Politico: Mỹ chuẩn bị bán thêm 1,1 tỉ USD vũ khí, chủ yếu là tên lửa cho Đài Loan

VietTimes – Sau khi cho hai tàu tuần dương đi dọc eo biển Đài Loan, truyền thông Mỹ hôm 29/8 dẫn các nguồn tin nói rằng chính quyền Biden có kế hoạch yêu cầu Quốc hội phê duyệt bán lô vũ khí trị giá 1,1 tỷ USD cho Đài Loan.

Mỹ dự định sẽ bán 100 tên lửa không đối không AIM-9X và 60 tên lửa không đối hạm AGM-84H cho Đài Loan (Ảnh: Đông Phương).

Mỹ dự định sẽ bán 100 tên lửa không đối không AIM-9X và 60 tên lửa không đối hạm AGM-84H cho Đài Loan (Ảnh: Đông Phương).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương ngày 30/8, thương vụ bán vũ khí này bao gồm 60 quả tên lửa chống hạm Harpoon phóng từ trên không AGM-84H trị giá 355 triệu USD và 100 quả tên lửa tên lửa không đối không AIM-9X Sidewinders trị giá 85,6 triệu USD và gia hạn hợp đồng radar giám sát trị giá 655 triệu USD.

Được biết thương vụ bán vũ khí liên quan cần được các Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ xem xét và thông qua, sau đó sẽ được trình lên để bỏ phiếu. Do Quốc hội Hoa Kỳ hiện đang trong kỳ nghỉ làm việc, các cơ quan truyền thông Hoa Kỳ không thể hỏi các ủy ban liên quan về thông tin này. Trong khi đó Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ từ chối bình luận về tin này.

Trang tin Deutsche Welle (Tiếng nói nước Đức) ngày 30/8 khi đưa thông tin này, cho rằng: Sự leo thang gần đây của Trung Quốc trong việc đe dọa quân sự đối với Đài Loan đã khiến chính phủ Mỹ có kế hoạch công bố một làn sóng bán vũ khí mới cho Đài Loan.

Politico: Mỹ chuẩn bị bán thêm 1,1 tỉ USD vũ khí, chủ yếu là tên lửa cho Đài Loan ảnh 1

160 quả tên lửa Mỹ sắp bán cho Đài Loan sẽ được trang bị cho các máy bay F-16 đã được Mỹ giúp nâng cấp, hiện đại hóa (Ảnh: Deutsche Welle).

Báo này cho biết, trang tin trực tuyến Politico của Mỹ ngày 29/8 theo giờ địa phương đưa tin rằng chính quyền Biden có kế hoạch chính thức đề nghị Quốc hội phê duyệt thương vụ bán vũ khí trị giá khoảng 1,1 tỉ USD cho Đài Loan, bao gồm 60 tên lửa chống hạm và 100 tên lửa không đối không.

Nguồn tin cho Politico biết, thương vụ bán vũ khí vẫn đang trong giai đoạn đầu, nhưng thương vụ bán vũ khí bao gồm 60 tên lửa chống hạm AGM-84L Harpoon với tổng giá trị khoảng 355 triệu USD và 100 tên lửa không đối không tầm ngắn AIM-9X Sizewinders với tổng giá trị khoảng 85,70 triệu USD và 655,4 triệu USD trong các hợp đồng radar giám sát. Báo cáo cho biết các tên lửa này có thể được trang bị trên máy bay chiến đấu F-16 do Đài Loan sở hữu.

Các nghị sĩ là đảng viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Hoa Kỳ và Ủy ban Đối ngoại Hạ viện sẽ cần ký tên vào việc dự án bán vũ khí, sau khi chính quyền Biden gửi thông báo chính thức trước khi nó thực sự được thực hiện. Politico cho biết trong bản tin rằng các nhà lập pháp Hoa Kỳ có khả năng sẽ thông qua dự án bán vũ khí này cho Đài Loan, nhưng vì Quốc hội Hoa Kỳ vẫn đang trong thời gian nghỉ họp nên toàn bộ quá trình ký kết có thể bị trì hoãn. Không có phản ứng công khai ngay lập tức từ các nghị sĩ trong cả hai ủy ban.

Gần đây, Trung Quốc tiếp tục cử tàu chiến và máy bay đến eo biển Đài Loan, và sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hồi đầu tháng, Trung Quốc cũng đã phát động cuộc tập trận quân sự quy mô lớn chưa từng có xung quanh Đài Loan, trong đó có vụ tên lửa của Trung Quốc lần đầu tiên bay qua Đài Loan. Dự án này được phê duyệt sẽ trực tiếp giúp Đài Loan đối phó với các cuộc tiến công từ trên không và trên biển.

Reuters ngày 25/8, trích dẫn các nguồn tin nói rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden và các thành viên Quốc hội đã tiếp tục thể hiện sự ủng hộ đối với Đài Loan và dự kiến ​​sẽ công bố chương trình bán vũ khí cho Đài Loan trong những tuần hoặc tháng tới. Các nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan nói với Reuters rằng việc mua bán này tập trung vào việc duy trì hệ thống quân sự hiện tại của Đài Loan và lặp lại các đơn đặt hàng hiện có, thay vì cung cấp các khả năng quân sự có nhiều khả năng làm leo thang căng thẳng trên eo biển Đài Loan. "Nhiều khả năng sẽ bán đạn dược cho Đài Loan, không chỉ là vũ khí". Nguồn tin nói thêm: "Nếu xảy ra lệnh cấm vận đối với Đài Loan, Đài Loan sẽ cần nhiều sản phẩm quân nhu và đạn dược hơn".

Politico: Mỹ chuẩn bị bán thêm 1,1 tỉ USD vũ khí, chủ yếu là tên lửa cho Đài Loan ảnh 2

Mỹ hiện đang giúp Đài Loan nâng cấp, hiện đại hóa phi đội máy bay F-16 (Ảnh: Deutsche Welle).

Theo các nguồn tin, chính quyền Biden sẽ công bố bán vũ khí sớm nhất vào tháng 9, điều này cũng cho thấy các cuộc tập trận quân sự phong tỏa của Bắc Kinh sẽ không ảnh hưởng đến việc Mỹ ủng hộ quân sự cho Đài Loan. Vào thời điểm đó, Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Gần đây, các giới quốc tế ngày càng lo ngại rằng Trung Quốc đang chuẩn bị đánh chiếm Đài Loan bằng vũ lực. Là một phần phản ứng của cộng đồng quốc tế, Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác đã tìm cách tăng cường sức mạnh phòng thủ và ca ngợi sự phát triển dân chủ của Đài Loan, nhấn mạnh các giá trị liên quan trái ngược hoàn toàn với Bắc Kinh.

Hoa Kỳ luôn nói họ tuân thủ cái gọi là “chính sách một Trung Quốc” được nêu trong Đạo luật Quan hệ Đài Loan, trong đó quy định rằng Hoa Kỳ sẽ không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc. Dự luật cũng tạo ra khái niệm "mơ hồ chiến lược", tức là Hoa Kỳ không cam kết công khai về việc hỗ trợ phòng thủ quân sự trong trường hợp Đài Loan bị tấn công.

Do Đài Loan tiếp tục đối mặt với các mối uy hiếp và đe dọa quân sự từ Trung Quốc, các nhà lập pháp từ cả hai đảng lớn của Hoa Kỳ đã thúc đẩy hủy bỏ chính sách này. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã từ chối bình luận về thương vụ bán vũ khí mới nhất này.