Thiệt hại kinh tế của Nga sau "bão" trừng phạt chưa từng có

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giới phân tích nhận định, nền kinh tế Nga đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây sau khi Moscow triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine.
EU đã áp lệnh trừng phạt với nguồn cung dầu khí từ Nga (Ảnh minh họa: AFP).
EU đã áp lệnh trừng phạt với nguồn cung dầu khí từ Nga (Ảnh minh họa: AFP).

Theo các nhà phân tích tại Viện Tài chính Quốc tế (IIF), các lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt lên Nga, liên quan tới chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine, đã kéo lùi hơn một thập niên thành tựu kinh tế và 3 thập niên hội nhập với phương Tây của Nga.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế tại IIF cảnh báo rằng, tác động này là một "mục tiêu biến động" vì sẽ có thêm nhiều biện pháp trừng phạt nữa được bổ sung và Nga có thể trả đũa, đặc biệt về năng lượng.

Nhà kinh tế Elina Ribakova của IIF cho rằng Nga sẽ phải hứng chịu thiệt hại nhiều hơn nữa nếu tiếp tục cuộc chiến tại Ukraine.

Theo báo cáo IIF, diễn biến hiện tại có thể "xóa sạch những thành tựu kinh tế của Nga trong 15 năm". Các chuyên gia của IIF cũng cảnh báo, một số hậu quả nặng nề nhất của cuộc chiến kinh tế "vẫn chưa bộc lộ rõ".

Các biện pháp trừng phạt tài chính của phương Tây, bao gồm cắt đứt khả năng thanh toán nợ nước ngoài của Moscow, đẩy giá cả tăng cao và sự ra đi của các công ty nước ngoài khỏi Nga đang làm giảm nhu cầu trong nước, do đó "hạ thấp triển vọng kinh tế trong ngắn hạn cũng như trung và dài hạn".

Kể từ khi Nga bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine, phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhất từ trước đến nay đối với Moscow. Các biện pháp này được áp đặt trên hầu hết lĩnh vực với mục tiêu làm tê liệt nền kinh tế Nga.

Sau lệnh cấm vận năng lượng đối với Nga do Mỹ và Anh khởi xướng, Liên minh châu Âu (EU) cho biết họ sẽ giảm 2/3 lượng khí đốt nhập khẩu của Nga trong năm nay và loại bỏ sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga vào năm 2030. Ngoài ra, phương Tây đã phong tỏa tài sản của ngân hàng trung ương Nga, loại trừ các ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT và thu hồi quy chế "tối huệ quốc" của Nga, khiến nền kinh tế Nga rơi vào tình trạng ảm đạm chưa từng có.

Moscow đã đáp trả các lệnh trừng phạt bằng việc yêu cầu những "quốc gia không thân thiện" thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng rúp của Nga nếu không sẽ bị cắt nguồn cung.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) Vyacheslav Volodin ngày 4/6 tuyên bố, Mỹ và EU đã dùng hết "kho công cụ để kìm hãm sự phát triển của Nga", sau khi EU tung ra gói trừng phạt thứ 6 chống lại Moscow.

Tổng thống Vladimir Putin thừa nhận, các lệnh trừng phạt từ phương Tây đã gây ra hàng loạt vấn đề phức tạp cho Nga, nhưng đồng thời khiến Nga trở nên mạnh hơn trong nhiều lĩnh vực. Ông Putin khẳng định Nga không có ý định cô lập nền kinh tế nước này với phần còn lại của thế giới và đã đối phó với lệnh trừng phạt bằng việc thay thế các sản phẩm nhập khẩu quan trọng bằng các sản phẩm sản xuất trong nước.

Theo báo cáo của phương Tây, nền kinh tế Nga có thể suy giảm 1/3 trong năm nay. Ngay cả khi Nga chấm dứt ngay lập tức các hoạt động quân sự tại Ukraine, Nga sẽ phải mất nhiều năm mới có thể phục hồi nền kinh tế nước này. Một quan chức Mỹ cho rằng, các đòn trừng phạt của phương Tây có thể đưa Nga trở lại thời kỳ thắt lưng buộc bụng như hồi thập niên 1980.Tuy nhiên, các nhà phân tích lệnh trừng phạt của Mỹ cho rằng, những biện pháp này chưa đủ mạnh để làm ảnh hưởng đáng kể tới doanh thu từ năng lượng - lĩnh vực "nuôi sống" nền kinh tế Nga.

TheoDantri.com.vn