Trước tháng 12/2016, xác định giá trị và xử lý tài chính để cổ phần hóa Vinafood 2

VietTimes -- Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có ý kiến chỉ đạo về Phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2).
Năm 2015, Tổng công ty Vinafood 2 lỗ khoảng 9 tỷ đồng.
Năm 2015, Tổng công ty Vinafood 2 lỗ khoảng 9 tỷ đồng.

Cụ thể, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Kiểm toán nhà nước thực hiện kiểm toán kết quả xác định giá trị doanh nghiệp và xử lý các vấn đề tài chính đối với Tổng công ty Lương thực miền Nam, hoàn thành trước ngày 1/12/2016.

Trước đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ NNPTNT, Tài chính và các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm việc giám sát tài chính tại Công ty mẹ - Vinafood 2 như các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện Chính phủ, Thủ tướng đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước khỏi các doanh nghiệp, theo tinh thần những lĩnh vực mà thị trường, doanh nghiệp tư nhân làm tốt hơn thì để khối doanh nghiệp tư nhân làm.

Mới nhất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo sớm thoái vốn nhà nước tại Sabeco, Habeco, Vinamilk, bảo đảm công khai, minh bạch, chống lợi ích nhóm.

Riêng trong lĩnh vực lúa gạo, việc cổ phần hóa các Tổng công ty lương thực được kỳ vọng sẽ giúp tăng tính cạnh tranh, tăng cường hiệu quả của hoạt động xuất khẩu gạo khi tất cả các doanh nghiệp đều được cạnh tranh bình đẳng hơn.

Theo các chuyên gia, hiện không có nhiều doanh nghiệp được xuất khẩu gạo vào các thị trường tập trung  là Philippines, Indonesia, Cuba và Iraq. Tại các thị trường này, thường Vinafood 1 và Vinafood 2 được đăng ký đấu thầu bán gạo, các doanh nghiệp khác không được xuất khẩu.

Vinafood 2 được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ vào năm 2010. Vinafood 2 là một trong những doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam trong lĩnh vực xuất khẩu gạo.Tuy nhiên, trong những năm qua, hoạt động kinh doanh của Vinafood 2 liên tục xảy ra thua lỗ. Tổng công ty, ghi nhận năm thứ 3 lỗ liên tiếp.

Báo cáo của Vinafood 2 lên Bộ NNPTNT cho biết, doanh thu 2015 của Vinafood 2 đạt 22.750 tỷ đồng, giảm so với mức hơn 26.300 tỷ đồng của năm 2014. Năm 2015, Tổng công ty lỗ khoảng 9 tỷ đồng, đưa tổng mức lỗ lũy kế khoảng 1.062 tỷ đồng. Trước đó, năm 2014, công ty này lỗ khoảng 907 tỷ đồng, còn năm 2013 lỗ 268 tỷ đồng.