Trưởng ban Tuyên giáo TW: Báo chí cần thực hiện tốt hơn việc định hướng tư tưởng, dư luận xã hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhận định toàn bộ hoạt động báo chí sẽ tác động đến mục tiêu, lý tưởng, lẽ sống, động cơ của các tầng lớp nhân dân và toàn xã hội.
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nguyễn Nguyễn.
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nguyễn Nguyễn.

Sáng 24/12, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, tổ chức Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nêu rõ Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng và Đề án quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đã đưa ra những mục tiêu, phương hướng cho lĩnh vực báo chí. Trong đó, nền báo chí phải hướng tới và bám sát tính cách mạng, chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại.

Đặc biệt, hội nghị Trung ương 6 vừa diễn ra cũng bàn về việc ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ kết hợp phát huy vai trò của nhân tố con người, tức là đội ngũ báo cáo viên, phóng viên đối với hoạt động báo chí.

“Có thể nói, toàn bộ hoạt động báo chí sẽ tác động đến mục tiêu, lý tưởng, lẽ sống, động cơ của xã hội, các tầng lớp nhân dân. Thậm chí làm thay đổi nhận thức và hành động của tập thể và cá nhân”, ông Nguyễn Trọng Nghĩa nhận định và yêu cầu các cơ quan báo chí phải xác định rõ sứ mệnh của mình để làm tốt hơn nữa.

Để thực hiện sứ mệnh này, các cơ quan báo chí cần làm tốt hơn nữa vai trò tiên phong để đáp ứng sự nghiệp cách mạng và tuyên truyền. Đồng thời, ông nhận định rằng thực tiễn xác định vai trò của báo chí và báo chí cũng phải trả lời cho thực tiễn. “Khi nào chúng ta phát huy được dân chủ gắn liền với kỷ cương đồng hành với dân tộc thì báo chí mới hoàn thành được sứ mệnh của mình", Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh.

Khi nào chúng ta phát huy được dân chủ gắn liền với kỷ cương đồng hành với dân tộc thì báo chí mới hoàn thành được sứ mệnh của mình.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

Một nhiệm vụ tiếp theo là báo chí cần đi vào những điểm mới, điểm khó, vùng sâu vùng xa để đồng hành cùng nhân dân, dân tộc. Cùng với đó, phải hướng tới giá trị nhân văn, là những chân - thiện - mỹ, tôn vinh những sáng tạo của doanh nhân trong thời kỳ mới. Làm phong phú hơn, đa dạng hơn, khơi dậy lòng yêu nước và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Ngoài ra, báo chí cần nhận thức đầy đủ hơn chức năng, nhiệm vụ phản biện xã hội. Báo chí phải đề cao, làm tốt việc này, góp phần tham gia khắc phục được các điểm nghẽn từ đó làm cầu nối đưa Đảng đến gần dân hơn, để ý Đảng và lòng dân gắn kết với nhau hơn.

Trong phản biện, phải phê phán những quan điểm sai trái và không được lợi dụng vai trò, chức năng để làm sai đạo đức nghề báo hay thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Đặc biệt, báo chí phải tích cực trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên tất cả các lĩnh vực và tiên phong hơn nữa trong nhiệm vụ tuyên truyền thông tin đối ngoại.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương trao tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác báo chí năm 2022. Ảnh: Hoàng Mẫn.

Tại hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cũng mong muốn ngành báo chí cần sớm hình thành đề án tổng thể kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Trong đó phải có tầm nhìn, xem xét lại lịch sử 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam và thể hiện trách nhiệm của báo chí hiện tại và gửi gắm gì cho mai sau.

Nêu một số nhiệm vụ trọng tâm, ông Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu tiếp tục rà soát quy hoạch phát triển báo chí, xuất bản, đúng chủ trương, sát thực tiễn, mang tính đặc thù.

“Một tỉnh mấy trăm nghìn dân với một tỉnh một triệu dân đã khác nhau, tỉnh một triệu dân với tỉnh 3-4 triệu dân có khác nhau. So với thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM mười mấy triệu dân thì nền báo chí ở đó phải như thế nào, chứ không đánh đồng được”, ông Nghĩa nhấn mạnh đồng thời liệt kê 3 nguồn lực chính để phát triển báo chí trong giai đoạn hiện nay là con người, ứng dụng công nghệ và tài chính. Đây là những nguồn lực cần đồng hành, lan tỏa, liên kết và hỗ trợ lẫn nhau.

Ngoài ra, các cơ quan báo chí cần tập trung việc xây dựng các tổ chức Đảng. Ông Nghĩa nhấn mạnh, tinh thần chung là lĩnh vực nào cũng phải đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng và việc chấp hành pháp luật của Nhà nước, trong đó có Luật Báo chí và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan báo chí, cơ quan quản lý, cơ quan chỉ đạo.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cũng lấy ví dụ về việc khi ông chuyển công tác từ Quân khu 7 ra Tổng cục Chính trị, dù đang trực tiếp quản lý Nhà xuất bản Quân đội nhân dân nhưng vẫn có người mang danh làm việc tại Nhà xuất bản Quân đội nhân dân gọi điện đề nghị mua sách. Nhận định đây là các hành vi "núp bóng", ông Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, cơ quan quản lý địa phương, các phóng viên chân chính và người dân cùng chung tay đấu tranh, loại bỏ.

Theo Zing