua ban và học 4 nguyên tắc sống từ bố vợ ảnh 1Hình ảnh đầu tiên mà bạn thấy khi truy cập vào ThaiBev.com (Ảnh chụp màn hình)

Không khó hiểu cho sự sùng kính này, nếu biết, năm 1998, đích thân Bhumibol Đại đế đã ngự ban cho gia đình Charoen tên họ “Sirivadhanabhakdi” (Ở Thái Lan đây là truyền thống lâu đời, Quốc vương ban tên họ cho các thành viên hoàng gia, quan chức chính phủ, hoặc công dân có đóng góp lớn cho sự phát triển của đất nước).
Cái tên Charoen Sirivadhanabhakdi mà chúng ta vẫn thường dùng khi nhắc đến tỷ phú này thực ra mới chính thức có sau ân sủng trên. Còn trước đó, vị tỷ phú hiện giàu thứ 62 thế giới này chỉ được biết đến dưới cái tên khai sinh, là Khun Charoen.

Không chỉ được ngự ban tên họ, Khun Charoen còn nhiều lần được phong tước và nhận huân chương hoàng gia. Trong số đó có thể kể đến Huân chương Bạch Tượng - Bậc Đại Thủ kỵ sĩ (Đặc cấp), Huân chương Vương Miện - Bậc Đại Thủ kỵ sĩ (Nhất cấp), Huân chương Chula Chom Klao - Bậc Kỵ sĩ (Nhị câp), Huân chương Direkgunabhorn - Bậc Đại Thủ kỵ sĩ (Nhất cấp).

Tỷ phú Thái tham vọng thâu tóm Sabeco: Mang họ vua ban và học 4 nguyên tắc sống từ bố vợ ảnh 2Bà Khunying Wanna đã đồng hành cùng Charoen sáng lập nên đế chế TTC Group vĩ đại. (Ảnh: Internet)

Phu nhân của Charoen, bà Khunying Wanna, với sự cống hiến lớn lao cho xã hội, cũng vinh dự nhận được những huân chương cao quý từ Hoàng gia Thái Lan, bao gồm: Huân chương Bạch Tượng - Bậc Đại Thủ kỵ sĩ (Đặc cấp) (dành cho phụ nữ), Huân chương Vương Miện - Bậc Đại Thủ kỵ sĩ (Nhất cấp) (dành cho phụ nữ), Huân chương Chula Chom Klao - Bậc Đồng hành (Tam cấp), Huân chương Direkgunabhorn - Bậc Đại thủ kỵ sĩ (Nhất cấp).

Chưa kể hai người còn nhận được rất nhiều bằng cấp danh giá từ các cơ sở đào tạo, giáo dục danh tiếng tại Thái Lan.

Xây dựng đế chế với 4 nguyên tắc học từ bố vợ

Khun Charoen sinh ra và lớn lên ở Songwadd – một khu phố Tàu tại thủ đô Băng Cốc, là con một gia đình người Hoa đến từ quận Tenghai, Sán Đầu, Trung Quốc.

Charoen bắt đầu công việc kinh doanh ở độ tuổi rất trẻ. Và ở đó ông gặp người vợ tương lai của mình - bà Khunying Wanna. Nỗ lực không ngừng nghỉ, họ đã cùng nhau lập nghiệp, gây dựng cơ đồ từ một hộ kinh doanh nhỏ lẻ, “buôn thúng bán mẹt”.

Ít người biết rằng đế chế khổng lồ ngày hôm nay của Charoen Sirivadhanabhakdi vốn được bắt đầu bằng việc cung ứng nguyên liệu các cho các lò rượu quanh vùng.

Từ nền tảng tích lũy đơn sơ này, ngay sau khi được trao quyền sản xuất, vợ chồng Charoen đã dựng nên một cơ sở chưng cất rượu của riêng mình.

Cơ hội đã đến khi Chính phủ Thái Lan quyết định tự do hóa ngành công nghiệp rượu. Charoen trúng thầu và giữ quyền vận hành hàng loạt nhà máy rượu, dưới tên Tập đoàn Sang Som. Từ đó, họ mở rộng ra các ngành liên quan như bia, đồ uống có cồn, đường, đóng gói và nhiều ngành khác, hình thành nên Thai Charoen Corporation Group (TCC Group).

Theo TCC, đầu tư và phát triển bất động sản là nhân tố quan trọng trong việc mở rộng của tập đoàn. Tâm điểm của sự đầu tư này là các khách sạn của Imperial Group, North Park Group, Panthip Group, và liên doanh với CapitaLand của Singapore. Các lĩnh vực đầu tư quan trọng khác là Berli Jucker Group, Southeast Insurance và Southeast Life Insurance Group.

Tỷ phú Thái tham vọng thâu tóm Sabeco: Mang họ vua ban và học 4 nguyên tắc sống từ bố vợ ảnh 3Gia đình Khun Charoen và Khunying Wanna Sirivadhanabhakdi. (Ảnh: TCC)

Khun Charoen tin rằng sự thành công có được ngày hôm nay là nhờ những luân lý đạo đức sâu sắc, gia huấn của gia tộc – nhấn mạnh sự đối xử tử tế, công bằng với tất cả mọi người.  

Và đến khi xây dựng gia đình, Khun Charoen cũng học được rất nhiều bài học từ nhạc phụ của mình. Theo Charoen, người cha vợ đã giúp ông thấm nhuần 4 nguyên tắc của người Hoa: Yim (kiên nhẫn đem đến thành công và giúp đạt được mục tiêu), Yeong (biết bao dung, hy sinh giúp tránh xa nguy hiểm), Jae (yên lặng, cẩn trọng dẫn đến khôn ngoan), Luk (lạc quan, vui vẻ đem đến hạnh phúc và trường thọ).

Khun Charoen, Khunying Wanna và 5 người con của họ đã kiên định áp dụng những nguyên tắc này để xây dựng việc kinh doanh cũng như xây dựng cuộc sống riêng của họ.

Người bạn đời của Charoe - bà Khunying Wanna - không chỉ chia sẻ với chồng việc phát triển kinh doanh, mà còn chăm lo cho gia đình và việc học của các con. Mặc dù có một khối lượng công việc khổng lồ, bà vẫn tham gia vô số hoạt động xã hội và từ thiện.

Thai Charoen Corporation Group (TCC) là doanh nghiệp hạt nhân của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi, người giàu thứ 2 Thái Lan và giàu thứ 62 thế giới, với giá trị tài sản ròng theo cập nhật mới nhất của Forbes là 15,8 tỷ USD.

Charoen Sirivadhanabhakdi được cho là người đứng sau Công ty TNHH Vietnam Beverage, nhà đầu tư đang mong muốn sở hữu 51% cổ phần Sabeco và là ứng cử viên nặng ký nhất trong buổi đấu giá sẽ diễn ra vào 14h30 ngày 18/12 tới đây.

Để hiểu về Charoen hãy tìm hiểu TTC. Hãy xem TTC tự giới thiệu về họ trên website:

"Thai Charoen Corporation Group (TCC) là một trong tập đoàn lớn nhất Thái Lan. Được thành lập bởi Khun Charoen và Khunying Wanna Sirivadhanabhakdi từ năm 1960, TCC đã phát triển trở thành một trong số những tập đoàn hàng đầu của Vương quốc. Nền tảng kinh doanh của tập đoàn được xây dựng vững chắc từ lòng tin, nhờ sự đáp ứng những tiêu chuẩn cao nhất, ở cả trong nước và quốc tế.

Từ một khởi đầu khiêm tốn, đến nay TCC Group đã là một tổ chức đẳng cấp thế giới. Tập đoàn hiện hoạt động trong 5 lĩnh vực chính, bao gồm thực phẩm và đồ uống, công nghiệp và thương mại, tài chính và bảo hiểm, bất động sản, và nông nghiệp.

Cống hiến tốt cho xã hội là một trong số những tôn chỉ của tập đoàn. Theo đó, TCC vẫn liên tục đóng góp cho cộng đồng bằng nhiều hoạt động có ý nghĩa, trên danh nghĩa của tập đoàn TCC lẫn của Quỹ Sirivadhanabhakdi thành lập bởi những người sáng lập tập đoàn.

Nhiều khoản hỗ trợ và quyên góp đã được cung cấp đến vô số quỹ học bổng, bệnh viện, và dự án y tế. Thêm vào đó, TCC còn xây dựng Viện Thận Bhumirajanagarindra, mở cửa từ 3/9/2012. Đồng thời, tập đoàn còn có nhiều hỗ trợ đáng kể cho thể thao, âm nhạc, văn hóa và các loại hình nghệ thuật khác. Tập đoàn còn rất tích cực trong hoạt động cứu trợ cho các nạn nhân thiên tai, với hàng triệu chiếc chăn đã được gửi đến những người dân gặp nạn.

Tập đoàn TCC, với hơn 60,000 nhân viên, cam kết duy trì vai trò phát triển xã hội của mình. Tập đoàn hướng đến sự phát triển về nguồn nhân lực, quản lý, năng lực sản xuất, đồng thời cùng với sự phát triển về môi trường và hỗ trợ cho các chương trình xã hội./."