Quân thánh chiến phản công thất bại ở Hama - Nga và Syria đánh phá khủng bố ở Latakia

VietTimes -- Ngày 06.05.2019, các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến do tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda tại Syria) tiến hành cuộc phản công dữ dội trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama. Mục đích cuộc phản công nhằm tái chiếm các trận địa bàn đạp mà quân đội Syria giành được.
Pháo binh - tên lửa sư đoàn cơ giới số 4 tập kích hỏa lực ở Latakia.
Pháo binh - tên lửa sư đoàn cơ giới số 4 tập kích hỏa lực ở Latakia.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, lực lượng thánh chiến tiến chiếm lại cao điểm chiến lược Tal Uthman, nhưng chỉ giữ được một thời gian ngắn. Quân đội Syria phản kích đánh bật các tay súng khủng bố HTS ra khỏi cao điểm này. Cuộc tấn công được bắt đầu bằng một trận mưa đạn pháo hạng nặng và pháo phản lực, gây tổn thất nặng nề cho “phe thánh chiến”.

Theo nguồn tin, HTS và các nhóm Hồi giáo cực đoan hoàn toàn không tiếc sinh lực, sẽ tiến hành cuộc phản công khác lớn hơn trong vài giờ tới. Cao điểm Tal Uthman có ý nghĩa cực kỳ quan trọng do nằm dọc theo tuyến đường tiếp vận chính Kafr Naboudeh và Qal'at Al-Madiq.

Cuộc phản công của HTS đi cùng với cuộc tấn công bằng rocket, pháo phản lực và máy bay không người lái UAV vào căn cứ không quân Khmeimim gần thành phố ven biển Jableh thuộc Latakia nhằm mục đích ngăn chặn sự yểm trợ của không quân Nga. Nhưng HTS không ngờ đây lại là tiền đề cho cuộc không kích dữ dội của không quân Nga.

Đáp trả đòn phản kích của HTS, Quân đội Syria  và không quân Nga có đủ điều kiện tiến hành cuộc phản công dữ dội, tàn phá chiến tuyến HTS trên vùng đông bắc Latakia.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự gần thị trấn Salma cho biết, Lữ đoàn 42 thuộc Sư đoàn cơ giới số 4 Quân đội Ả rập Syria phản công bằng hàng loạt tên lửa Golan-1000 vào thành trì các nhóm thánh chiến trong thị trấn Kabani.

Khi Lữ đoàn 42 bắt đầu cuộc tấn công, Không quân Nga ồ ạt tiến hành nhiều cuộc không kích trên các cao điểm ở Kabani, đánh phá nhiều mục tiêu của quân thánh chiến, trong đó có các trung tâm chỉ huy và kiểm soát của tổ chức khủng bố HTS và một số kho vũ khí cùng trận địa hỏa lực. Trận không kích đã khiến lực lượng thánh chiến thương vong nặng nề về sinh lực và phương tiện chiến tranh.

Không rõ động cơ nào thúc đẩy HTS và các nhóm thánh chiến tiến hành những cuộc tấn công không chỉ vào quân đội Syria và căn cứ Khmeimim. Rõ ràng, đây là một tính toán hết sức sai lầm. Quân đội Syria có được sự yểm trợ của không quân Nga và tấn công tốt trên chiến trường. Không quân Syria cũng học được chiến thuật không kích mãnh liệt của Nga. Do đó, khả năng HTS giành được lợi thế như khởi đầu cuộc chiến là không tưởng.

Quân đội Syria lên kế hoạch giải phóng thị trấn trọng điểm Kabani, dự kiến sẽ bắt đầu khi quân đội Syria tiến vao vùng nông thôn Jisr Al-Shughour.

Ngay từ ngày đầu tiên, những thất bại trên chiến trường buộc nhiều trang web ủng hộ phe đối lập tuyên bố, 77 binh sĩ Syria thiệt mạng trong cuộc chiến ngày 06.05.2018. Trang Al-Masdar đã trực tiếp xác minh lại từ các nguồn tin thân cận ở Syria, con số thương vong không quá một nửa.

Lực lượng pháo binh sư đoàn cơ giới số 4, sử dụng tên lửa Golan-1000 đánh phá ác liệt chiến tuyến của HTS và các nhóm thánh chiến khác. Video: Journalist Syria.