Tổng quan chiến sự Libya:

Tư lệnh trưởng Quân đội Quốc gia Libya kêu gọi chiến đấu, LNA hạ một Mirage F-1

VietTimes -- Ngày 06.05.2019, nguyên soái Khalifa Haftar kêu gọi Quân đội Quốc gia Libya (LNA) chiến đấu mạnh mẽ hơn trong tháng Ramadan. Phát ngôn viên LNA, thiếu tướng Ahmed Almismari đã đọc tuyên bố này trong một video đăng tải trên mạng xã hội Facebook, phiên bản có lồng tiếng Anh.
Mảnh xác chiếc máy bay Mirage F-1 của GNA bị bắn hạ.
Mảnh xác chiếc máy bay Mirage F-1 của GNA bị bắn hạ.

Theo bản ghi âm tuyên bố của nguyên soái Haftar, được ông Almismari phát đi có đoạn: "Gửi các sĩ quan và binh sĩ trong lực lượng vũ trang chúng ta và các lực lượng đồng minh, tôi chúc mừng các bạn trong những ngày huy hoàng này, tôi mong muốn và động viên bạn với sức mạnh và quyết tâm, dạy cho kẻ thù một bài học lớn hơn nữa so với các bài học trước đó, như chúng tôi luôn biết các bạn đã làm kể từ khi chúng ta bắt đầu cuộc hành binh từ mảnh đất thân yêu của chúng ta".

Nguyên soái Haftar không đề cập đến Phái bộ sứ mệnh Hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Libya, đang đưa ra lời kêu gọi một thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo trong một tuần. Phát biểu của Liên Hiệp Quốc như sau:

"Phái bộ Sứ mệnh Hỗ trợ Liên Hợp Quốc tại Libya (UNSMIL) chúc mừng tất cả người dân Libya bắt đầu tháng chay Ramadan. UNSMIL kêu gọi các bên tiến hành một thỏa thuận nhân đạo, có thời gian là một tuần, bắt đầu từ 4 giờ sáng ngày đầu tiên của tháng Ramadan, tức ngày 06.05.2019, theo tinh thần Hồi giáo của tháng Ramada cũng như Công ước Nhân quyền. Trong đó tất cả các bên cam kết tạm dừng mọi hình thức hoạt động quân sự như trinh sát, pháo kích, bắn tỉa và huy động tăng cường binh lực".

UNSMIL cũng kêu gọi tất cả các bên cho phép Liên Hợp Quốc cung cấp viện trợ nhân đạo cho những người khó khăn, đảm bảo quyền tự do đi lại của người dân trong thỏa thuận ngừng bắn này. Khuyến khích tất cả các bên sẽ sử dụng thỏa thuận ngừng bắn để trao đổi tù nhân và thi thể người thiệt mạng. Cơ quan nhân đạo này cũng bày tỏ, sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ cần thiết trong nhiệm vụ này.

Lời kêu gọi được UNSMIL được công bố ngày 05.05.2019, vài giờ trước khi nguyên soái Haftar kêu gọi đẩy mạnh cuộc tấn công.

Ngoại vi Tripoli tương đối im tiếng súng, theo một bức ảnh chụp trại tị nạn Yarmouk trên mạnh xã hội Twitter.
Ngoại vi Tripoli tương đối im tiếng súng, theo một bức ảnh chụp trại tị nạn Yarmouk trên mạnh xã hội Twitter.
Đọ súng vẫn tiếp diễn trên hướng Wadi Rabiyah - Ayn Zarag. Ảnh: truyền thông mạng xã hội LNA.
Đọ súng vẫn tiếp diễn trên hướng Wadi Rabiyah - Ayn Zarag. Ảnh: truyền thông mạng xã hội LNA.
Cuộc đọ súng tiếp tục trong khu vực Wadi Rabiyah - Ayn Zarag. Video: truyền thông 218.

Ngày 05.05.2019, tình hình tương đối yên bình. Một bức ảnh chụp trại tị nạn Yarmouk đăng tải trên mạng xã hội cho thấy sự im lặng của cuộc chiến. Nhưng các cuộc đọ súng vẫn diễn ra trên hướng Wadi Rabiyah - Ayn Zarag.

Không quân của Chính phủ Hiệp thương Quốc gia (GNA) không kích các mục tiêu của LNA ở Sadi Sayeh, phía nam Tripoli, khiến hai trẻ em thiệt mạng. Theo tuyên bố của GNA, lực lượng dân quân đã chiếm lại khu vực Tueisha, giao chiến dữ dội vẫn tiếp diễn tại Qasr Bin Ghazir.

Các cuộc đấu vũ khí hạng nặng tiếp tục diễn ra trên hướng sân bay Quốc tế Libya.
Các cuộc đấu vũ khí hạng nặng tiếp tục diễn ra trên hướng sân bay Quốc tế Libya.

Lực lượng LNA và GNA tiếp tục đấu hỏa lực bằng nhiều loại vũ khí hạng nặng và hạng trung bình trên địa phận Twaisha, phía sau Sân bay Quốc tế Tripoli tại quận Ayn Zara và Zabarneh.

Các hoạt động đối ngoại đang tiếp tục diễn ra, ngày 05.05.2019, thủ tướng Fayez al-Sarraj của GNA đang có chuyến công du ở Rome, thăm và làm việc với thủ tướng Ý Giuseppe Conte, thảo luận về tình hình ở Libya. Theo thủ tướng Conte, cuộc tấn công của Haftar vào Tripoli khiến chủ nghĩa khủng bố hồi sinh.

Tổ chức Y tế Thế giới thông báo, tính đến ngày 02.05.2019, có ít nhất 392 người chết, khoảng 1936 người bị thương trong cuộc chiến.

Ngày 07.05.2019, theo cơ quan truyền thông quân đội Quốc gia Libya (LNA), các binh sĩ của GNA bắn hạ một máy bay chiến đấu Mirage F.1 của lực lượng không quân Chính phủ Hiệp thương Quốc gia (GNA) trên không phận phía nam thành phố Tripoli.

Thông tin từ Libya cho biết, chiếc máy bay trúng đạn rơi gần Hirah. Máy bay chiến đấu bị bắn rơi có địa chỉ đóng quân thường xuyên ở căn cứ không quân Misrata. Thị trấn Misrata là thành trì của các lực lượng dân quân ủng hộ GNA. LNA cũng bắt sống phi công của chiếc máy bay bị bắn rơi. Theo phát biểu của LNA, phi công là người gốc Bồ Đào Nha. South Front đang điều tra về thông tin này.

Một chiếc Mirage F-1 bị bắn hạ, phi công người Bồ Đào Nha bị bắt sống.
Một chiếc Mirage F-1 bị bắn hạ, phi công người Bồ Đào Nha bị bắt sống.