Trung Quốc triển lãm radar lượng tử ở Chu Hải

VietTimes -- Tại triển lãm hàng không vũ trụ ở Chu Hải, công ty nhà nước Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc (CETC) giới thiệu một nguyên mẫu của radar lượng tử do các kỹ sư công nghệ phát triển trong nước.
Nguyên mẫu radar lượng tử do các kỹ sư công nghệ Trung Quốc phát triển trong nước.
Nguyên mẫu radar lượng tử do các kỹ sư công nghệ Trung Quốc phát triển trong nước.

Người Mỹ lần đầu tiên quan tâm đến các radar photon (lượng tử) hoạt động trên nguyên tắc của sự hỗn độn – liên đới lượng tử. Năm 2016 Mỹ đã cấp bằng bằng sáng chế cho một phát minh "radar dẫn đường lượng cho tầu ngầm ở Bắc Cực ", có khả năng hoạt động nhanh hơn hàng triệu lần so với những máy dò âm (sonar) thông thường và không chỉ cho phép phát hiện các đối tượng, mà còn có thể lập bản đồ các đặc điểm địa chất của một khu vực cụ thể.Dù không có thông tin nhiều về hoạt động của hệ thống radar lượng tử này, nhưng các nước tiên tiến đã làm nhiều thí nghiệm với radar lượng tử trên mặt nước, dưới nước trong không gian.

Nguyên tắc hoạt động của radar lượng tử dành cho các hoạt động của tàu ngầm dưới biển Bắc Cực. Video: PatentYogi.

Năm 2017, các chuyên gia vật lý lượng tử Viện Công nghiệp Quốc phòng số 14 (CETC) tiến hành những thí nghiệm để bắn phá các mục tiêu bằng những hạt photon trên khoảng cách 100km. Cùng lúc với những chuyên gia Trung Quốc, các nhà khoa học Nga cũng cũng nghiên cứu phát triển các radar lượng tử. Tập đoàn công nghệ điện tử vô tuyến (KRET) phát triển một mô hình thử nghiệm một radar photon được dành cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6. Nguồn gần gũi với Liên hiệp công nghiệp quốc phòng xác nhận, một loạt các nguyên mẫu radar này được phát triển ở Nga không phải là một tổ hợp mẫu thử nghiệm, mà là sản phẩm hoàn chỉnh, có thể được lắp đặt trên các máy bay chiến đấu trong vài năm tới.

Radar lượng tử Trung Quốc và hình ảnh thu được của máy bay tàng hình. Ảnh RG
 Radar lượng tử Trung Quốc và hình ảnh thu được của máy bay tàng hình. Ảnh RG

Đại diện của CETC trong cuộc phỏng vấn với Aviation Weak cho biết, những cuộc nghiên cứu theo hướng chế tạo radar lượng tử đã được Viện nghiên cứu Công nghiệp Quốc phòng số 14 tiến hành nhiều năm. Năm 2015, nguyên mẫu radar photon lần đầu tiên được thử nghiệm. Theo nhận xét của CETC, radar lượng tử dễ dàng phát hiện các mục tiêu sử dụng công nghệ tàng hình và không bị ảnh hưởng bới các hệ thống gây nhiễu chế áp điện tử.

Nguyên tắc hoạt động của radar lượng tử không dành cho những người có trình độ thông thường, đại diện của CETC cho biết. Theo khái niệm, có thể hiểu, tia ánh sáng được phân chia thành 2 phần, một phần các hạt photon ánh sáng được chiếu vào không gian để phát hiện các mục tiêu, phần còn lại lưu trữ trong bộ phát xung ánh sáng như một tham chiếu. Các photon, phản xạ từ mục tiêu quay lại radar, kết nối với phần còn lại trong đầu thu và được xử lý bằng hệ thống máy tính.

Tất cả các hạt điện từ khác chủng loại rơi vào đầu thu quang lượng tử như: các photon ánh sáng ban ngày, nhiễu xạ của đối phương, mục tiêu giả... Không có cặp tham chiếu và phần mềm máy tính sẽ loại bỏ, chỉ còn lại phản xạ của ánh sáng kết hợp với nguồn tham chiếu. Radar hoàn toàn có thể chống nhiễu và không bị chế áp, ngoài ra radar lượng tử cho phép người dùng không phải là điểm xác định mục tiêu, mà là cả hình ảnh của mục tiêu. Từ đó, bản thân radar có thể phân loại đối tượng và chọn công cụ tốt nhất đánh chặn đối phương.

Tại Nga, viện nghiên cứu radar tầm xa cũng đang phát triển các khí tài phát xung ánh sáng của radar lượng tử.

Trung Quốc giới thiệu mẫu radar lượng tử ở Chu Hải. Video: Rogandar NEWs.