Truyền thông Ukraine: quân đội Ukraine giành quyền kiểm soát 3 khu định cư ở Kherson và Donetsk

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trang Ukraine Military, dẫn tuyên bố của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 4/9 cho biết, quân đội Ukraine giành được một số khu định cư từ quân Nga. UCAV Bayraktar TB2 phá hủy 3 xe tăng Nga ở Kherson.
UCAV Bayraktar TB2 tấn công xe tăng quân đội Nga. Ảnh video Military Ukraine.
UCAV Bayraktar TB2 tấn công xe tăng quân đội Nga. Ảnh video Military Ukraine.

Theo tuyên bố này, quân đội Ukraine giành được quyền kiểm soát 1 khu định cư ở vùng Donetsk và 2 khu trên vùng Nikolaev – Kherson. Quân đội Ukraine đang tiến công theo hướng Lysychansk - Siversk.

Ông nói: “Hôm nay tôi muốn cảm ơn những người lính của tiểu đoàn 63 thuộc Lữ đoàn Phòng thủ Lãnh thổ 103, đã giành được kết quả cao ở vùng Donetsk. Một khu định cư đã được giải phóng. Lữ đoàn 54 trên hướng Lysychansk-Siversk cũng đã có những bước tiến tốt, tiến lên và đánh chiếm được các cứ điểm cao. Trong đó phải nói đến Tiểu đoàn 42 Biệt động quân. Nhờ những hành động anh hùng của đơn vị, hai khu định cư ở miền nam đất nước đã giành lại được, ”Volodymyr Zelensky nói nhưng không nêu tên các khu định cư.

Pháo Caesar ACS của Ukraine ở Donbass. Ảnh Military Ukraine

Pháo Caesar ACS của Ukraine ở Donbass. Ảnh Military Ukraine

Phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Tác chiến chiến thuật khu vực "Phía Nam" thông báo, ngày 4/9/2022, quân đội Ukraine vô hiệu hóa hơn 100 quân nhân nga, 6 xe tăng, 9 khẩu pháo và một máy bay không người lái (UAV) trên chiến trường phía nam.

Cây cầu trong khu vực Nhà máy thủy điện Kakhovka. Tháng 9/2022. Ukraine. Ảnh vệ tinh
Cây cầu trong khu vực Nhà máy thủy điện Kakhovka. Tháng 9/2022. Ukraine. Ảnh vệ tinh

Các đơn vị pháo binh – tên lửa quân đội Ukraine tiếp tục tấn công hỏa lực với mật độ dày đặc. Những cây cầu qua sông Dnipro và sông Ingulets đang bị kiểm soát hỏa lực chặt chẽ. Phát ngôn viên Bộ tư lệnh Tác chiến vùng Chiến thuật “phía Nam” cho biết: “Kết quả của ngày chiến đấu, quân đội Nga bị loại khỏi vòng chiến 104 quân nhân, 6 xe tăng, 26 xe thiết giáp và ô tô, 9 pháo tự hành Msta-S và pháo xe kéo Msta-B, 1 UAV trinh sát Eleron- 10”.

Phà Nga qua khu vực Nova Kakhovka. 02.09.2022. Ảnh Vệ tinh
Phà Nga qua khu vực Nova Kakhovka. 02.09.2022. Ảnh Vệ tinh

Ông nói thêm, Lực lượng vũ trang Ukraine phá hủy một kho lưu trữ đạn dược của Nga gần Tomyna Balka và một cầu phao gần làng Lvove; 1 sở chỉ huy của Tập đoàn quân 35 ở quận Kakhovka và hai 2 trạm kiểm soát và quan sát thuộc các nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn thuộc Trung đoàn đổ bộ đường không số 247 và Lữ đoàn phòng thủ bờ biển độc lập số 126 tại quận Mykolaiv và Beryslav.

Trang Military Ukraine đăng một video, ghi lại một cuộc tấn công của UCAV Bayraktar TB2 Ukraine.

Tổ chức Come Back Alive Foundation thông báo, UAV trong video đang hoạt động ở miền nam Ukraine.

“Những người lính Ukraine đang khôn khéo tiêu diệt kẻ thù bằng UCAV do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Đây là video có thể xem mãi”, chú thích video viết.

Trong video, có thể thấy UCAV Bayraktar TB2 giám sát và khóa vị trí cũng như của xe thiết giáp Nga, sau đó sử dụng đạn xuyên giáp độ chính xác cao, tiêu diệt 3 chiếc tăng Nga.

UCAV Bayraktar TB2 tấn công xe tăng quân đội Nga ở Kherson. Tháng 9/2022. Ukraine. Video ghi lại từ UAV trinh sát

Đây không phải là video đầu tiên trong tháng 9 ghi lại hoạt động của máy bay không người lái Bayraktar TB2.

Bayraktar TB2 từ Litva cho Lực lượng vũ trang Ukraine. Nguồn ảnh: Bộ trưởng Quốc phòng Litva Arvydas Anušauskas

Bayraktar TB2 từ Litva cho Lực lượng vũ trang Ukraine. Nguồn ảnh: Bộ trưởng Quốc phòng Litva Arvydas Anušauskas

Ngày 3/9, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine thông báo, rằng trong 3 ngày chiến đấu, UCAV Bayraktar TB2 của Ukraine do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất phá hủy 8 xe tăng Т-72 và nhiều loại vũ khí khác của đối phương.

Trước đó, ngày 29/8, quân đội Ukraine thông báo một cuộc phản công quy mô lớn theo hướng Kherson. Giành lại vùng Kherson sẽ bắt đầu sau khi đánh chiếm được phần hữu ngạn của sông Dnepro và Ingulets.

Bờ phải và trái của khu vực được nối với nhau bằng 3 cây cầu: cầu đường bộ Antonivskyi, cầu đường sắt gần Kherson và cầu Nhà máy thủy điện Kakhovka.

Bộ Tư lệnh tác chiến vùng chiến thuật "phía Nam" tuyên bố quân đội Ukraine phá vỡ tuyến phòng thủ đầu tiên của quân đội Nga gần Kherson. Hiện đang tạm thời cấm các nhà báo dân sự tác nghiệp trong vùng chiến sự.

Trong cuộc phản công trên vùng Kherson, quân đội Ukraine thu chiến lợi phẩm xe thiết giáp và vũ khí của quân đội Nga, trong đó có một số xe chiến đấu bộ binh đổ bộ đường không BMD-2. Video chiếc BMD chiến lợi phẩm được đăng trên mạng xã hội Youtube. Ngoài BMD-2, quân nhân Ukraine cũng thu được xe thiết giáp chở quân chiến lợi phẩm BTR-D. Đây là phương tiện chở quân chủ lực của lực lượng lính dù Nga. Xe BTR-D là xe BMD-1, đã tháo bỏ tháp pháo và vũ khí.

Xe bộ binh chiến đấu BMD và xe BTR-D chiến lợi phẩm của quân đội Ukraine. Video Military Ukraine Portal.

Xe thiết giáp BTR-D của Nga ở Vùng Kherson, tháng 9/2022.

Xe thiết giáp BTR-D của Nga ở Vùng Kherson, tháng 9/2022.

Xe BTR-D trang bị 2 súng máy PKT 7,62mm. Ngoài ra, có thể lắp nhiều loại vũ khí khác nhau trên thân xe: súng phóng lựu AGS-17, pháo phòng không ZU-23-2, tên lửa chống tăng Konkurs hoặc Fagot (ATGM). BTR-D có thân xe dài hơn BMD-1 gần 483mm. Chiều dài hệ thống chuyển động băng xích cũng tăng lên, mỗi bên có 6 bánh chịu nặng.