Từ đầu tháng 2, Nhật cấm xuất khẩu thiết bị bán dẫn và robot sang Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước các động thái mới ở Ukraine, ngày 27/1, Nhật đã gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Nga, bổ sung một loạt sản phẩm vào danh sách cấm xuất khẩu và đóng băng tài sản của một số quan chức và tổ chức Nga.
Từ ngày 3/2, Nhật gia tăng cấm xuất khẩu các sản phẩm bị coi là giúp gia tăng năng lực quân sự Nga (Ảnh: Ijiwei).
Từ ngày 3/2, Nhật gia tăng cấm xuất khẩu các sản phẩm bị coi là giúp gia tăng năng lực quân sự Nga (Ảnh: Ijiwei).

Theo hãng tin Anh Reuters, quyết định này được đưa ra sau khi Nga tiến hành vụ tấn công tên lửa vào Ukraine hôm 26/1 khiến ít nhất 11 người thiệt mạng. Trước đó, Đức và Mỹ đã cam kết cung cấp xe tăng để giúp Ukraine chống lại mọi cuộc tấn công mới của Nga.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) của Nhật Bản nói trong một thông cáo báo chí: "Trước tình hình xung quanh Ukraine, để góp phần vào nỗ lực bảo đảm hòa bình quốc tế, Nhật Bản sẽ cùng với các nước lớn khác thực thi lệnh cấm xuất khẩu (với Nga)".

Trong số các biện pháp trừng phạt mới, kể từ ngày 3/2 Nhật Bản sẽ cấm vận chuyển cho 49 tổ chức của Nga các mặt hàng có thể được sử dụng để tăng cường khả năng quân sự của nước này.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật nêu rõ, các sản phẩm bị cấm xuất khẩu bao gồm: từ vòi rồng áp suất cao, thiết bị bán dẫn, đến vaccine, thiết bị kiểm tra tia X, chất nổ và người máy (robot).

Lệnh cấm cũng sẽ bao gồm các thiết bị được sử dụng trong các cơ sở hạt nhân, thăm dò dầu khí và các hóa chất khác nhau, bao gồm cả hơi cay và bột lấy dấu vân tay.

Thứ trưởng Quốc phòng Mikhail Mizintsev (trái), người đứng đầu danh sách 22 cá nhân Nga bị Nhật trừng phạt lần này (Ảnh: TASS).

Thứ trưởng Quốc phòng Mikhail Mizintsev (trái), người đứng đầu danh sách 22 cá nhân Nga bị Nhật trừng phạt lần này (Ảnh: TASS).

Ngoài ra, Nhật Bản cũng sẽ đóng băng tài sản của ba thực thể và 22 cá nhân của Nga. Ba thực thể bao gồm: Nhà máy chế tạo ô tô Kamaz; Tập đoàn chế tạo máy bay JSC Irkut Corp.; Nhà máy sản xuất tên lửa MMZ Avangard. 22 cá nhân là: Thứ trưởng Quốc phòng Mikhail Mizintsev; Bộ trưởng Tư pháp Konstantin Chuychenko, Maria Livova Belova, Đại diện về quyền trẻ em; triết gia Alexander Dugin, Phó Thủ tướng Dmitry Belousov; Thành viên của Hội đồng Xã hội Liên bang Alexander Malikevich; Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Ella Pamfilova... và một số cá nhân “thân với Moscow” bị cáo buộc tham gia vào việc “thôn tính vùng đông nam Ukraine".

Về quyết định này của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo rằng Nhật Bản ngay từ đầu đã đứng trong hàng ngũ các quốc gia "không thân thiện" với Nga, điều này sẽ có tác động khôn lường đối với mối quan hệ vốn đã "không thân thiện" giữa Nga với Nhật Bản.

Năm ngoái, Nga cũng đã lần lượt tuyên bố cấm một nhóm quan chức trong đó có Thủ tướng Nhật Bản và 384 thành viên Quốc hội Nhật Bản nhập cảnh vào nước này. Bộ Ngoại giao Nga ngày 15/7 ra tuyên bố cho biết Nga quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 384 thành viên của Quốc hội Nhật Bản và cấm họ nhập cảnh vào Nga. Theo danh sách được công bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga, các thành viên quốc hội Nhật Bản bị cấm nhập cảnh bao gồm Phó chủ tịch đảng Dân chủ Tự do và cựu thủ tướng Taro Aso, Phó chánh văn phòng nội các Seiji Kihara và cựu thủ tướng Yoshihide Suga.