Báo chí chuyển đổi số: Cần ổn định về thương hiệu và định hướng hoạt động

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mức đầu tư cho chuyển đổi số và truyền thông đa phương tiện khá cao nên các cơ quan báo chí cần có sự ổn định về thương hiệu và định hướng hoạt động - ông Phạm Bích San, đại diện Đại học Thăng Long nêu quan điểm.
Báo chí tác nghiệp tại sự kiện.
Báo chí tác nghiệp tại sự kiện.

Thông tin được trao đổi tại Hội thảo Chuyển đổi số, truyền thông đa phương tiện - Xu hướng tất yếu của sự phát triển trong báo chí hiện đại, do Đoàn chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức mới đây.

Theo ông Phạm Bích San - Khoa Truyền thông Đa phương tiện, Đại học Thăng Long, chuyển đổi là một quá trình hài hòa cân đối nhiều yếu tố. Nếu cố tình đột phá thật nhanh không tính tới đủ những yếu tố liên đới thì quá trình chyển đổi có thể còn chậm hơn là tiến hành mọi sự một cách hài hòa. Do vậy, để chuyển đổi thành công và nhanh cần tính tới những yếu tố cần tác động tới thay vì chỉ kêu gọi đơn thuần cần chuyển đổi số và truyền thông đa phương tiện.

Ông Phạm Bích San - Khoa Truyền thông Đa phương tiện, Đại học Thăng Long

Ông Phạm Bích San - Khoa Truyền thông Đa phương tiện, Đại học Thăng Long

Ông San cho rằng, để phát triển được mạnh mẽ nhờ chuyển đổi số và truyền thông đa phương tiện, báo chí Việt Nam cần 3 điều kiện.

Thứ nhất, đầu tư cho chuyển đổi số và truyền thông đa phương tiện là cao. Do vậy, cần có sự ổn định về thương hiệu và định hướng hoạt động của các cơ quan báo chí.

Thứ hai, tốc độ của truyền thông số, truyền thông đa phương tiện rất nhanh, do đó những luận điểm đưa ra trong nhiều trường hợp chưa hoàn chỉnh. Đặc biệt, sự tương tác, sức mạnh của truyền thông số, có thể có những kết quả bất định. Do vậy, cần phải có khung pháp lý rõ ràng để truyền thông số và đa phương tiện có thể hoạt động được trong những điều kiện biến động như vậy. Đặc biệt, cần có một hệ thống tư pháp hiệu quả theo tiêu chuẩn hiện đại.

Cuối cùng, các chuyên gia giỏi trong lĩnh vực truyền thông số và đa phương tiện khá là đa dạng về tính cách và chuyên môn hóa cao. Để sử dụng họ những quy định hiện hành trong việc bổ nhiệm cán bộ đang là những rào cản cho việc tận dụng hết sức mạnh của truyền thông số và đa phương tiện.

TS. Lê Công Lương - Phó Tổng thư ký kiêm Trưởng ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường VUSTA cho biết: Trong công cuộc chuyển đổi số hiện nay, báo chí, đóng vai trò quan trọng, với sứ mệnh tuyên truyền đầy đủ, kịp thời chủ trương, chính sách, tạo sự đồng thuận, niềm tin của xã hội, tạo động lực thực hiện thành công chuyển đổi số quốc gia. Đồng thời, báo chí cũng là một lĩnh vực trong xã hội, chính vì vậy, phải tiến hành chuyển đổi số theo xu hướng phát triển chung của xã hội.

TS. Lê Công Lương - Phó Tổng thư ký kiêm Trưởng ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường VUSTA phát biểu tại Hội thảo

TS. Lê Công Lương - Phó Tổng thư ký kiêm Trưởng ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường VUSTA phát biểu tại Hội thảo

Chuyển đổi số nói chung và chuyển đổi số trong báo chí nói riêng là hoạt động mới và khó. Tuy nhiên, trong bối cảnh của Cách mạng công nghiệp 4.0, báo chí thực hiện chuyển đổi số là xu thế tất yếu. Hiện nay, độc giả không chỉ có nhu cầu tiếp cận nhiều thông tin hơn mà còn cần nhanh, chủ động, tăng tiện ích, tăng trải nghiệm, cạnh tranh được với mạng xã hội. Vì vậy, mỗi tòa soạn báo chí phải có cách truyền tải thông tin đáp ứng được các yêu cầu đó. Chuyển đổi số nếu thực hiện thành công sẽ giúp cho các cơ quan báo chí thay đổi toàn diện phương thức vận hành, quản lý, áp dụng công nghệ trong quy trình sản xuất và phân phối nội dung cũng như phương thức tiếp cận với độc giả.

Đồng tình với các diễn giả tại hội thảo, ông Vũ Xuân Bân - Phó tổng biên tập Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển cho rằng, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu nhưng không có công thức chung cho tất cả các cơ quan báo chí. Bởi vậy, các cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, truyền thông cần có phương án để chỉ đạo xây dựng phù hợp trong việc chuyển đổi số, thúc đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số báo chí./.