Chỉ huy "binh đoàn quốc tế" tham chiến giúp Ukraine là tội phạm hình sự Ba Lan?

VietTimes – Có tin một trong số các chỉ huy của "binh đoàn quốc tế" gồm những người nước ngoài tham chiến chống quân Nga ở Ukraine là tội phạm người Ba Lan. Deutsche Welle đã tìm phỏng vấn và người này đã không phủ nhận.

Sĩ quan chỉ huy Sascha Kutschinski của "binh đoàn tình nguyện quốc tế" (phải) chính là công dân Ba Lan Piotr Kapuscinski đã bị kết án 3 năm tù (Ảnh: Kyiv Independent).

Sĩ quan chỉ huy Sascha Kutschinski của "binh đoàn tình nguyện quốc tế" (phải) chính là công dân Ba Lan Piotr Kapuscinski đã bị kết án 3 năm tù (Ảnh: Kyiv Independent).

"Trong 4 tháng qua, một số thành viên của 'binh đoàn quốc tế' đã kêu gọi chính quyền ra tay giúp đỡ, nhưng không có phản hồi. Các hành vi xâm phạm vẫn tiếp tục diễn ra", Anna Mironjuk là đồng tác giả bài viết đăng trên Kyiv Independent (Kiev Độc lập) nói về hành vi phạm tội bạo lực tình dục và cướp bóc của một sĩ quan chỉ huy "binh đoàn quốc tế" trong Quân đội Ukraine. Bà nói: “Chúng tôi xuất bản bài báo này với hy vọng rằng mọi thứ sẽ được thúc đẩy. Vấn đề trong quân đội hiện nay cần được giải quyết, phải xử lý ngay trong thời gian chiến tranh, nếu không sẽ có thể quá muộn.”

Tờ báo tiếng Anh này của Ukraine gần đây đã đăng một phóng sự điều tra về "binh đoàn quốc tế". Đơn vị này bao gồm các “tình nguyện viên” (Nga gọi là “lính đánh thuê”) người nước ngoài được thành lập ở Ukraine theo sáng kiến ​​của Tổng thống Volodymyr Zelensky. Bài báo dựa trên tình hình thực tế của một đơn vị thuộc binh đoàn này hiện thuộc quyền chỉ huy của Cục Trinh sát, Bộ Quốc phòng Ukraine, đơn vị này thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt trên tiền tuyến.

Chỉ huy "binh đoàn quốc tế" tham chiến giúp Ukraine là tội phạm hình sự Ba Lan? ảnh 1

"Lính tình nguyện" người nước ngoài tham chiến chống Nga ở Ukraine (Ảnh: AP).

Viên chỉ huy người Ba Lan bị cáo buộc

Những người được phóng viên Kyiv Independent phỏng vấn đã buộc tội Sascha Kutschinski, người chỉ huy 60 tuổi của họ, đã phạm tội bạo lực tình dục và cướp bóc. Cuộc điều tra của tờ Kyiv Independent cho thấy Sascha Kutschinski thực ra chính là Piotr Kapuscinski, một người mang quốc tịch Ba Lan, Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của Deutsche Welle (Tiếng nói Nước Đức), chính Sascha Kutschinski đã xác nhận danh tính thật này của mình. Theo thông tin được công khai, Kapuscinski có dính líu đến vụ xét xử "Pruszkow-Bande" - một trong những tổ chức tội phạm lớn nhất Ba Lan.

Năm 2000, chính quyền Ba Lan buộc tội Piotr Kapuscinski phạm tới 71 tội danh, trong đó có một tội bắt cóc. Nhưng vào năm 2009, cuộc điều tra đã bị hủy bỏ. Kể từ đó, ông ta được liệt vào danh sách nhân chứng chính. Khi đó, tờ Gazeta Wyborcza (Công báo) của Ba Lan đăng một bài báo cho biết dựa trên lời khai của Kapuscinski, 9 thành viên trong băng nhóm này đã bị kết tội. Sau một thời gian, Kapuscinski được tiết lộ là bị tình nghi phạm nhiều tội ác hơn, và do đó, bị bãi bỏ tư cách nhân chứng chính. Năm 2020, tờ Rzeczpospolita (Nước Cộng hòa) của Ba Lan dẫn lời Văn phòng Công tố Nhà nước Ba Lan nói rằng một số lời khai của Kapuscinski đã không được chứng thực và trong nhiều năm ông ta đã “trộn lẫn sự thật và hư cấu”.

Chỉ huy "binh đoàn quốc tế" tham chiến giúp Ukraine là tội phạm hình sự Ba Lan? ảnh 2

Piotr Kapuscinski mặc quân phục Quân đội Ukraine mang quân hàm Đại tá (Ảnh: Kiyiv Independent).

Bị cáo buộc ở cả hai quốc gia

Vào thời điểm hiện nay, Piotr Kapuscinski đã sống ở Ukraine trong nhiều năm. Kể từ tháng 11 năm 2017, một tòa án Warsaw đã yêu cầu dẫn độ về Ba Lan Kapuscinski, một người đã bị kết án ba năm tù.

Tuy nhiên, các cơ quan tư pháp của vùng Halytsch của Ukraine muốn đánh giá trước khả năng đưa ông ta ra xét xử vì theo danh mục phán quyết tư pháp của nước này, sau tháng 4/2017, chính quyền Ukraine cũng đã buộc tội Kapuscinski về tội Cướp giật và Bạo lực tình dục. Năm 2021, cảnh sát Ukraine tìm thấy một khẩu súng ngắn trong xe hơi và bắt giữ ông ta, nhưng Kapuscinski đã sớm được tại ngoại. Vào tháng 5/2022, Tòa án Halytsch đã chấm dứt cuộc điều tra đối với ông ta. Một công tố viên nói với Deutsche Welle lý do chấm dứt điều tra là do Kapuscinski từng phục vụ trong quân đội Ukraine.

Bạo lực, cướp bóc và những nhiệm vụ không được chuẩn bị

Theo những người được phỏng vấn trên Kyiv Independent, khi còn là một sĩ quan chỉ huy trong quân đội Ukraine, Kapuscinski cũng từng quấy rối tình dục các nữ bác sĩ quân y. Tại Donbass vào đầu tháng 6, ông ta yêu cầu các “lính tình nguyện” nước ngoài cướp phá một trung tâm mua sắm trong trận chiến giành giật Sierodonezk và Lyssytschansk, đồng thời các thành viên của binh đoàn cũng bị cử đi thực hiện các nhiệm vụ mà không có sự chuẩn bị. Tại Sierodonetsk, một toán “lính tình nguyện” người Brazil đầu tiên bị trúng "hỏa lực quân mình" sau đó phải nhiều ngày khốn khổ trong tình cảnh không có nước và lương thực, đối mặt với hỏa lực của đối phương.

Nhà báo Ukraine Anna Mironjuk kể lại với phóng viên Deutsche Welle: “Chúng tôi đã gọi cho Kapuscinski và nói với ông ta những cáo buộc chống lại ông của các thành viên trong đơn vị và hỏi ông có đúng sự thật không. Ông ta nói với chúng tôi hãy trao đổi với viện công tố vì ông không có thời gian nói chuyện. Sau đó, ông ta cúp máy."

Deutsche Welle đã nhờ luật sư Petro Shkwarka người giúp Kapsinski biện hộ tại tòa án để liên hệ với ông ta và phỏng vấn qua điện thoại. Kapuscinski đã xác nhận với Deutsche Welle ông ta là sĩ quan chỉ huy của binh đoàn lính nước ngoài và sự thực phạm phải một số tội ác trước đây của ông ta, bao gồm cả vai trò là nhân chứng. Ông ta nói: “Tôi đã từng là thành viên Mafia, tôi đã từng ăn trộm đồ, bán cocaine, làm rất nhiều chuyện”. Ông ta còn khoe là nhân viên chìm của cơ quan đặc biệt Ba Lan trong nhiều năm.

Chỉ huy "binh đoàn quốc tế" tham chiến giúp Ukraine là tội phạm hình sự Ba Lan? ảnh 3

Phù hiệu của "Binh đoàn quốc tế" gồm những người nước ngoài chống Nga ở Ukraine thành lập theo sáng kiến của ông Zelensky.

"Phóng viên đã phỏng vấn những người đào ngũ"?

Kapuscinski nói: “Tuy nhiều người biết về quá khứ của tôi, nhưng trong binh đoàn tôi được tôn trọng; một người bạn đã gắn lên áo đồng phục của tôi quân hàm Đại tá. Trong binh đoàn, quân hàm không quan trọng vì chúng tôi cùng nhau sống và chiến đấu rất ổn". Như vậy, bức ảnh Kapuscinski mặc quân phục cấp Đại tá không có nghĩa là ông ta có cấp bậc đó. Luật pháp Ukraine không cho phép người nước ngoài có cấp bậc cao hơn trung sĩ.

Kapuscinski đã kiên quyết bác bỏ các cáo buộc hiện đã được công khai từ trong binh đoàn; ví dụ, tin liên quan đến vụ cướp bóc trung tâm mua sắm Lyssytschansk. Ông ta đảm bảo với phóng viên Deutsche Welle rằng, vào thời điểm đó, ông ta đã được sự cho phép của chủ sở hữu để lấy những hàng hóa mà đội quân của ông ta cần.

Kapuscinski nhấn mạnh rằng phóng viên tờ Kyiv Independent đã phỏng vấn những người đào ngũ chạy trốn khỏi chiến trường gần Sierodonetsk. Ông nói: "Trong thời chiến, những người như vậy đáng bị xử bắn. Nhưng Ukraine là một quốc gia tự do. Tôi đã tước vũ khí và thẻ căn cước của họ, đuổi họ ra khỏi đơn vị, đưa họ đi bằng xe buýt đến Kyiv. Đó là một nhóm người Colombia. Tại đây, họ đã nộp đơn khiếu nại lên Văn phòng Công tố Quân sự". Kapuscinski nói, do đó, ông ta và các thành viên khác trong đơn vị đã bị thẩm vấn; tuy nhiên, các nhà điều tra không tìm thấy hành vi vi phạm nào.

(Theo Deutsche Welle, 4/9).