TT Trump ký đạo luật ủng hộ Đài Loan và Tây Tạng, Trung Quốc phẫn nộ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Trung Quốc đã thể hiện sự tức giận sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật các biện pháp nhằm tăng cường ủng hộ Đài Loan và Tây Tạng.
Trung Quốc phản ứng tức giận sau khi Mỹ ký đạo luật ủng hộ Đài Loan và Tây Tạng (Ảnh: Reuters)
Trung Quốc phản ứng tức giận sau khi Mỹ ký đạo luật ủng hộ Đài Loan và Tây Tạng (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc hiện đang theo dõi sát sao và dấy lên hồi chuông báo động trong lúc mỹ liên tiếp tăng cường ủng hộ Đài Loan cùng những lời chỉ trích nhằm vào Bắc Kinh trong vấn đề Tây Tạng, làm suy giảm mạnh mối quan hệ song phương vốn đã căng thẳng vì vấn đề thương mại cùng nhiều vấn đề khác.

Trước đó, trong hôm 27/12, ông Trump đã ký thông qua dự luật ngân sách chính phủ Mỹ trị giá 2.300 tỉ USD. Ngoài gói cứu trợ COVID-19, ông Trump cũng thông qua Đạo luật Bảo đảm Đài Loan 2020 và Đạo luật Chính sách và Hỗ trợ Tây Tạng 2020, cả hai đều hàm chứa những nội dung khiến Trung Quốc bất bình – như việc Mỹ ủng hộ Đài Loan gia nhập các cơ quan của LHQ cùng các thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan.

Về vấn đề Tây Tạng, đọa luật mới thông qua nói rằng các lệnh trừng phạt cần được áp đặt đối với các quan chức Trung Quốc can thiệp vào việc chọn người kế nhiệm thủ lĩnh tinh thần Dalai Lama.

Phát biểu tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng Trung Quốc “cực lực phản đối” cả hai đạo luật này.

“Quyết tâm của chính phủ Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh và các lợi ích phát triển quốc gia là không xuy xuyển” – ông Triệu nói, thêm rằng các đạo luật trên là sự can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Trong khi đó, chính quyền ở Đài Loan đã hoan nghênh động thái mới của Mỹ.

“Mỹ là một đồng minh quan trọng của Đài Loan trên trường quốc tê,s và là một đối tác vững chắc để chia sẻ các giá trị tự do và dân chủ chung” – phát ngôn viên của văn phòng lãnh đạo Đài Loan, Xavier Chang, nói.

Tổng thống Trump, người dự kiến rời nhiệm sở vào ngày 20/1/2021, đã nhượng bộ sau khi đe dọa sẽ chặn gói ngân sách mà Quốc hội thông qua vào tuần trước. Ông cũng chịu sức ép từ các nhà lập pháp Mỹ ở cả hai đảng phải ký thông qua dự luật.